Vất vả rút và nộp hồ sơ tuyển sinh lớp 10 trường công lập

Sau khi Sở GD&ÐT Hà Nội công bố danh sách các trường THPT công lập hạ điểm chuẩn, nhiều bậc phụ huynh ồ ạt “rút và nộp hồ sơ” từ trường ngoài công lập về trường công lập.

Vất vả rút và nộp hồ sơ tuyển sinh lớp 10 trường công lập

Theo ghi nhận của trang tin Cao đẳng Dược Sài gòn – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, có nhiều trường hợp phụ huynh kéo đến xếp hàng từ sớm để giữ chỗ nộp hồ sơ cho con tại Trường THPT Nhân Chính. Trong đó, cả bố và mẹ phải đều xin nghỉ việc để chia nhau, người đi rút hồ sơ từ trường tư, người đến nộp ở trường công.

Nộp hồ sơ không phải là chuyện đơn giản

Tình trạng, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội chỉ đảm bảo được 60% học sinh được vào trường THPT công lập chính là nguyên nhân của việc thi vào lớp 10 căng thẳng hơn cả thi vào ÐH. Trong không khí ngột ngạt nóng bức của thời tiết Hà Nội, nhiều phụ huynh đã tỏ rõ sự mệt mỏi của mình nhưng vì tương lai của con, nhiều người phải chịu vất vả thậm chí nhẫn nhục chờ đợi để con được một môi trường học tốt hơn. Chị Hoàng Thị Phương (quận Thanh Xuân) cho biết, khi thấy điểm của con mình thấp hơn kỳ vọng, gia đình đã đến nộp hồ sơ vào trường Lương Thế Vinh nhưng đến khi xin rút hồ sơ, trường vẫn làm khó không cho rút toàn bộ tiền đặt cọc trước đó để tôi mang hồ sơ sang nộp vào THPT Nhân Chính. Ngoài chị Phương còn có rất nhiều người nhà học sinh cũng đang phải chịu cảnh “màn trời chiếu đất” để lo cho con có được môi trường học tập như ý.

Chia sẻ từ chú Nguyễn Văn Vinh, đi cùng còn trai hiện đang là sinh viên năm 2 Cao đẳng Dược cho biết: “ Tôi và con trai đã phải đến đây từ rất sớm, tuy chưa kịp ăn uống gì nhưng vẫn phải cố để lo cho đứa thứ hai vào được Trường THPT Nhân Chính. Theo thông tin tôi được biết thì Sở GD&ĐT Hà Nội đã công bố một số trường giảm điểm chuẩn nên tôi hi vọng sẽ dành được một suất cho con gái mình”.

Bên cạnh đó là hình ảnh của một người mẹ đang gật gù vì mệt mỏi trong cái nắng chói chang của mùa hè. Theo chia sẻ của chị tuy hôm nay là ngày đầu tuần nhưng chị phải xin nghỉ làm để đến xếp hàng nộp hồ sơ cho con. Do chỉ nghỉ được 1 giờ đồng hồ nên chị mong có thể nộp được hồ sơ một cách nhanh chóng.

Nộp hồ sơ không phải là chuyện đơn giản

Ngoài những trường hợp của chị Phương hay chú Vinh thì vẫn còn rất nhiều người đang ùn ùn kéo đến trước cổng Trường THPT Nhân Chính với mục đích duy nhất là nộp hồ sơ cho con em mình.

Thực trạng các mô hình đào tạo THPT hiện nay

Nhiều chuyên gia trong ngành cho biết, giáo dục là môi trường nặng về đạo đức, cần có đạo đức để giáo dục lại con người, dù Luật giáo dục cho phép nhưng cũng nên hướng theo chiều có lợi cho học sinh. “Nói thẳng ra, nếu hệ thống các mô hình trường học khác chưa đảm bảo, chưa khiến người dân tin tưởng thì những người phụ trách giáo dục cũng nên xem lại, không nên cứng nhắc” mà làm ảnh hưởng đến cả một thế hệ con người.

Nhận định về thực trạng đào tạo THPT hiện nay trên fanpage Tin Tức Y tế Việt Nam, ông Nguyễn Tất Thành – Giám đốc Trung tâm Truyền thông Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho rằng, thực tế hiện nay ngoài trường công lập còn có các hệ thống trường đào tạo nghề, trung tâm giáo dục thường xuyên, trường tư thục hoạt động. Tuy nhiên, nên đặt quyền lợi của những “chủ nhân đất nước” trong tương lai lên trên hết để giải quyết các vấn đề. Nếu các mô hình giáo dục ngoài công lập tốt thật sự, đảm bảo quyền lợi cho học sinh thì tại sao người dân không tin tưởng, không lựa chọn? Đó là một trong những câu hỏi chưa có lời đáp trong các buổi chất vấn Bộ trường ngành giáo dục trong nhiều phiên họp quốc hội gần đây.

Thực trạng các mô hình đào tạo THPT hiện nay

Một chuyên gia nhận xét, cách làm của nước ta như hiện nay chưa thể gọi là phân luồng, đó là cách làm nửa vời rất lãng phí thời gian lẫn tiền bạc của cả gia đình và xã hội. Vì vậy, cần xem xét lại quy trình đào tạo cũng như đường lối của ngành một cách sâu sắc, không thể để tình trạng cung không đủ cầu giữa học sinh và trường học tiếp tục diễn ra trong thời gian tới.