Tìm hiểu tác động của nước đối với sức khỏe và hệ miễn dịch

Nước chiếm khoảng 70% trọng lượng của cơ thể con người. Mặc dù có thể chúng ta có thể chịu đựng thiếu thố nhiệt độ và thức ăn trong một khoảng thời gian dài, nhưng không thể thiếu nước trong vòng từ 3 đến 4 ngày. Khi cơ thể không nhận đủ lượng nước cần thiết, rất nhiều nguy cơ bệnh tật có thể xuất hiện.

Tìm hiểu về tác động của nước đối với sức khỏe và hệ miễn dịch

Cơ thể cần bổ sung bao nhiêu nước mỗi ngày?

Theo các Giảng viên Cao đẳng Dược TPHCM, nước đóng một vai trò vô cùng quan trọng đối với sức khỏe của chúng ta, và duy trì việc uống đủ nước là một trong những biện pháp quan trọng để bảo vệ sức khỏe của bạn. Tuy nhiên, nhiều người vẫn phân vân về lượng nước cần uống hàng ngày để đảm bảo đủ.

Mức nhu cầu về nước có sự biến đổi cá nhân, nhưng trung bình chúng ta nên cố gắng uống từ 6 đến 8 ly nước mỗi ngày, tương đương khoảng 1,6 đến 2 lít. Tuy nhiên, con số này không phải lúc nào cũng phù hợp và có thể thay đổi tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như tuổi tác, trọng lượng cơ thể, giới tính, mức độ hoạt động thể chất, môi trường sống và làm việc, tình trạng sức khỏe, cả thai hay việc cho con bú.

Ví dụ, người cao tuổi thường cần cung cấp nước nhiều hơn cho cơ thể, bởi vì cơ thể họ thường dễ mất nước hơn do sự lão hóa của cơ quan trong cơ thể.

Dưới đây là một số mẹo giúp bạn quản lý việc bổ sung nước một cách hiệu quả:

• Uống nước đều đặn theo cân nặng và chia nhỏ lượng nước hàng ngày, ngay cả khi bạn không cảm thấy khát.
  • Hạn chế uống nước nhiều đối với những người có các vấn đề sức khỏe đặc biệt như bệnh tim mạch hoặc vấn đề thận.
  • Đối với những người thường xuyên vận động hoặc tập thể dục, cần bổ sung lượng nước cao hơn để đảm bảo cơ thể được cung cấp đủ nước sau khi đào thải nước ra ngoài trong quá trình vận động.

Tầm quan trọng của nước đối với sức khỏe và hệ miễn dịch

Dưới đây là những tác động quan trọng của nước đối với sức khỏe và hệ miễn dịch của chúng ta:

Tác động của nước lên quá trình chuyển hóa trong cơ thể

Nhờ sự hiện diện của nước, các chất trong quá trình chuyển hóa của cơ thể được hoà tan, đóng vai trò như dung môi, và giúp quá trình này diễn ra một cách mạch lạc. Nước là một yếu tố không thể thiếu trong các phản ứng hóa học xảy ra trong cơ thể. Hơn nữa, việc duy trì cân bằng nước bằng cách uống đủ lượng nước còn giúp cho việc hòa tan các chất dinh dưỡng và khoáng chất, cung cấp chúng cho cơ thể một cách hiệu quả nhất. Khi cơ thể hấp thụ các dưỡng chất tối đa, sức kháng của bạn cũng tăng cường, đồng thời giảm nguy cơ mắc các bệnh lý.

Sự liên quan giữa việc uống nước và loại bỏ độc tố

Uống đủ lượng nước sẽ giúp loại bỏ độc tố trong cơ thể

Thầy Lý Thanh Long – Dược sĩ CK1, hiện đang giảng dạy tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cũng thông tin thêm, uống đủ lượng nước giúp tăng cường quá trình loại bỏ độc tố và các chất cặn bã khỏi cơ thể. Cơ thể loại bỏ những sản phẩm thải qua nước tiểu và phân, đây là con đường chính để loại bỏ các chất cặn bã mà tế bào và cơ quan không thể tiêu hóa. Điều này giúp giảm tích tụ các sản phẩm chuyển hóa trong cơ thể và hạn chế nguy cơ mắc bệnh, đặc biệt là giảm khả năng mắc bệnh suy thận.

Ngoài ra, nước cũng được tiết ra thông qua đường mồ hôi và sữa (đối với phụ nữ đang cho con bú). Chẳng hạn, phụ nữ đang cho con bú có thể tiết ra 500 – 600 ml sữa mỗi ngày, trong đó có một lượng đáng kể là nước.

Nước đóng vai trò trong việc duy trì nhiệt độ ổn định của cơ thể

Nước đóng vai trò quan trọng trong việc điều tiết nhiệt độ cơ thể khi môi trường xung quanh thay đổi. Cơ thể có khả năng điều tiết nhiệt độ bằng cách sử dụng nước trong quá trình tạo ra mồ hôi, sau đó mồ hôi bay hơi và giúp làm mát cơ thể. Vì vậy, khi đối mặt với điều kiện thời tiết nóng bức hoặc khi có sốt, việc uống đủ nước là quan trọng để giúp giảm nhiệt độ cơ thể, từ đó làm cho cơ thể cảm thấy dễ chịu hơn.

Nước đóng một vai trò quan trọng trong hệ thống miễn dịch của đường hô hấp

Như chúng ta đã biết, hệ thống miễn dịch nhầy đường hô hấp là cách duy trì sự ẩm ướt của đường hô hấp, đóng vai trò như một “rào chắn” chống lại sự xâm nhập của các tác nhân bên ngoài như vi khuẩn và bụi bẩn, từ đó giảm nguy cơ mắc bệnh.

Nước hỗ trợ quá trình tuần hoàn máu

Nước đóng vai trò quan trọng trong việc giúp máu không bị quá đặc quánh, giúp máu lưu thông dễ dàng hơn và duy trì mức huyết áp ổn định. Điều này có thể giảm nguy cơ mắc các vấn đề về tim mạch khi mà huyết áp được duy trì ổn định và tuần hoàn máu được cải thiện.

Bài viết này đã giúp bạn hiểu biết sâu hơn về vai trò quan trọng của nước đối với sức khỏe và hệ miễn dịch, hãy đảm bảo cung cấp đủ lượng nước cho cơ thể của bạn. Tránh tình trạng thiếu nước cũng có thể giúp giảm nguy cơ mắc nhiều loại bệnh, bao gồm các vấn đề về da, tiêu hóa, sỏi niệu đạo, và các vấn đề về tuần hoàn máu.

Nguồn: https://caodangyduocdongnai.edu.vn/