Mề đay cholinergic: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Mề đay Cholinergic có thể bùng phát khi cơ thể tiếp xúc với các yếu tố kích hoạt như tăng nhiệt độ hay đổ mồ hôi. Dù không gây ra nguy hại sức khỏe, nhưng những triệu chứng như nổi ban đỏ, ngứa và đau rát thường khiến cuộc sống của người bệnh trở nên không dễ dàng. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp về nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị bệnh Mề đay Cholinergic.

Mề đay cholinergic có thể bùng phát khi cơ thể tiếp xúc

Tìm hiểu về bệnh mề đay cholinergic

Theo Cô Lê Anh Đào – Giảng viên Cao đẳng Y Dược TPHCM cho biết, mề đay Cholinergic là một loại phản ứng da phát ban khi cơ thể tiếp xúc với kích thích vật lý như mồ hôi và nhiệt. Thuật ngữ “Cholinergic” ám chỉ sự ảnh hưởng của chất trung gian dẫn truyền thần kinh, gọi là acetylcholin, đến các phần trong cơ thể. Khi acetylcholin tác động, cơ thể có thể trải qua co giãn mạch máu và nhịp tim chậm. Kết quả là xuất hiện các dấu hiệu dị ứng như ban đỏ và ngứa da.

Nguyên nhân gây ra mề đay cholinergic và triệu chứng bệnh

Nguyên nhân

• Nguyên nhân của mề đay Cholinergic vẫn chưa được xác định chính xác, nhưng các yếu tố sau đây có thể góp phần gây ra bệnh:
    • Tăng tiết mồ hôi: Hoạt động thể chất, tắm nước nóng, hay môi trường nhiệt đới có thể kích thích tiết mồ hôi, gây ra mề đay Cholinergic.
    • Tăng nhiệt độ: Sự chênh lệch nhiệt độ giữa cơ thể và môi trường ngoại vi có thể làm kích thích cơ thể phản ứng và gây nên mề đay Cholinergic.
    • Nhiễm ký sinh trùng: Sự xuất hiện của giun, sán, và các ký sinh trùng khác có thể kích hoạt các phản ứng miễn dịch, dẫn đến mề đay Cholinergic.
    • Tác dụng phụ của thuốc: Một số loại thuốc như thuốc chống viêm, kháng sinh, có thể gây ra các phản ứng mề đay Cholinergic.

Triệu chứng

Triệu chứng của mề đay Cholinergic thường xuất hiện ngay sau khi cơ thể trải qua tăng nhiệt độ hoặc bắt đầu tiết mồ hôi. Bất kỳ phần nào của cơ thể cũng có thể bị phát ban đỏ và ngứa, nhưng thường nhất là ở thân và cánh tay.

Triệu chứng thường gặp bao gồm ban đỏ nổi mẩn trên da, ngứa, nóng rát và sưng ở vùng nổi mẩn. Các triệu chứng có thể kéo dài từ vài phút đến vài giờ, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của bệnh.

Triệu chứng bệnh mề day cholinergic thường là nổi mẩn trên da, ngứa, nóng rát và sưng ở vùng nổi mẩn

Thầy Nguyễn Văn Đạt – Giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM cho biết, ngoài ra, người bị mề đay Cholinergic cũng có thể trải qua các triệu chứng toàn thân như đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy, sốt, khó thở, và đau đầu.

Thông thường, mề đay Cholinergic tự biến mất và không gây nguy hiểm. Tuy nhiên, nếu không được điều trị kịp thời, bệnh có thể tái phát và trong một số trường hợp nghiêm trọng, có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm như sốc phản vệ.

Phương pháp điều trị mề đay cholinergic

Các biện pháp khắc phục tại nhà cho mề đay Cholinergic có thể giúp giảm nhẹ các triệu chứng không thoải mái và bao gồm:

• Rửa sạch da: Sử dụng nước ấm và xà phòng nhẹ để rửa sạch vùng da nổi mề đay có thể giúp loại bỏ chất kích ứng và giảm triệu chứng. Tránh sử dụng nước nóng vì có thể làm tăng cảm giác ngứa và sưng.
    • Chườm lạnh: Đặt một gói đá lạnh vào túi vải mỏng và chườm lên vùng da bị ảnh hưởng trong khoảng 15 phút để giảm sưng và ngứa. Lưu ý bọc đá lạnh trong túi hoặc khăn để tránh bỏng lạnh.

Đối với điều trị mề đay Cholinergic, phương pháp chủ yếu bao gồm thay đổi lối sống và dinh dưỡng, cùng với việc sử dụng thuốc:

• Sử dụng thuốc kháng histamin: Nhằm kiểm soát và giảm triệu chứng mề đay Cholinergic, thuốc kháng histamin thường được sử dụng.
    • Thuốc kiểm soát mồ hôi: Do đổ mồ hôi là nguyên nhân chính của mề đay Cholinergic, thuốc như montelukast, methantheline bromide có thể được sử dụng để kiểm soát lượng mồ hôi.

Ngoài ra, việc hạn chế tiếp xúc với các tác nhân kích hoạt phản ứng dị ứng cũng là một phần quan trọng trong việc quản lý mề đay Cholinergic. Thay đổi lối sống bằng cách tránh những hoạt động gây đổ mồ hôi và kiểm soát căng thẳng cũng rất quan trọng.

Đối với các triệu chứng không giảm sau khi áp dụng biện pháp tại nhà, hoặc nếu triệu chứng trở nên nghiêm trọng hơn, việc tham khảo ý kiến của bác sĩ là cần thiết. Sử dụng các loại thuốc chỉ nên được thực hiện dưới sự giám sát và chỉ định của bác sĩ chuyên khoa để tránh tác dụng phụ.

Nguồn: https://caodangyduocdongnai.edu.vn