Tuyển sinh 2023: Thời gian đăng ký và điều chỉnh nguyện vọng đã được công bố

Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ra thông báo mới nhất về kế hoạch tuyển sinh đại học, cao đẳng, mầm non năm 2023, trong đó có thay đổi thời gian đăng ký, xét tuyển và nhập học so với năm trước. Thí sinh được phép đăng ký và điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển trong khoảng thời gian từ ngày 10/7 đến 30/7 trên hệ thống của Bộ GD&ĐT mà không giới hạn số lần.

Bộ GD&ĐT công bố thời gian đăng ký và điều chỉnh nguyện vọng

Năm nay công tác tuyển sinh đại học vẫn giữ ổn định như năm trước và không có quy chế tuyển sinh mới nào được ban hành. Bộ vẫn sẽ tiếp tục tuyển sinh trực tuyến trên hệ thống chung như trước.

Điểm mới của tin tức tuyển sinh năm nay là lịch xét tuyển đại học được đưa lên sớm hơn so với năm trước. Thí sinh thuộc diện tuyển thẳng và được ưu tiên xét tuyển sẽ nộp hồ sơ trước ngày 30/6, sẽ được nhận kết quả trước ngày 5/7 và phải hoàn thành xác nhận nhập học trên hệ thống tuyển sinh của Bộ trước 17h ngày 15/8.

Các trường đại học đã hoàn thành và thông báo kết quả cho các thí sinh đăng ký xét tuyển sớm trên hệ thống từ ngày 8/7. Từ ngày 10/7 đến 30/7, tất cả các thí sinh đều có thể đăng ký và điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển không giới hạn trên hệ thống của Bộ GDĐT. Lịch trình mới này được áp dụng sớm hơn 5 ngày so với dự kiến ban đầu vào tháng 2 năm 2023. Sau đó, thí sinh sẽ nộp lệ phí xét tuyển từ ngày 31/7 đến ngày 6/8.

Theo Ban Tuyển sinh Cao đẳng Y Dược TPHCM, kết quả xét tuyển (điểm chuẩn) sẽ được công bố cho thí sinh vào ngày 22/8 và thời gian xác nhận nhập học đợt 1 kết thúc vào ngày 6/9, muộn hơn so với dự kiến ban đầu. Khối ngành đào tạo sức khỏe và giáo viên sẽ được Bộ công bố ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào vào ngày 25/7 và các trường đào tạo ngành này sẽ công bố mức điểm nhận hồ sơ xét tuyển (điểm sàn) dựa trên ngưỡng đó. Thời gian đăng ký, điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển năm nay sẽ chỉ kéo dài trong vòng 20 ngày, ít hơn 1 tháng so với năm trước. Thời gian thí sinh biết điểm chuẩn và nhập học cũng sớm hơn 3 tuần so với năm ngoái, với mốc thời gian là ngày 17/9 và 30/9.

Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông sẽ diễn ra từ ngày 27 đến 30/6/2023. Thí sinh sẽ phải làm thủ tục dự thi vào ngày 27/6 và kỳ thi sẽ được tổ chức vào ngày 28 và 29/6. Ngoài ra, Bộ cũng dự phòng một ngày vào ngày 30/6.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT sẽ diễn ra từ ngày 27 đến 30/6/2023

Thông tin Ban Truyền thông Cao đẳng Y Dược TPHCM nhận được, PGS.TS. Huỳnh Văn Chương, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho hay kỳ thi tốt nghiệp THPT sẽ có ba điểm mới.

Điểm đầu tiên, kỳ thi sẽ có việc xây dựng ngân hàng câu hỏi và đề thi nhằm đánh giá năng lực của thí sinh phù hợp với chương trình giáo dục phổ thông năm 2018.

Điểm thứ hai, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ đặc biệt chú trọng vào việc định hướng nghề nghiệp cho học sinh thông qua các môn thi tự chọn từ các môn học chọn học. Điều này giúp học sinh sớm định hướng mục tiêu nghề nghiệp phù hợp với sở thích và năng lực của mình.

Điểm thứ ba, từ năm 2025-2030, Bộ GD&ĐT sẽ tích cực đẩy mạnh việc sử dụng công nghệ thông tin (CNTT) để tổ chức kỳ thi trên máy tính, giúp tăng tính hiệu quả và tiện lợi cho thí sinh.

PGS.TS. Huỳnh Văn Chương đã giải thích thêm về đề thi tốt nghiệp bắt đầu từ năm 2023. Theo ông, đề thi sẽ tuân thủ theo Chương trình giáo dục phổ thông năm 2018, với mục tiêu đánh giá năng lực và có sự phân hóa phù hợp để đáp ứng được nhiều mục tiêu khác nhau, bao gồm công nhận tốt nghiệp. Bộ GD&ĐT cũng sẽ công bố đề thi tham khảo trước mỗi kỳ thi, giúp cho học sinh và giáo viên có thêm cơ sở để định hướng ôn tập. Điều này cũng áp dụng cho kỳ thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, nơi mà Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ công bố đề thi tham khảo trước khi tổ chức thi, giúp cho giáo viên và học sinh có thể chủ động trong quá trình dạy học và ôn thi.