Những biện pháp tăng cường miễn dịch ở trẻ nhỏ

Khả năng của hệ miễn dịch trong việc bảo vệ cơ thể khỏi bệnh tật và duy trì sức khỏe là không thể phủ nhận. Vì vậy, làm thế nào để tối ưu hóa hệ miễn dịch cho trẻ là một lo ngại quan trọng của nhiều phụ huynh?

Làm thế nào để tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ?

Hệ miễn dịch yếu tác động như thế nào đến trẻ nhỏ?

Theo Giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, dưới đây là những ảnh hưởng của hệ miễn dịch yếu đối với trẻ:

• Dễ mắc các bệnh truyền nhiễm như cảm lạnh, viêm họng, viêm mũi và nhiễm trùng đường hô hấp.
    • Giảm khả năng đối phó với các tác nhân gây bệnh, tăng nguy cơ mắc bệnh.
    • Phục hồi sau khi bị bệnh có thể mất thời gian lâu hơn và cần can thiệp y tế tích cực.
    • Tăng nguy cơ mắc các bệnh nặng như viêm nhiễm, tiểu đường.
    • Dễ bị ảnh hưởng bởi các yếu tố môi trường độc hại do hệ miễn dịch giảm sức đề kháng.

Những nguyên nhân gây ra hệ miễn dịch yếu ở trẻ có thể bao gồm gen di truyền, dinh dưỡng thiếu, thiếu ngủ, căng thẳng và môi trường sống không tốt. Để hỗ trợ trẻ có hệ miễn dịch yếu, cần duy trì lối sống lành mạnh, cung cấp đủ dinh dưỡng và hạn chế tiếp xúc với tác nhân gây bệnh.

Các biện pháp nâng cao hệ miễn dịch cho trẻ

Thông qua chế độ ăn uống

Một chế độ ăn uống đa dạng và cân đối là chìa khóa quan trọng để hỗ trợ sức khỏe hệ miễn dịch cho trẻ. Đây là một số cách mà bố mẹ có thể thực hiện để củng cố hệ miễn dịch của trẻ thông qua ăn uống:

• Đảm bảo trẻ nhận đủ vitamin và khoáng chất cần thiết, cung cấp năng lượng từ protein, chất béo không no và carbohydrates phức hợp.
    • Tăng cường vitamin C qua cam, dâu, cà chua, kiwi… Vitamin C hỗ trợ tế bào miễn dịch và chống oxy hóa.
    • Bổ sung vitamin D từ cá hồi, trứng, thịt gà để hỗ trợ phát triển xương và hệ miễn dịch.
    • Chất chống oxy hóa như dầu Olive, rau cải xanh, cà chua, quả lựu có thể bảo vệ tế bào, duy trì sức khỏe và ngăn ngừa bệnh tật.
    • Axit béo omega-3 từ cá hồi và dầu cá hỗ trợ hoạt động miễn dịch và giảm viêm nhiễm.
    • Bổ sung thực phẩm chứa probiotics duy trì vi khuẩn đường ruột, có tác động tích cực đến hệ miễn dịch.
    • Điều chỉnh huyết áp và đường huyết, hạn chế đường và chất béo không tốt, ưa tiên chất xơ.
    • Uống đủ nước giúp duy trì sức khỏe và hỗ trợ hệ miễn dịch cho trẻ.

Thông qua các chất bổ sung

Cần bổ sung thêm các chất bổ sung cho trẻ

Theo các Bác sĩ, Giảng viên Cao đẳng Y Dược TPHCM cho biết, các thực phẩm có thể cung cấp nhiều vitamin, khoáng chất cho hệ miễn dịch ở trẻ, nhưng đôi khi trẻ không đủ lượng này. Bố mẹ cần tăng cường bổ sung các chất này, đặc biệt là với trẻ suy dinh dưỡng, biếng ăn, chán ăn,…

Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng để bổ sung vitamin D cho trẻ. Trẻ có thể không nhận đủ vitamin D từ chế độ ăn hoặc ánh nắng mặt trời. Nhu cầu bổ sung có thể thay đổi theo độ tuổi và tình trạng sức khỏe riêng từng người.

Trẻ sơ sinh cần khoảng 400 IU vitamin D hàng ngày, thông qua ánh sáng mặt trời, sữa mẹ hoặc sữa công thức.

Trẻ từ 1 đến 18 tuổi thường cần khoảng 600 IU mỗi ngày. Tuy nhiên, lượng cụ thể có thể khác nhau dựa trên cân nặng, tình trạng sức khỏe và lượng vitamin từ thức ăn.

Thông qua chế độ vận động

Việc tập thể dục thường xuyên là một phần quan trọng trong việc bảo vệ hệ miễn dịch cho trẻ.

• Khuyến khích trẻ tham gia vào các hoạt động như đi bộ, đạp xe, nhảy dây, hay đánh bóng hàng ngày. Đây là những hoạt động có thể cải thiện lưu thông máu, cung cấp năng lượng và tăng cường hệ miễn dịch. Thể dục cũng giúp tạo ra nhiều tế bào miễn dịch, cải thiện chúng trong việc đánh bại vi khuẩn và tế bào tự do.
    • Bố mẹ có thể hướng dẫn trẻ tham gia bơi lội hoặc các hoạt động giúp tăng cường cơ bắp.
    • Hoạt động ngoài trời giúp trẻ tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, giúp cơ thể tự sản xuất vitamin D. Đồng thời, nó giúp giảm căng thẳng, cải thiện tâm trạng, cân bằng năng lượng và giúp trẻ ngủ ngon hơn vào ban đêm.

Thông qua chế độ nghỉ ngơi

Giấc ngủ đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe của trẻ, đặc biệt là hệ miễn dịch. Để giúp trẻ có một chế độ nghỉ ngơi tốt:

• Tuân thủ thời gian ngủ phù hợp với từng độ tuổi của trẻ. Việc duy trì thời gian ngủ ổn định giúp cơ thể điều chỉnh cảm giác no và đói thông qua hormone ghrelin và leptin.
    • Trước khi đi ngủ, đọc sách hoặc nghe nhạc có thể giúp trẻ dễ dàng chuyển từ trạng thái hoạt động sang giấc ngủ.
    • Tạo ra các thói quen trước khi đi ngủ như đánh răng, đọc sách hoặc nghe nhạc nhẹ giúp trẻ nhận biết đến thời gian nghỉ ngơi.
    • Hạn chế hoạt động mạnh hoặc chơi đùa quá nhiều trước khi đi ngủ.
    • Nếu trẻ đang mệt mỏi hoặc bị bệnh, tạo điều kiện để trẻ có thể có thêm thời gian nghỉ ngơi và ngủ.

Do đó, việc cân bằng chế độ ăn uống, duy trì việc tập luyện, ngủ đủ giấc và bổ sung chất dinh dưỡng là những cách hiệu quả để tăng cường hệ miễn dịch ở trẻ.

Nguồn: https://caodangyduocdongnai.edu.vn/