Nội dung tóm tắt
Bệnh đau dạ dày ngày nay phổ biến, gây cảm giác đau âm ỉ, khó tiêu, đầy bụng, buồn nôn, gây mệt mỏi và kiệt sức. Chế độ ăn uống hàng ngày là một trong những nguyên nhân chính khiến bệnh này phát triển. Bài viết sẽ hướng dẫn về những thực phẩm nên tránh khi mắc bệnh đau dạ dày.
Bệnh đau dạ dày được gây ra bởi nguyên nhân nào?
Theo Thầy Nguyễn Quốc Trung – Dược sĩ CK1, hiện đang là Giảng viên tại Cao đẳng Dược TPHCM cho biết, bệnh đau dạ dày là một trong những vấn đề phổ biến ở người Việt, và nguyên nhân chính bao gồm:
-
- Vi khuẩn HP (Helicobacter pylori): 80% bệnh loét dạ dày được gây ra bởi vi khuẩn này. Khoảng 25% người nhiễm vi khuẩn HP không gặp vấn đề cho đến khi có thói quen xấu như hút thuốc lá hoặc uống rượu bia, tạo điều kiện cho sự phát triển của vi khuẩn.
- Lạm dụng thuốc Tây: Sử dụng kháng sinh ở liều lượng cao có thể tiêu diệt các vi khuẩn có ích cho dạ dày. Thuốc giảm đau cũng có thể giảm lượng chất nhầy bảo vệ dạ dày.
- Stress: Căng thẳng kéo dài có thể gây co bóp dạ dày, tăng tiết acid dịch vị, gây mất cân bằng độ pH và làm tổn thương niêm mạc dạ dày.
- Thuốc lá, rượu, chất kích thích: Nicotine trong thuốc lá làm tăng acid dạ dày và cản trở phục hồi niêm mạc. Rượu và các chất kích thích cũng có thể phá hủy niêm mạc và làm giảm chức năng hấp thu.
- Thói quen không tốt: Ăn quá no hoặc quá đói, ăn kèm với việc đọc sách hoặc xem TV, ăn muộn, và sử dụng thực phẩm bẩn cũng gây áp lực lớn cho dạ dày, có thể dẫn đến loét.
Bệnh đau dạ dày có những triệu chứng gì?
Nếu bạn gặp một trong những triệu chứng sau đây, có thể bạn đang mắc bệnh đau dạ dày:
-
- Cảm giác chướng bụng và ăn không thấy ngon: Hệ tiêu hóa không ổn định.
- Ợ hơi, ợ chua, nóng rát thượng vị: Lượng acid dư thừa đẩy lên khoang miệng.
- Buồn nôn: Thức ăn không tiêu hóa được đẩy ra ngoài.
- Xuất huyết dạ dày: Niêm mạc dạ dày bị tổn thương nghiêm trọng.
- Đau thượng vị và đau bụng: Đau âm ỉ, nóng rát ở vùng thượng vị hoặc bên trái trên của bụng.
- Ho kéo dài không rõ nguyên nhân.
- Rối loạn bài tiết phân.
Bệnh đau dạ dày nên kiêng những thực phẩm nào?
Theo Cô Lê Anh Đào – Giảng viên Cao đẳng Y Dược TPHCM cho biết, dưới đây là một hướng dẫn chi tiết về những thứ bạn nên và không nên ăn khi bạn đang trong quá trình điều trị vấn đề về dạ dày:
Nước uống và thức uống:
Hạn chế sử dụng các loại nước uống có gas hoặc cà phê.
Tránh uống sữa trong thời gian điều trị, thay vào đó, bạn nên chọn trà thảo dược và nước lọc.
Gia vị và thực phẩm:
Không nên tiêu thụ các loại gia vị cay nóng.
Tránh uống bia rượu hoặc hút thuốc lá.
Nên chia nhỏ bữa ăn trong ngày để tránh làm căng bụng và tăng axit dạ dày.
Thực phẩm axit:
Hạn chế sử dụng thức ăn có tính axit.
Tránh các loại trái cây chua như cam, bưởi và các loại gia vị cay như ớt, tỏi.
Thực phẩm khó tiêu:
Tránh thức ăn cứng, giàu chất xơ và thịt có nhiều gân sụn, vì chúng có thể làm tổn thương niêm mạc dạ dày và tăng axit dạ dày.
Thực phẩm chế biến sẵn và giàu muối:
Hạn chế ăn thực phẩm chế biến sẵn, giàu muối như chả lụa, lạp xưởng và các loại thịt xông khói.
Sản phẩm từ sữa:
Nếu bạn không dung nạp được lactose, tránh sữa và sản phẩm từ sữa vì điều này có thể gây ra vấn đề với hệ tiêu hóa.
Thịt đỏ và thực phẩm cay:
Hạn chế thịt đỏ và thực phẩm cay, vì chúng có thể làm tăng axit dạ dày và gây viêm dạ dày nghiêm trọng.
Hy vọng rằng các thông tin này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về những gì bạn nên và không nên ăn khi bạn đang trải qua vấn đề về dạ dày.