Nguyên nhân và hậu quả của vỡ mạch máu não

Vỡ mạch máu não là một trường hợp y khoa khẩn cấp nghiêm trọng và tỷ lệ xuất hiện ngày càng gia tăng. Tình trạng này có thể dẫn đến biến chứng nghiêm trọng như đột quỵ và chết não do máu tràn vào làm hệ thống thần kinh bị ngưng trệ.

Vỡ mạch máu não là trường hợp y khoa nghiêm trọng

Tìm hiểu về vỡ mạch máu não

Theo chia sẻ từ Cô Lê Anh Đào – Giảng viên Cao đẳng Y Dược TPHCM cho biết, trong người mắc bệnh cao huyết áp, một tăng đột ngột trong áp huyết có thể dẫn đến tình trạng căng mạch đột ngột, và nếu không giảm áp huyết kịp thời, có thể dẫn đến vỡ mạch và gây ra xuất huyết não. Đây là một biến chứng nguy hiểm của đột quỵ có thể gây tử vong.

Vỡ mạch máu não cũng có thể xảy ra khi động mạch não phình ra và gãy vỡ. Tình trạng này dẫn đến sự tràn máu không kiểm soát vào vùng xung quanh. Khi áp lực trên não tăng cao, người bệnh có thể mất ý thức và gặp nguy cơ tử vong.

Người bệnh không nên bỏ qua những dấu hiệu ban đầu như hoa mắt, đau đầu nặng nề, hoặc ù tai. Việc theo dõi sức khỏe và kiểm tra định kỳ để xác định nguyên nhân và điều trị là rất quan trọng.

Các nguyên nhân gây ra vỡ mạch máu não

Có nhiều nguyên nhân góp phần vào tình trạng vỡ mạch máu não, dưới đây là một số nguyên nhân có thể gây ra tình trạng nguy hiểm này:

• Huyết áp tăng cao đột ngột không được kiểm soát kịp thời, làm cho thành mạch máu phải chịu áp lực lớn từ dòng máu và có thể gãy vỡ.
    • Dị dạng mạch máu não bẩm sinh cũng là một nguyên nhân tiềm ẩn.
    • Hoạt động thể chất liên tục mà không có thời gian nghỉ ngơi, gây căng thẳng và mệt mỏi cơ thể.
    • Chấn thương đầu và vùng quanh đầu có thể gây ra tổn thương cho mạch máu.
    • Tình trạng suy yếu của mạch máu có thể dẫn đến động mạch phình ra và gãy vỡ, làm máu tràn vào não và gây tử vong.
    • Các bệnh liên quan đến máu như mạch máu dạng bột, rối loạn đông máu cũng có thể là nguyên nhân.
    • Người mắc các bệnh về gan hoặc u não có nguy cơ cao hơn.
    • Tình trạng sốc nhiệt do tiếp xúc với nhiệt đới hoặc làm việc trong điều kiện nhiệt độ cao kéo dài.
    • Chế độ ăn uống không lành mạnh, sử dụng quá nhiều chất béo không tốt và đồ uống kích thích cũng đóng vai trò quan trọng.
    • Tâm lý căng thẳng và mệt mỏi có thể tạo ra áp lực lớn cho hệ thần kinh và não.

Vỡ mạch máu não sẽ gây ra những triệu chứng nào?

Các biểu hiện khi bị vỡ mạch máu não

Theo Thầy Nguyễn Văn Đạt – Giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM cho biết, bệnh nhân hoặc người thân cần chú ý đến những biểu hiện bất thường của cơ thể người bệnh, bao gồm:

• Đau đầu đột ngột và cực kỳ mãnh liệt, không giảm đi.
    • Cảm giác choáng váng đột ngột, kèm theo chóng mặt, ù tai và có thể là ngất xỉu.
    • Tê liệt cơ thể, khả năng đứng và di chuyển bị suy giảm, không thể cử động và co cơ.
    • Mất khả năng nói hoặc mất kiểm soát về ngôn ngữ.
    • Có thể xuất hiện các biểu hiện như méo mặt, cứng đơ cơ mặt, giật mắt hoặc nháy mắt không kiểm soát.

Sự gia tăng dần dần của các triệu chứng sẽ phản ánh mức độ nguy hiểm tăng lên của tình trạng này. Khi nhận thấy bất kỳ biểu hiện bất thường nào như vậy, cần ngay lập tức nghĩ đến khả năng vỡ mạch máu não để có những biện pháp xử lý cần thiết và kịp thời.

Vỡ mạch máu não có những tác hại gì?

Vỡ mạch máu não là một trạng thái vô cùng nguy hiểm, với các hậu quả và tác động cực kỳ nghiêm trọng, phụ thuộc vào mức độ can thiệp y tế.

Người bệnh có thể gặp khó khăn trong việc nói hoặc diễn đạt ý kiến do tê liệt vùng cơ mặt.

Khi mạch máu vỡ, não bị tổn thương trực tiếp, dẫn đến tình trạng hôn mê, suy giảm chức năng não và mất ý thức.

Vỡ mạch máu não cũng có thể gây tê liệt tay, chân hoặc các bộ phận khác trên cơ thể. Trong các trường hợp nghiêm trọng, người bệnh có thể mất khả năng di chuyển, bị liệt toàn bộ hoặc một nửa cơ thể.

Tình trạng vỡ mạch máu có độ nguy hiểm cực kỳ cao. Nếu không được chăm sóc kịp thời hoặc không phát hiện sớm, nguy cơ bị đột quỵ và tử vong rất cao.

Phương pháp phòng ngừa vỡ mạch máu não

Hiện nay, tỷ lệ người trẻ bị vỡ mạch máu não cũng đang tăng cao. Việc ngăn chặn các tác động có thể gây hại cho mạch máu não là vô cùng quan trọng.

Tránh sử dụng chất kích thích và sản phẩm chứa chất kích thích, hạn chế uống rượu bia và duy trì một chế độ ăn uống cân đối.

Giữ tinh thần lạc quan, ổn định và duy trì tâm trạng tích cực, tránh căng thẳng và áp lực tinh thần quá mức.

Thực hiện thể dục thể thao một cách điều độ và đều đặn, không tập luyện quá sức và quá lâu.

Vỡ mạch máu não thường xảy ra ở người cao tuổi và những người có tiền sử về cao huyết áp. Vì vậy, những người cao huyết áp cần duy trì một lối sống khoa học và nhận sự quan tâm để tránh những biến chứng có thể xảy ra.

Nguồn: https://caodangyduocdongnai.edu.vn