Liệu có tiêu cực khi trường Đại học tổ chức riêng một kỳ thi?

711

Sau sự cố gian lận điểm trong kỳ thi THPT quốc gia 2018, nhiều trường ĐH có thể sẽ tổ chức kỳ thi riêng trong năm 2019. Tuy nhiên, liệu kỳ thi này có tiêu cực hay không?

Liệu có tiêu cực khi trường Đại học tổ chức riêng một kỳ thi?

Liệu có tiêu cực khi trường Đại học tổ chức riêng một kỳ thi?

Năm 2018, ĐHQG TP HCM lần đầu tiên tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực để các trường thành viên dùng kết quả xét tuyển với tỉ lệ 10%-15% chỉ tiêu tuyển sinh. Mục tiêu của kỳ thi đánh giá năng lực là nhằm đa dạng hóa hình thức tuyển sinh tại ĐHQG TP HCM, tăng thêm cơ hội trúng tuyển vào các trường thành viên.

Tiếp tục tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực để xét tuyển

Theo tìm hiểu của trang tin Cao đẳng Y Dược TPHCM được biết, kết quả tuyển sinh của các trường thành viên sử dụng kết quả kỳ thi đánh giá năng lực đạt khoảng 12%. Kỳ thi đánh giá năng lực năm nay được ĐHQG TP HCM đánh giá là thành công và sẽ tiếp tục tổ chức cho những năm tiếp theo. Theo TS Nguyễn Quốc Chính – Giám đốc Trung tâm Khảo thí và Đánh giá Chất lượng Đào tạo – ĐHQG TP HCM cho biết, trong những năm tới, tỉ lệ xét tuyển từ kết quả kỳ thi đánh giá năng lực của các trường thành viên sẽ tăng lên chứ không dừng ở 10%-15% của năm đầu tiên thử nghiệm. Nhiều trường ĐH ngoài ĐHQG TP HCM cũng đã đăng ký tham gia sử dụng kết quả để tuyển sinh.

Là thành viên của ĐHQG TP HCM, Trường ĐH Quốc tế năm nay dùng tới 6 phương thức xét tuyển, bao gồm cả sử dụng kết quả kỳ thi đánh giá năng lực của ĐHQG, tổ chức riêng kỳ thi đánh giá năng lực để xét tuyển. Từ việc dành 35% chỉ tiêu tuyển sinh để xét tuyển từ kỳ thi đánh giá năng lực năm 2017, năm nay, tỉ lệ này tăng tới 65%. Từ trang tin Cao đẳng Xét nghiệm Đồng Nai, TS Trần Tiến Khoa – Hiệu trưởng Trường ĐH Quốc tế cho biết, trường tổ chức riêng kỳ thi đánh giá năng lực nhằm giảm sự phụ thuộc vào tuyển sinh từ kết quả kỳ thi THPT quốc gia do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức. Trong 2 năm tổ chức, số lượng thí sinh đăng ký tăng từ hơn 2.000 lên hơn 6.000 em, chứng tỏ thí sinh chấp nhận kỳ thi này. Năm 2019 và những năm tiếp theo, trường tiếp tục tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực để xét tuyển.

Tại sao không công bố đề thi, đáp án?

Được biết ĐHQG TP HCM, Trường ĐH Quốc tế và Trường ĐH Luật TP HCM là 3 đơn vị tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực nhưng đề thi và đáp án đều không được công bố. Điều này khác hẳn với kỳ thi THPT quốc gia của Bộ GD&ĐT đang tổ chức nhằm mục đích xét tốt nghiệp THPT và xét vào các trường Đại học Cao đẳng gần đây. Theo tìm hiểu cảu ban tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Đồng Nai TS Nguyễn Quốc Chính cho rằng, kỳ thi đánh giá năng lực áp dụng nguyên tắc của nước ngoài là không công bố đề thi, đáp án bởi 2 lý do chính. Thứ nhất, nếu công bố đề thi thì phát sinh tình trạng luyện thi khiến đề thi ngày càng khó, làm sai lệch định hướng xã hội. Thứ hai, đề thi mang tính kỹ thuật, có một số câu đưa vào mang tính kiểm tra để định hướng cho những năm tiếp theo.

Tại sao không công bố đề thi, đáp án?

Tại sao không công bố đề thi, đáp án?

Tuy nhiên, việc không công bố đề thi, đáp án của kỳ thi đánh giá năng lực lại khiến xã hội đặt câu hỏi liệu có tiêu cực hay không. TS Trần Tiến Khoa, Hiệu trưởng Trường ĐH Quốc tế, cho biết dù là kỳ thi do trường tổ chức nhưng vẫn phải bảo đảm nghiêm ngặt các quy trình và chịu sự giám sát của ĐHQG TP HCM. Chắc chắn không có tiêu cực trong việc tổ chức thi, coi thi, chấm thi. Kết quả kỳ thi hoàn toàn trung thực và khách quan. TS Nguyễn Quốc Chính cho biết khi tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực, không ai có thể can thiệp để xảy ra tiêu cực được vì có cả hệ thống giám sát và chịu trách nhiệm.

Nguồn: caodangyduocdongnai.edu.vn