Nguyên tắc dinh dưỡng khi mắc viêm họng

Viêm họng là một bệnh thường gặp ở cả người trưởng thành và trẻ em, đặc biệt là vào mùa thay đổi. Ngoài việc tìm hiểu về cách điều trị, nhiều người quan tâm đến việc ăn gì và không nên ăn gì để giúp tình trạng sớm được cải thiện. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn xây dựng một chế độ ăn hợp lý cho người đang phải đối mặt với viêm họng.

Viêm họng là một bệnh thường gặp ở cả người trưởng thành và trẻ em

Các yếu tố gây ra tình trạng viêm họng

Theo các giảng viên Cao đẳng Dược TPHCM cho biết, các nguyên nhân phổ biến gây ra viêm họng có thể được liệt kê như sau:

• Nhiễm trùng từ virus và vi khuẩn: Khoảng 80% các trường hợp viêm họng xuất phát từ vi khuẩn hoặc virus, bao gồm Streptococcus pyogenes, virus cúm A, cúm B, và nhiều loại khác.
    • Tiếp xúc với chất kích ứng: Sự tiếp xúc với các chất gây kích ứng như bụi bẩn, khói thuốc lá, hóa chất, hoặc các tác nhân gây kích ứng khác trong môi trường có thể gây viêm họng.
    • Thay đổi thời tiết đột ngột: Sự biến đổi nhanh chóng về nhiệt độ hoặc thời tiết khô hanh và lạnh có thể làm xuất hiện viêm họng.
    • Bệnh lý cơ thể: Có những bệnh lý khác nhau có thể dẫn đến viêm họng, bao gồm trào ngược dạ dày thực quản, sự xuất hiện của khối u trong cổ họng, bệnh HIV, và nhiều bệnh lý khác.

Triệu chứng thường gặp của viêm họng bao gồm đau họng, khó nuốt, sưng họng, ho có đờm hoặc ho khan, và có thể đi kèm với sốt và cảm lạnh nếu bệnh do nhiễm trùng. Trong hầu hết các trường hợp, với sự hỗ trợ của hệ thống miễn dịch mạnh mẽ, viêm họng sẽ tự khỏi trong một khoảng thời gian và không đòi hỏi điều trị đặc biệt. Người bệnh nên chú ý uống đủ nước, tránh tiếp xúc với các tác nhân gây kích ứng, và nghỉ ngơi đều đặn.

Tuy nhiên, nếu sau vài ngày triệu chứng không giảm nhẹ hoặc trở nên nghiêm trọng hơn, thì quyết định tốt nhất là nên thăm khám và tham vấn về điều trị với bác sĩ chuyên khoa.

Chế độ ăn dành cho người viêm họng

Tình trạng viêm họng có thể trở nên nghiêm trọng hơn nếu tiêu dùng thực phẩm và đồ uống kích thích niêm mạc. Vậy, để giúp tình trạng viêm họng được cải thiện nhanh chóng, bạn cần tuân theo chế độ ăn uống như thế nào và nên tránh những gì?

Các loại thực phẩm cần tránh khi bị viêm họng

Theo các thông tin được tổng hợp từ tin tức y tế, một số thực phẩm và đồ uống nên hạn chế hoặc tránh để giảm triệu chứng và không gây tổn thương nặng hơn cho họng khi mắc viêm họng, bao gồm:

• Thức ăn cay, nóng và nhiều dầu mỡ: Các món ăn cay, nóng, và nhiều dầu mỡ có thể kích thích niêm mạc trong họng, dẫn đến sưng tấy và làm gia tăng cảm giác đau rát. Hãy để thức ăn nguội trước khi dùng để tránh làm tổn thương họng viêm.
    • Thức ăn khô và cứng: Tránh thức ăn như bánh mì giòn, bánh quy, ngô, khoai chiên, vì chúng có thể gây tăng cảm giác đau rát và tổn thương họng. Thực phẩm khô cứng cũng có thể gây ma sát và gây chảy máu hoặc làm tăng triệu chứng viêm họng.
    • Thức ăn và đồ uống lạnh: Thức ăn và đồ uống lạnh có thể gây tăng sự ngứa và không thoải mái trong họng. Tránh uống nước đá và ăn kem khi họng đang bị viêm.
    • Thức ăn chua: Thức ăn có hàm lượng acid cao có thể kích thích họng và làm gia tăng cảm giác đau rát. Hạn chế thức ăn chua như cam chanh, sốt mayonnaise và các loại thức ăn muối chua.
    • Rượu, bia và thuốc lá: Hút thuốc lá và tiêu thụ rượu, bia, đồ uống có cồn, nước có gas, cà phê có thể gây tổn thương niêm mạc họng và gây mất nước, tăng nhiệt độ cơ thể, làm trầm trọng tình trạng viêm họng.

Các loại thực phẩm nên ăn khi bị viêm họng

Người bị viên họng nên ăn cháp để giảm bớt ma sát vùng họng

Dưới đây là một số thực phẩm và thói quen ăn uống có thể giúp làm dịu và giảm triệu chứng đáng kể mà bạn nên xem xét:

• Uống nước ấm: Nước ấm giúp giảm sưng và đau họng. Bạn có thể thêm một ít mật ong hoặc nước chanh vào nước ấm để làm dịu cổ họng.
    • Thực phẩm dễ nuốt: Chọn thực phẩm mềm và dễ nuốt như súp, cháo để hạn chế ma sát và giảm cảm giác đau rát mỗi khi nuốt.
    • Thức ăn giàu chất xơ: Rau xanh, quả và ngũ cốc nguyên hạt là nguồn thực phẩm giàu chất xơ có thể giúp làm dịu họng và cải thiện quá trình tiêu hóa. Bổ sung các thực phẩm giàu kẽm, protein và tinh bột cũng có thể thúc đẩy quá trình lành tổn thương ở cổ họng và tăng cường hệ miễn dịch.
    • Uống đủ nước: Bạn cần uống đủ nước, tốt nhất là nước lọc và nước ép từ rau củ quả. Hãy chú ý hạn chế tiêu thụ đường và đá khi uống.

Nếu triệu chứng viêm họng không giảm hoặc trở nên nghiêm trọng, hãy tìm đến một cơ sở y tế uy tín để được thăm khám và kiểm tra. Bác sĩ sẽ đưa ra chỉ định và kê đơn thuốc nếu cần thiết, vì vậy không nên tự ý mua thuốc khi chưa có hướng dẫn từ bác sĩ chuyên khoa.

Nguồn: https://caodangyduocdongnai.edu.vn/