Đau mắt đỏ bao lâu thì khỏi và nguyên nhân gây ra bệnh

Đau mắt đỏ là vấn đề phổ biến và cần điều trị kịp thời để tránh biến chứng nghiêm trọng như viêm loét giác mạc hoặc mù loà. Thời gian khỏi và cách điều trị đau mắt đỏ phụ thuộc vào nguyên nhân gây ra bệnh.

Đau mắt đỏ là vấn đề phổ biến

Nguyên nhân và biểu hiện của đau mắt đỏ

Theo Cô Trương Thị Thanh Nga – Giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM cho biết, có nhiều nguyên nhân đa dạng gây ra tình trạng đau mắt đỏ, bao gồm:

• Nhiễm virus: Đây là nguyên nhân phổ biến nhất gây ra đau mắt đỏ. Triệu chứng thường bao gồm ngứa, chảy nước mắt, cảm giác có dị vật trong mắt, giảm thị lực, và sưng mí mắt. Virus có thể lây nhiễm qua tiếp xúc với dịch mắt của người bệnh hoặc qua dịch tiết hô hấp khi họ hoặc hắt hơi.
    • Nhiễm khuẩn: Vi khuẩn Haemophilus Influenzae và Staphylococcus thường là nguyên nhân chính gây ra đau mắt đỏ. Triệu chứng có thể bao gồm tiết dịch mắt vàng, chảy nước mắt, và ngứa mắt. Trong trường hợp nặng, có thể gây ra loét giác mạc và mù loà.
    • Dị ứng: Phản ứng dị ứng với các tác nhân như lông động vật, phấn hoa, bụi bẩn, hoặc thuốc cũng có thể gây ra đau mắt đỏ. Triệu chứng thường bao gồm ngứa mắt nặng, tiết nhiều nước mắt kèm theo viêm mũi dị ứng. Đau mắt đỏ do dị ứng thường không lây và có thể ảnh hưởng tới cả hai mắt.

Bao lâu thì khỏi bệnh đau mắt đỏ?

Câu hỏi phổ biến về đau mắt đỏ là thời gian khỏi bệnh sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như nguyên nhân gây bệnh và phương pháp điều trị được sử dụng. Đa số bệnh nhân sẽ khỏi trong vòng một vài ngày đến hai tuần. Trong trường hợp bệnh được gây ra bởi virus, việc hồi phục có thể mất đến ba tuần.

Đối với bệnh nhân mắc đau mắt đỏ do dị ứng, thời gian hồi phục sẽ phụ thuộc vào thời gian tiếp xúc với các chất kích ứng. Sau khi loại bỏ hoàn toàn các chất này, triệu chứng thường giảm đi trong vòng 24 giờ. Tuy nhiên, việc xác định nguyên nhân của dị ứng có thể khó khăn, bởi vì nó có thể bao gồm yếu tố như thời tiết, phấn hoa theo mùa, hoặc lông động vật.

Cách khắc phục tình trạng đau mắt đỏ

Cách điều trị đau mắt đỏ

Cô Nguyễn Thị Thắm – Giảng viên Cao đẳng Y Dược TPHCM cũng cho biết thêm, phương pháp điều trị đau mắt đỏ sẽ phụ thuộc vào nguyên nhân gây bệnh:

• Đau mắt đỏ do nhiễm khuẩn: Bác sĩ có thể kê đơn sử dụng thuốc kháng sinh dưới dạng uống, mỡ bôi da hoặc thuốc nhỏ mắt. Bệnh nhân cần tuân thủ liều lượng và cách sử dụng được hướng dẫn bởi bác sĩ, không tự ý sử dụng thuốc.
    • Đau mắt đỏ do dị ứng: Thường bác sĩ sẽ chỉ định sử dụng thuốc kháng histamin, thuốc thông mũi hoặc thuốc chống viêm steroid. Bệnh nhân cũng có thể áp dụng phương pháp chườm túi đá lạnh lên mắt.
    • Đau mắt đỏ do kích ứng: Nếu mắt bị kích ứng bởi dị vật, cần rửa sạch mắt với nước ấm nhẹ nhàng và tránh tiếp xúc với bụi bẩn hoặc chất gây kích ứng. Đối với các chất gây kích ứng nghiêm trọng như kiềm, axit hay hóa chất, cần đi gặp bác sĩ ngay sau khi rửa sạch mắt.
    • Đau mắt đỏ do nhiễm virus: Sử dụng thuốc kháng virus để kiểm soát sự phát triển của virus.

Bệnh nhân cũng cần lưu ý các điều sau:

• Sử dụng thuốc đúng loại và liều lượng theo chỉ định của bác sĩ.
    • Sử dụng thuốc đúng cách, tránh để thuốc tiếp xúc trực tiếp với mắt và tuân thủ hướng dẫn sử dụng.
    • Nếu tình trạng mắt không cải thiện hoặc trở nên tồi tệ hơn, cần ngừng thuốc và tái khám ngay.
    • Tránh tự ý sử dụng các phương pháp chữa đau mắt đỏ không được khoa học kiểm chứng như đắp củ hành, nhỏ sữa mẹ, hoặc xông lá trầu.

Phương pháp phòng ngừa bệnh đau mắt đỏ

Để giảm nguy cơ mắc đau mắt đỏ, bạn có thể thực hiện các biện pháp sau:

• Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng diệt khuẩn, đặc biệt sau khi đi vệ sinh, trước khi ăn và sau khi tiếp xúc với bề mặt có thể chứa vi khuẩn.
    • Tránh chạm vào mắt bằng tay, thay vào đó sử dụng khăn giấy sạch để lau và làm sạch mắt.
    • Không dùng chung đồ dùng cá nhân như khăn mặt, khăn tắm hay khăn lau, và giặt chúng định kỳ với nước nóng và chất tẩy rửa để diệt khuẩn.
    • Thay vỏ chăn, ga, gối đệm định kỳ để loại bỏ các tác nhân gây bệnh hoặc gây dị ứng cho mắt.
    • Tránh dùng chung mỹ phẩm hoặc dụng cụ trang điểm với người khác để không lây nhiễm virus hoặc vi khuẩn gây đau mắt đỏ.
    • Không bơi khi bị đau mắt đỏ để tránh lây bệnh cho người khác.
    • Khi ra ngoài, đeo kính râm hoặc kính chắn gió để bảo vệ mắt khỏi tác động của khói bụi.

Thời gian khỏi bệnh sẽ phụ thuộc vào nguyên nhân và cách điều trị. Mặc dù đau mắt đỏ có thể tự hết trong thời gian ngắn nếu được xử lý đúng cách, nhưng vẫn cần được chú ý vì có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm như viêm giác mạc hoặc thậm chí là mù lòa.

Nguồn: https://caodangyduocdongnai.edu.vn