Cận thị không còn là rào cản với nhiều trường quân sự

Trong quá khứ, cận thị đã từng được coi là một rào cản lớn với những ai có ước mơ gia nhập quân đội. Tuy nhiên, những năm gần đây, nhiều trường quân sự đã mở cửa đón nhận thí sinh cận thị. Điều này cho thấy rõ rằng, cận thị không còn là một trở ngại với những người có mong muốn trở thành binh sĩ.

Cận thị không còn là rào cản với nhiều trường quân sự

Thông tin Tuyển sinh Cao đẳng Y Dược TPHCM nhận được, những học viện quân sự đang tuyển sinh thí sinh nam và nữ mắc tật khúc xạ cận thị không quá 3 diop như Quân y, Kỹ thuật quân sự, Khoa học quân sự. Tuy nhiên sau khi đeo kính, cả hai mắt phải đạt trên 9/10 điểm và mắt phải phải đạt trên 10/10 điểm. Thông tin này được Thượng tá Đỗ Thành Tâm, Thư ký Ban tuyển sinh quân sự (Bộ Quốc phòng) thông báo. Năm nay, các trường quân đội dự kiến tuyển khoảng 4.300 chỉ tiêu đại học và phương thức tuyển sinh cơ bản vẫn giữ ổn định như năm trước, dựa vào kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT để xét tuyển. Các thí sinh đạt giải cấp quốc gia hoặc quốc tế cũng được ưu tiên tuyển thẳng vào các trường quân đội.

Có tổng cộng 4 Học viện đang tuyển sinh thí sinh nữ, bao gồm Quân y (32 chỉ tiêu, trong đó có ngành Y khoa và ngành Dược), Kỹ thuật quân sự (20 chỉ tiêu), Khoa học quân sự (8 chỉ tiêu, bao gồm các ngành Ngôn ngữ Anh, Ngôn ngữ Nga, Ngôn ngữ Trung Quốc và ngành Quan hệ quốc tế) và Hậu cần (4 chỉ tiêu). Đồng thời, các trường cũng ưu tiên tuyển thẳng các thí sinh đạt giải cấp quốc gia, quốc tế theo quy chế của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Bộ Quốc phòng đã đưa ra chính sách ưu tiên đặc biệt trong việc xét tuyển cho các thí sinh vào các trường đại học trong hệ thống quân đội. Theo đó, 5% chỉ tiêu sẽ được dành riêng cho các thí sinh đáp ứng các tiêu chí như kết quả học tập THPT đạt loại giỏi trong 5 học kỳ (bao gồm lớp 10, lớp 11 và học kỳ 1 lớp 12), học sinh giỏi cấp tỉnh trở lên hoặc chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế với tiếng Anh là IELTS 5.0 hoặc TOEFL iBT từ 50 điểm trở lên. Đặc biệt, các thí sinh có chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế tiếng Nga và Trung Quốc có thể được ưu tiên xét tuyển vào ngành Ngôn ngữ tiếng Trung Quốc và ngôn ngữ tiếng Nga tại Học viện Kỹ thuật quân sự.

Năm 2023 có 4 Học viện quân sự tuyển thí sinh nữ

Thượng tá Đỗ Thành Tâm cũng cho biết rằng thời gian sơ tuyển dự kiến sẽ diễn ra từ cuối tháng 3 đến ngày 20/5 năm nay. Để được tham gia sơ tuyển, các thí sinh cần đáp ứng ba điều kiện sau đây: Thứ nhất, độ tuổi phù hợp. Thí sinh tốt nghiệp THPT tuyển từ 17 đến 21 tuổi; thí sinh là quân nhân hoặc quân nhân đã xuất ngũ tuyển đến 23 tuổi. Thứ hai, về sức khỏe, các thí sinh sẽ được ban chỉ huy quân sự quận, huyện, thị xã tiến hành khám sức khỏe để đánh giá xem có đủ điều kiện để dự tuyển hay không. Thứ ba, đối với lý lịch chính trị, thí sinh cũng cần có lý lịch rõ ràng và đủ điều kiện để kết nạp Đảng Cộng sản Việt Nam, đồng thời bắt buộc phải là đoàn viên Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.

Theo ông Tâm, các tiêu chuẩn cụ thể cho từng trường sẽ được công bố công khai, tuy nhiên, có một tiêu chuẩn chung là các thí sinh phải đạt sức khỏe loại 1 hoặc sức khỏe loại 2 trên tất cả các tiêu chí.

Riêng về tật khúc xạ, ông Tâm cho biết, các ngành sĩ quan chỉ huy, tham mưu, hậu cần, chính trị, không tuyển thí sinh mắc tật khúc xạ cận thị.

Ban Truyền thông Cao đẳng Y Dược TPHCM cho hay, Bộ Quốc phòng quy định, thí sinh chỉ có thể đăng ký một nguyện vọng vào một trường trong Quân đội ngay từ khi nộp hồ sơ sơ tuyển. Nếu trường đó có nhiều ngành đào tạo, thí sinh chỉ được chọn một ngành duy nhất. Các nguyện vọng khác, thí sinh có thể đăng ký vào các trường ngoài Quân đội theo quy định của Bộ GD&ĐT.

Về việc xét tuyển, theo quy định của Bộ Quốc phòng, thí sinh có thể đăng ký xét tuyển và điều chỉnh nguyện vọng đăng ký theo quy định của Bộ GD&ĐT trong năm 2023.

Tổng hợp bởi: Tin tức tuyển sinhTrường Cao đẳng Y Dược Pasteur