Thận ứ nước độ 1 sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào?

Trong quá trình tìm kiếm giải pháp cho tình trạng thận ứ nước độ 1, một câu hỏi phổ biến mà nhiều người đặt ra là: “Thận ứ nước độ 1 có ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe không?”. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ về thận ứ nước và các tác động của bệnh đối với cơ thể.

Thận ứ nước độ 1 có ảnh hưởng đến sức khỏe không?

Thận ứ nước là gì và nguyên nhân gây ra bệnh

Theo Cô Nguyễn Thị Thắm – Giảng viên Cao đẳng Y Dược TPHCM cho biết, thận ứ nước, được biết đến là “hydronephrosis”, là tình trạng mà lượng nước trong một hoặc cả hai thận tăng lên do sự tắc nghẽn của dòng nước tiểu trong quá trình lưu thông ra khỏi thận, dẫn đến việc áp lực nước tiểu trong thận tăng cao. Điều này gây ra sự giãn nở và tăng áp lực trong thận, gây ra các vấn đề về chức năng thận và tăng nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến thận.

Các nguyên nhân dẫn đến thận ứ nước bao gồm:

• Sỏi thận có thể tạo ra rào cản trong các ống thận hoặc niệu quản, ngăn cản dòng nước tiểu lưu thông bình thường, dẫn đến thận ứ nước và tăng nguy cơ tái phát sỏi.
    • Bệnh lý liên quan đến niệu quản như u nang, u ác tính, u cơ bàng quang có thể tạo ra rào cản cho dòng nước tiểu và gây ra tình trạng thận ứ nước.
    • Sự phình to của tuyến tiền liệt ở nam giới có thể tạo áp lực lên niệu quản, gây cản trở dòng nước tiểu ra ngoài và gây ra tình trạng thận ứ nước.
    • Các vấn đề thương tổn hoặc bẩm sinh liên quan đến niệu đạo có thể gây tắc nghẽn và dẫn đến thận ứ nước.
    • Các biến chứng sau phẫu thuật niệu quản hoặc các quá trình viêm nhiễm có thể dẫn đến tắc nghẽn và thận ứ nước.

Thận ứ nước có thể được phân loại thành các cấp độ khác nhau, với mức độ nghiêm trọng tăng dần. Ví dụ, độ thận ứ nước 3 và độ thận ứ nước 4 thường được coi là nghiêm trọng hơn so với độ thận ứ nước 1 và độ thận ứ nước 2.

Thận ứ nước độ 1 có những triệu chứng gì?

Các triệu chứng khi bị thận ứ nước độ 1

Thầy Nguyễn Văn Đạt – Giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM cũng cho biết thêm, thận ứ nước độ 1 được xem là mức độ nhẹ nhất trong phân loại thận ứ nước. Ở mức độ này, dòng nước tiểu trong thận bị tắc nghẽn hoặc gặp rào cản tại niệu quản chính, nhưng vẫn có khả năng thải nước tiểu ra ngoài một cách bình thường.

Triệu chứng của thận ứ nước độ 1 thường không gây ra khó chịu nhiều và có thể không rõ ràng. Một số biểu hiện mà người bệnh có thể trải qua bao gồm:

• Buồn nôn hoặc nôn mửa nhẹ, mặc dù không phổ biến.
    • Số lần đi tiểu tăng, đặc biệt là vào ban đêm, có thể xuất hiện.
    • Đau nhức nhẹ tại vùng hông dưới lưng.
    • Một số người có thể cảm thấy khó chịu nhẹ khi tiểu, nhưng không phải lúc nào cũng có.
    • Trong một số trường hợp hiếm khi, người bệnh có thể gặp khó khăn khi đi tiểu.

Thận ứ nước độ 1 tác động như thế nào đến sức khỏe?

Mặc dù thận ứ nước độ 1 được coi là nhẹ nhàng, nhưng nó vẫn có thể ảnh hưởng đáng kể đến sức khỏe. Dưới đây là một số cách mà tình trạng này có thể gây ra tác động:

Tác động đến thận và niệu quản: Thận ứ nước độ 1 có thể tạo ra áp lực và căng thẳng cho thận và niệu quản, kể cả trong trường hợp nhẹ. Điều này có thể làm suy giảm khả năng thải nước tiểu và làm tăng nguy cơ viêm nhiễm.

Khả năng tiến triển bệnh: Mặc dù không thường xuyên gây ra nhiều triệu chứng, thận ứ nước độ 1 có thể phát triển nhanh chóng thành các mức độ nghiêm trọng hơn nếu không được phát hiện và điều trị đúng cách.

Tác động tâm lý: Mặc dù không nghiêm trọng, tình trạng sức khỏe này có thể ảnh hưởng đến tâm trạng và tinh thần hàng ngày. Sự không thoải mái và lo lắng về sức khỏe có thể ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống.

Nguồn: https://caodangyduocdongnai.edu.vn