Các trường đại học có xu hướng tổ chức thi riêng, liệu thi cử có quay lại hình thức như trước đây?

328

Gần đây, có nhiều ý kiến lo ngại về việc các trường đại học có xu hướng tổ chức thi riêng. Điều này sẽ quay lại tình trạng giống như trước đây, khi thí sinh phải tham dự quá nhiều kỳ thi, dẫn tới tốn kém và mệt mỏi.

Các trường đại học có xu hướng tổ chức thi riêng, liệu thi cử có quay lại hình thức như trước đây?
Các trường đại học có xu hướng tổ chức thi riêng, liệu thi cử có quay lại hình thức như trước đây?

Trường ĐH Bách Khoa Hà Nội, nơi có kỳ thì đánh giá tư duy được nhiều trường đại học khác sử dụng làm phương thức tuyển sinh. Đây là 1 trong 4 kỳ thi đánh giá có sức ảnh hưởng lớn nhất thời điểm hiện tại. PGS.TS Nguyễn Phong Điền – Phó Hiệu trưởng Đại học Bách khoa Hà Nội nhận định rằng: Một kỳ thi được đánh giá và thiết kế đúng tiêu chuẩn sẽ rất khó khăn và công phu. Để thiết kế nên một kỳ thi mang tính phân loại cao, gọn nhẹ, tránh học tủ, học lệch và giúp cho các trường tham gia vào nhóm có thể tuyển được những thí sinh tốt nhất, đặc biệt là vào các chương trình mang tính cạnh tranh cao. Với kỳ thi và đề thi đánh giá tư duy, trường Đại học Bách khoa HN đã sử dụng kinh nghiệm trước đây về khảo thí cũng như học hỏi từ các kỳ thi tiên tiến trên thế giới.

Giờ đây, thí sinh có thể thi một kỳ thi, nhưng các em vẫn có quyền lựa chọn rất rộng ngoài trường tổ chức. Do đó, một mối liên minh, liên kết giữa các trường, cùng nhau sử dụng chung một kết quả thi là điều rất cần thiết.

Kỳ thi tư duy sẽ khó hơn kỳ thi tốt nghiệp THPT:

Ghi nhận của ban truyền thông trường Cao đẳng Y Dược Nam Định, PGS.TS Nguyễn Phong Điền – Phó Hiệu trưởng Đại học Bách khoa Hà Nội trong buổi tư vấn tuyển sinh trực tiếp, giải đáp thắc mắc xung quanh kỳ thi đánh giá tư duy năm 2022 đã chia sẻ về mức độ khó dễ của đề thi năm nay, cụ thể thầy Điền cho biết “chắc chắn năm nay, kỳ thi đánh giá tư duy sẽ khó hơn thi tốt nghiệp THPT”.

Bởi khác với mục đích ra đề của kỳ thi tốt nghiệp THPT là dùng để xét tốt nghiệp, mục đích chính của kỳ thi đánh giá tư duy là đánh giá năng lực của thí sinh để xét tuyển đại học. Do đó đề thi được thiết kế theo nguyên tắc không khuyến khích thí sinh học tủ, học lệch và không có cơ hội cho học thêm vì phạm vi kiến thức chỉ nằm trong nội dung chương trình phổ thông, có tính phân loại cao. Để một thí sinh đạt được tối đa 15 điểm trong phần thi Toán cũng không hề đơn giản. Hơn nữa, đề thi đánh giá tư duy các câu hỏi cũng không tuần tự theo cấp độ khó – dễ mà sắp xếp đan xen. Đòi hỏi thí sinh phải biết nhận diện được các câu hỏi dễ để làm trước.

Theo 2 mẫu đề thi thử trước đó, có thể thấy đề thi đánh giá tư duy năm nay được triển khai toàn diện hơn. Phân tích phổ điểm của 2 đợt thi thử có thể thấy, phổ điểm được phân bố rất đều, trải dài và cân đối ở điểm trung bình.

Thời gian làm bài thi sẽ diễn ra trong 270 phút, với 2 phần thi bắt buộc và tự chon. Thí sinh làm phần bắt buộc với môn Toán (15 điểm) và Đọc hiểu (5 điểm) trong 120 phút. Phần tự chọn 1 gồm các môn Khoa học tự nhiên (10 điểm) thi trong 90 phút. Phần tự chọn 2 là Tiếng Anh (10 điểm) thi trong 60 phút hoặc có thể quy đổi các chứng chỉ quốc tế như IELTS.

Các trường đại học có xu hướng tổ chức thi riêng, liệu thi cử có quay lại hình thức như trước đây?
Các trường đại học có xu hướng tổ chức thi riêng, liệu thi cử có quay lại hình thức như trước đây?

Hơn 4.000 thí sinh đăng ký dự thi thành công

Theo đề tin tức tuyển sinh công bố vào cuối tháng 5, trường ĐH Bách Khoa Hà Nội dự kiến sẽ dành 50 – 70% chỉ tiêu năm 2022 để xét tuyển dựa trên kết quả kỳ thi đánh giá tư duy.

Theo thống kê đến thời điểm hiện tại có khoảng 20 trường đại học khác cũng sẽ sử dụng kết quả của bài thi đánh giá tư duy của trường ĐH Bách Khoa Hà Nội để xét tuyển với số lượng chỉ tiêu chiếm khoảng 5–30%. Ước lượng có khoảng 9.000 sinh viên sẽ được tuyển sinh vào các trường đại học bằng phương thức này.

Dự kiến kỳ thi đánh giá tư duy năm nay của trường ĐH Bách Khoa Hà Nội sẽ được tổ chức vào ngày 15/7 tại 5 tỉnh, thành phố khác nhau như: Điểm Hà Nội, thi tại Trường đại học Bách khoa Hà Nội và các trường lân cận ; Điểm thi Hải Phòng, thi tại trường ĐH Hàng Hải Việt Nam, Điểm thi Nghệ An, thi tại ĐH Vinh; Điểm thi tại Tuyên Quang, tổ chức thi tại ĐH Tân Trào và điểm thi cuối cùng thi tại Đà Nẵng với địa điểm tổ chức kỳ thi ở ĐH Bách khoa Đà Nẵng. Hiện tại ghi nhận thêm từ phòng truyền thông, trường Cao đẳng Y Dược Nam Định, sau 10 ngày trường ĐH Bách Khoa Hà Nội mở cổng đăng ký dự thi, đã có hơn 4.000 thí sinh đăng ký tham dự kỳ thành công. Được biết đến ngày 15/6 cổng đăng ký chính thức sẽ đóng lại.

Thí sinh bắt buộc phải làm phần thi Toán – Đọc hiểu trong buổi sáng và chọn làm một trong hai phần tự chọn hoặc cả hai vào chiều 15/7.