Nguyên nhân và triệu chứng của bệnh thoái hóa điểm vàng ở mắt

Thoái hóa điểm vàng, còn được gọi là thoái hóa hoàng điểm, là một vấn đề phổ biến ảnh hưởng đến thị lực của mắt, thường xuất hiện ở người trên 50 tuổi. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp thông tin chi tiết về bệnh thoái hóa điểm vàng, cũng như phương pháp điều trị bệnh.

Thoái hóa điểm vàng thường xuất hiện ở người trên 50 tuổi

Tìm hiểu về bệnh thoái hóa điểm vàng

Thầy Nguyễn Quốc Trung – Giảng viên Cao đẳng Y Dược TPHCM cho biết, điểm vàng hay hoàng điểm, nằm ở trung tâm võng mạc, chứa nhiều tế bào cảm quan thu nhận màu sắc và hình ảnh từ môi trường.

Thoái hóa điểm vàng xảy ra khi các tế bào cảm quan này suy thoái, làm giảm thị lực và khả năng nhìn rõ hình ảnh.

Có hai loại thoái hóa điểm vàng: thể ướt và thể khô, với thể ướt thường gặp biến chứng nặng nề hơn.

Nguyên nhân và yếu tố tăng nguy cơ mắc bệnh thoái hóa điểm vàng bao gồm tiếp xúc với ô nhiễm, tuổi tác, di truyền, các bệnh tim mạch, thiếu omega-3, và tổn thương mắt do ánh sáng mặt trời.

Triệu chứng của bệnh thoái hóa điểm vàng

Một điều đáng chú ý là bệnh thoái hóa điểm vàng, dù ở bất kỳ thể nào, đều không gây ra cảm giác đau mắt cho người bệnh. Các biểu hiện dễ nhận thấy nhất bao gồm sự mờ mắt bắt đầu, khó khăn khi lái xe, đọc, hoặc thực hiện các công việc yêu cầu độ chính xác cao.

Với thoái hóa điểm vàng thể ướt, việc nhìn vào các đường thẳng như thước kẻ, cửa sổ, hoặc vạch kẻ thường sẽ dẫn đến biến dạng thành hình lượn sóng hoặc đường cong. Điểm mù có thể xuất hiện, làm mất đi thị lực ở trung tâm.

Đối với thoái hóa điểm vàng thể khô, ban đầu có thể chỉ ảnh hưởng một mắt, và triệu chứng giảm thị lực thường không được nhận biết cho đến khi bệnh tình lan rộng sang cả hai mắt.

Mặc dù bệnh này không gây mất thị lực hoàn toàn, nhưng nó ảnh hưởng đáng kể đến chức năng thị giác, khiến người bệnh gặp nhiều khó khăn trong các hoạt động hàng ngày như đọc, nhìn, nhận biết màu sắc và hình dạng, cũng như gặp phải hiện tượng méo mó, mờ nhòe và biến dạng.

Các triệu chứng khi bị thoái hóa điểm vàng

Có thể điều trị thoái hóa điểm vàng không?

Thầy Nguyễn Văn Đạt – Giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM cũng cho biết thêm, hiện tại chưa có thuốc đặc trị cho thoái hóa điểm vàng. Thay vào đó, các phương pháp điều trị tập trung vào làm chậm tiến triển của bệnh:

• Đối với thoái hóa điểm vàng thể khô, bổ sung beta carotene, kẽm, vitamin C và E ở liều cao.
    • Đối với thoái hóa điểm vàng thể ướt, sử dụng liệu pháp tiêm anti-VEGF như Pegaptanib, Ranibizumab, Bevacizumab và Aflibercept để ngăn chặn sự phát triển của mạch máu. Tuy nhiên, liệu pháp này có thể gây ra tác dụng phụ như đau đầu, chảy nước mắt, ngứa và đỏ mắt, đổ nhiều ghèn, nhạy cảm với ánh sáng, đục thủy tinh thể, và nhiễm trùng mắt.

Ngoài ra, có thể áp dụng liệu pháp quang động học hoặc phẫu thuật tùy thuộc vào tình trạng bệnh cụ thể của từng người. Bác sĩ sẽ tư vấn và chỉ định biện pháp phù hợp nhất.

Phương pháp phòng ngừa thoái hóa điểm vàng đúng cách

Để giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh thoái hóa điểm vàng ở mắt, bạn có thể tham khảo và áp dụng các biện pháp sau đây:

Chế độ dinh dưỡng

• Tăng cường ăn các loại rau xanh, củ quả tươi chứa nhiều zeaxanthin và lutein, có lợi cho sức khỏe mắt. Bổ sung vitamin A, beta-carotene từ cà chua, cà rốt, bí đỏ,…
    • Tăng cường omega-3 từ ngũ cốc, trứng, cá hoặc các loại thực phẩm chức năng.

Chế độ sinh hoạt lành mạnh

• Đảm bảo điều chỉnh giấc ngủ đủ giấc, tránh thức khuya.
    • Sử dụng đầy đủ đồ bảo hộ và bảo vệ mắt khi tiếp xúc với nguồn sáng mạnh.
    • Giảm căng thẳng, duy trì tinh thần tích cực.
    • Tuân thủ lịch hẹn tái khám theo chỉ dẫn của bác sĩ để cập nhật tình trạng bệnh và điều trị kịp thời.
    • Không tự ý tự mua thuốc hoặc áp dụng các phương pháp dân gian để tự điều trị thoái hóa điểm vàng tại nhà.
    • Làm việc và học tập trong môi trường có đủ ánh sáng và hạn chế tiếp xúc với màn hình thiết bị điện tử khi không cần thiết.

Bệnh thoái hóa điểm vàng thường không thể nhận biết dễ dàng và thường tiến triển âm thầm với những biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng trực tiếp đến thị lực. Vì vậy, mỗi người cần tự bảo vệ đôi mắt của mình bằng cách thực hiện các biện pháp lành mạnh và dễ thực hiện hàng ngày. Khi gặp phải vấn đề về mắt, hãy đi khám từ sớm để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Nguồn: https://caodangyduocdongnai.edu.vn