Nguyên nhân và biện pháp xử lý tình trạng khô mắt kéo dài

Hiện tại, môi trường sống đang ẩn chứa nhiều nguy cơ gây khô mắt. Tuy nhiên, nếu chúng ta cải thiện điều kiện môi trường sống, chỉ trong thời gian ngắn mắt sẽ phục hồi như bình thường. Nếu tình trạng khô mắt kéo dài mà không được giải quyết, không thể xem thường vì có thể là dấu hiệu của sự suy giảm thị lực, cần được điều trị kịp thời.

Khô mắt kéo dài là tình trạng không thể xem thường

Khô mắt kéo dài được gây ra bởi nguyên nhân nào?

Theo Thầy Nguyễn Quốc Trung – Giảng viên Cao đẳng Y Dược TPHCM cho biết, khô mắt là tình trạng mắt thường xuyên cảm thấy khô, nóng rát, mỏi mệt, thị lực giảm sau khi chớp mắt và nhìn mờ. Điều này thường xảy ra khi có sự giảm chất lượng và lượng nước mắt, cùng với sự rối loạn trong quá trình sản xuất và tiết nước mắt.

Có một số nguyên nhân gây ra khô mắt kéo dài:

• Lão hóa: Mắt cũng trải qua quá trình lão hóa tự nhiên như các bộ phận khác của cơ thể, vì vậy khi tuổi tác tăng cao, nguy cơ khô mắt cũng tăng lên.
    • Một số bệnh lý: Các bệnh như viêm khớp, đái tháo đường, xơ cứng bì, lupus, và rối loạn tuyến giáp có thể làm giảm khả năng sản xuất nước mắt và dẫn đến khô mắt kéo dài.
    • Dùng thuốc: Một số loại thuốc như thuốc điều trị Parkinson, thuốc hạ huyết áp, thuốc chống trầm cảm, và thuốc thông mũi có thể gây giảm lượng nước mắt.
    • Tuyến lệ tổn thương: Tuyến lệ có vai trò quan trọng trong quá trình sản xuất nước mắt, nên bất kỳ tổn thương nào cũng có thể làm giảm hoạt động của nó và gây ra khô mắt kéo dài.
    • Các yếu tố khác: Hút thuốc lá hoặc sống trong môi trường có khói thuốc lá, không nháy mắt đủ thường xuyên khi tập trung cao vào công việc, vấn đề với mí mắt có thể góp phần làm tăng nguy cơ khô mắt kéo dài. Ngoài ra, việc sử dụng kính áp tròng, phẫu thuật ở giác mạc hoặc bề mặt kết mạc cũng có thể gây ra tình trạng này.

Hiểu rõ về tính chất nguy hiểm của khô mắt

Nước mắt được sản xuất bởi tuyến lệ, chứa protein, nước, chất dinh dưỡng và vitamin. Nếu không đủ những thành phần này, mắt sẽ thiếu cân bằng trong việc cung cấp và tiếp nhận chất để bôi trơn và hoạt động bình thường.

Có nhiều nguyên nhân gây khô mắt. Nếu khô mắt xuất phát từ các vấn đề tạm thời từ môi trường, việc cải thiện môi trường sống có thể khiến mắt trở lại bình thường chỉ sau một thời gian ngắn.

Người bị khô mắt kéo dài nên gặp bác sĩ để giảm bớt các biến chứng

Giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM – Thầy Nguyễn Văn Đạt cũng cho biết thêm, nước mắt có vai trò quan trọng trong việc bôi trơn, giữ ẩm, rửa sạch bụi và ngăn chặn tác nhân gây hại xâm nhập vào mắt, bảo vệ giác mạc khỏi bị tổn thương. Nếu khô mắt kéo dài, nguồn cung cấp dinh dưỡng cho giác mạc sẽ giảm dần, dẫn đến các vấn đề như viêm kết mạc đỏ và tổn thương giác mạc.

Do đó, những người mắc phải tình trạng khô mắt kéo dài cần tìm kiếm sự thăm khám chuyên sâu từ bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị bằng các biện pháp phù hợp.

Điều trị khô mắt kéo dài như thế nào?

Dựa trên kết quả của quá trình chẩn đoán lâm sàng, bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị phù hợp cho từng trường hợp khô mắt kéo dài. Tuy nhiên, việc điều trị hoàn toàn khỏi tình trạng này rất khó, do đó mục tiêu chính của điều trị là cải thiện sức khỏe của mắt và duy trì thị lực.

Trong hầu hết các trường hợp, người bị khô mắt kéo dài sẽ được chỉ định sử dụng nước mắt nhân tạo theo đơn.

Loại nước mắt nhân tạo được khuyến khích sử dụng chủ yếu là những loại có thành phần tự nhiên, không chứa chất bảo quản để tránh gây tổn thương cho mắt khi sử dụng trong thời gian dài. Tuy nhiên, trong trường hợp khô mắt nghiêm trọng, chỉ dùng nước mắt nhân tạo không đủ, bác sĩ có thể đề xuất các phương pháp điều trị bổ sung.

Các phương pháp bổ sung có thể bao gồm:

• Duy trì phim nước mắt: điều này giúp giảm triệu chứng khô mắt bằng cách giữ cho nước mắt tự nhiên ở lại trong mắt lâu hơn. Để thực hiện điều này, bác sĩ có thể sử dụng nút Silicon hoặc thực hiện phẫu thuật đóng điểm lệ để ngăn nước mắt chảy ra ngoài.
    • Kích thích tăng tiết nước mắt: sử dụng thuốc nhỏ mắt để kích thích sự sản xuất nước mắt.
    • Điều trị viêm nhiễm ở mi mắt và bề mặt nhãn cầu: sử dụng thuốc mỡ hoặc thuốc nhỏ mắt theo chỉ định của bác sĩ.

Ngoài ra, người bệnh cũng nên thực hiện một số biện pháp sau để giảm triệu chứng và giữ cho mắt khỏe mạnh:

• Vệ sinh mắt hàng ngày bằng nước ấm.
    • Đeo kính bảo vệ mắt khi ra ngoài.
    • Tránh dùng tay vuốt mắt khi cảm thấy khó chịu do bụi bẩn, vì điều này có thể gây tổn thương cho giác mạc.
    • Chú ý đến chế độ dinh dưỡng, bổ sung các chất dinh dưỡng có lợi cho mắt như Omega-3 và Beta-Carotene, cũng như uống đủ nước hàng ngày.

Nguồn: https://caodangyduocdongnai.edu.vn