Tăng đáng kể học phí ở nhiều trường khối ngành Sức khỏe

Trong năm 2023, học phí đã tăng đồng loạt tại hầu hết các trường thuộc ngành Sức khỏe. Đặc biệt, một số trường đã áp dụng mức tăng học phí lên đến 13 triệu đồng.

Học phí đang là nỗi lo cho sinh viên khối ngành Sức khỏe

Thông tin Ban Truyền thông Cao đẳng Dược TPHCM thu thập được, để phù hợp với kế hoạch tuyển sinh năm 2023, Đại học Y Dược, Đại học Quốc gia Hà Nội đã thông báo về mức học phí mới. Theo đó, trường dự kiến thu học phí từ 27,6 triệu đồng đến 55 triệu đồng mỗi năm, tăng lên ít nhất 13,3 triệu đồng so với năm 2022.

Trong số này, ngành Y khoa dự kiến có học phí hàng tháng là 5,5 triệu đồng, tương đương 55 triệu đồng mỗi năm. Còn ngành Dược học dự kiến học phí là 5,1 triệu đồng mỗi tháng, tức là 51 triệu đồng mỗi năm. Các ngành còn lại có mức học phí dự kiến là 2,76 triệu đồng mỗi tháng, tức là 27,6 triệu đồng mỗi năm.

So với năm 2022, khi học phí cho các ngành hệ chuẩn của Đại học Y Dược là 2,45 triệu đồng mỗi tháng, tương đương 24,5 triệu đồng mỗi năm, mức học phí dự kiến của năm 2023 đã tăng lên đáng kể.

Trong năm học tới, Đại học Y Dược TP.HCM sẽ duy trì học phí không thay đổi cho 3 ngành Răng – Hàm – Mặt, Y khoa và Dược học so với năm 2022. Cụ thể, học phí của 3 ngành này sẽ là 77 triệu đồng/tháng cho ngành Răng – Hàm – Mặt, 74 triệu đồng/tháng cho ngành Y khoa và 55 triệu đồng/năm cho ngành Dược học.

Tuy nhiên, các ngành còn lại sẽ có sự biến động về học phí. Ngành Y tế công cộng sẽ có học phí 45 triệu đồng/năm, tăng mạnh hơn so với năm trước đó là 8 triệu đồng.

Các ngành Kỹ thuật xét nghiệm y học, Kỹ thuật phục hồi chức năng, Kỹ thuật hình ảnh y học, Kỹ thuật phục hình răng, Điều dưỡng, Điều dưỡng chuyên ngành Gây mê hồi sức, Hộ sinh, Dinh dưỡng sẽ có học phí là 41,8 triệu đồng/năm, tăng 4,8 triệu đồng.

Hai ngành Y học cổ truyền, Y học dự phòng sẽ có học phí 45 triệu đồng/năm, tăng 3,2 triệu đồng so với năm trước.

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur miễn giảm 100% học phí cho sinh viên nhập học năm 2023

Ban Tuyển sinh Liên thông Cao đẳng Dược TPHCM cho biết, trong năm 2023, Khoa Y, Đại học Quốc gia TP.HCM dự kiến sẽ áp dụng các mức học phí khác nhau cho các ngành học. Ngành Dược học, Y khoa, Răng – Hàm – Mặt và Y học cổ truyền dự kiến thu học phí 55 triệu đồng mỗi năm, trong khi ngành Điều dưỡng dự kiến học phí là 40 triệu đồng mỗi năm.

So với năm 2022, học phí của các ngành Dược học, Y khoa, Răng – Hàm – Mặt và Y học cổ truyền sẽ tăng lên 6 triệu đồng, trong khi học phí của ngành Điều dưỡng sẽ tăng lên 3 triệu đồng.

Trong năm 2023, Đại học Y Dược Cần Thơ dự kiến sẽ áp dụng học phí bình quân là 37,6 triệu đồng mỗi năm, tăng lên 13 triệu đồng so với mức học phí trung bình hiện tại là 24,6 triệu đồng mỗi năm. Hiện tại, trường chưa công bố học phí chi tiết cho từng ngành học.

Trước đó, vào năm 2022, Đại học Y Dược Cần Thơ đã dự kiến thu học phí là 44,1 triệu đồng mỗi năm cho các ngành Y khoa, Răng – Hàm – Mặt và Dược học. Ngành Y học cổ truyền và Y học dự phòng có mức học phí dự kiến là 39,2 triệu đồng mỗi năm. Các ngành học khác có mức học phí dao động từ 29,4 triệu đồng đến 34,3 triệu đồng mỗi năm. Tất cả các mức học phí này đều tăng so với mức học phí 24,6 triệu đồng của năm 2021.

Trong năm 2023, Khoa Y – Dược tại Đại học Đà Nẵng dự định sẽ thu học phí hàng năm là 27,6 triệu đồng cho 3 ngành Y khoa, Răng – Hàm – Mặt và Dược học, đồng nghĩa với việc học phí sẽ tăng thêm 3,1 triệu đồng so với mức học phí hiện tại. Riêng ngành Điều dưỡng, học phí dự kiến sẽ là 20,9 triệu đồng mỗi năm, tăng 2,4 triệu đồng so với học phí năm 2022.

Trong kế hoạch tuyển sinh năm 2023, Đại học Kỹ thuật Y Dược Đà Nẵng đã quy định mức học phí cho ngành Y khoa và Dược học là 27,6 triệu đồng mỗi năm, tăng thêm 3,1 triệu đồng so với học phí năm 2022. Các ngành học khác cũng có sự tăng học phí, từ 18,5 triệu đồng mỗi năm (năm 2022) lên 20,9 triệu đồng mỗi năm (năm 2023), tăng 2,4 triệu đồng.

Tổng hợp bởi: Tin tức tuyển sinhTrường Cao đẳng Y Dược Pasteur