Đừng ảo tưởng nếu bạn theo học ngành Dược

Có nhiều sinh viên ước mơ học Dược vì đó là ngành hot và có nguồn thu nhập hấp dẫn. Tuy nhiên, đừng ảo tưởng về ngành Dược khi ẩn sau ánh hào quang luôn đầy rẫy những khó khăn.

Đừng ảo tưởng nếu bạn theo học ngành Dược

Giảng viên Cao đẳng Y Dược TP HCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ: Ai cũng hiểu rằng, đã thi vào trường Y phần lớn đều có mơ ước thánh thiện là làm thầy thuốc trị bệnh cứu người, nhưng cần hiểu thêm quá trình hiện thực hóa nó không hề đơn giản, đòi hỏi sinh viên cần có nhiều tố chất khác.

Học ngành Dược không chỉ cần có đam mê

Dễ nhận thấy đam mê là điều kiện rát quan trọng của tất cả các nghề không chỉ riêng nghề Dược. Tuy nhiên, đây chỉ là điều kiện cần nhưng chưa phải là đủ để có thể giúp bạn tiến xa hơn trong sự nghiệp của mình. Ngoài đam mê được giao tiếp với nhiều người, được thể hiện bản thân ở nhiều lĩnh vực, có nhiều kiến thức về sức khỏe thì một người Dược sĩ còn cần thêm rất nhiều những yêu cầu về sức khỏe, thể chất, kiến thức, cũng như những kỹ năng dưới đây:

Sức khỏe tốt: Nguyễn Bình An – sinh viên theo học Cao dang Duoc Sai gon – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho rằng:  Phải có sức khỏe thật tốt mới học được ngành Dược. Với thời gian học dài, khối lượng học nhiều, sinh viên ngành Y phải có sức khỏe tốt mới trụ được. Không những vậy, sinh viên Y phải đối mặt với trực đêm bệnh trong viện hoặc tại các cơ sở Y tế, học – thi – học liên tục không ngừng.

Kiến thức tổng hợp: Vì công việc gắn liền với sức khỏe, tính mạng của người bệnh nên để trở thành một người Dược sĩ giỏi chắc chắn bạn phải trang bị cho mình một lượng kiến thức chuyên sâu về ngành Dược ngay từ khi còn ngồi trên ghế Nhà trường. Nhằm giúp sinh viên có thể trau dồi thật tốt kiến thức và có kinh nghiệm nghề nghiệp ngay từ những năm học đầu tiên, nhiều trường đã áp dụng những chương trình giảng dạy đi sâu vào thực tế thay vì đặt nặng kiến thức về mặt lý thuyết. Nhờ có hình thức học đổi mới như hiện nay mà phần lớn sinh viên ra trường đều tìm kiếm được những công việc ổn định với mức lương hấp dẫn nhờ có tay nghề tốt cùng kiến thức chuyên môn vững vàng.

Tư duy thông minh: Yêu cầu về trí tuệ để học Dược không cần quá xuất sắc, cũng không cần quá thông minh kiệt xuất vì tư duy thông minh chỉ là phương tiện giúp học nhanh hơn, học nhàn hơn và nhớ lâu hơn. Đa phần môn học trong ngành Dược là học thuộc lòng là chính, những hoạt động suy luận khi điều chế sản xuất thuốc luôn phải được kiểm chứng và không bao giờ cho phép Dược sĩ có những suy luận cá nhân để tự đưa ra cách bào chế Dược phẩm. Thế nhưng, trí tuệ của người Dược sĩ lại vô cùng cần thiết để có thể lôgic các công thức hóa học rời rạc lại với nhau, kết nối thành hệ thống thông tin để có thể chẩn đoán đúng và nhanh trong những trường hợp khó khăn. Tư duy thông minh chính là chất liệu mạnh để tạo nên Dược sĩ giỏi.

Học ngành Dược không chỉ cần có đam mê

Sinh viên luôn ảo tưởng về ngành Dược

So với những ngành nghề khác cùng nằm trong khối ngành sức khỏe, có thể dễ nhận thấy ngành Dược có phần nhẹ nhàng và đơn giản hơn khi công việc chủ yếu là tiếp xúc với những đơn thuốc. Tuy nhiên, sau khi ra trường sinh viên luôn có sự ảo tưởng về sức mạnh bản thân. Các em thường nghĩ ra trường phải có mức lương cao, doanh nghiệp trả thấp hơn thì không chịu vào làm. Cũng có một số trường hợp, sinh viên vào công ty nhưng phải làm một số việc không đúng chuyên môn nên tự ý xin nghỉ việc, trong khi các em không biết rằng ngoài chuyên môn ra thì công ty vẫn phải hoạt động và còn phải diễn ra nhiều hoạt động khác.

Bên cạnh đó, ngành Dược có đặc thù riêng trong chương trình đào tạo bởi liên quan trực tiếp đến sức khỏe của con người, đòi hỏi sinh viên cần phải có trình độ và khắt khe hơn so với những ngành học khác khiến các bạn luôn tự tin quá đối với bản thân, một số bạn mặc dù chỉ mới là sinh viên Cao đẳng Dược nhưng thường có tính tự cao và chê bai các ngành học khác. Đây cũng chính là nguyên nhân khiến các bạn sinh viên mới ra trường không kiếm được một công việc cho bản thân, trong khi tỉ lệ sinh viên ngành Dược ra trường có việc làm ổn định là rất cao. Một số bạn sinh viên theo học ngành Dược sau khi ra trường luôn mơ ước được làm tại những bệnh viện lớn, bệnh viện tuyến trung ương. Đây là ước mơ của phần lớn của bất kỳ ai khi theo học, tuy nhiên để có thể làm việc tại những đơn vị này bản thân các bạn phải có quá trình làm việc bên ngoài, làm việc tại những đơn vị, cơ sở nhỏ như phòng khám tư nhân, bệnh viện tuyến huyện…để bổ sung chuyên môn cũng như kỹ năng cần thiết mới có thể đảm nhận những vị trí tại bệnh viện tuyến trung ương.

Tuy khó khăn, vất vả là thế nhưng không phải ngẫu nhiên ngành Dược vẫn được nhiều bạn trẻ lựa chọn và đăng ký học hàng năm. Hiện nay, ngành Dược vẫn luôn được đánh giá là một điểm sáng cho nền Y tế nước nhà khi thị trường Dược phẩm đang ngày một trở lên sôi động, tiềm năng với sự góp mặt và đầu tư của nhiều công ty Dược phẩm nước ngoài, cũng như các nhà thuốc, công ty lớn nhỏ trong nước thi nhau phát triển để có thể đáp ứng được nhu cầu sử dụng thuốc trong vấn đề chăm sóc và bảo vệ sức khỏe. Vì vậy, đó chính là một cơ hội việc làm vô cùng hấp dẫn đối với những sinh viên tốt nghiệp Đại học hay Cao đẳng Dược. Ngoài ra ngành Dược còn mang đến sự ổn định cùng mức thu nhập cao ngất ngưởng ở nhiều vị trí công việc khác nhau.

Sinh viên luôn ảo tưởng về ngành Dược

Vì vậy, nếu thực sự đam mê và nhận thấy bản thân mình phù hợp với ngành Dược cũng như suy nghĩ ngành Dược có thể đảm bảo và mang đến cho bản thân một cuộc sống tốt hơn, bạn hãy nhanh chóng đăng ký và gửi hồ sơ về cơ sở đào tạo bạn muốn học tập.