Đà Nẵng không áp dụng thí điểm sách Tiếng Việt 1 Công nghệ giáo dục

Mới đây, Giám đốc Sở GD&ĐT Đà Nẵng cho biết, ngành giáo dục TP sẽ không thí điểm bộ sách Tiếng Việt 1 Công nghệ giáo dục của GS Hồ Ngọc Đại vào việc giảng dạy cho học sinh Tiểu học.

Đà Nẵng không áp dụng thí điểm sách Tiếng Việt 1 Công nghệ giáo dục

TP Đà Nẵng vẫn áp dụng chương trình chuẩn của Bộ GD&ĐT

Ông Nguyễn Đình Vĩnh cho hay, từ nhiều năm trước khi ông lên làm Giám đốc Sở GD-ĐT thì ngành giáo dục Đà Nẵng đã không tiến hành thí điểm bộ sách Tiếng Việt 1 Công nghệ giáo dục của GS Hồ Ngọc Đại vào việc dạy đánh vần cho học sinh Tiểu học. Ngoài ra, theo nhiều chia sẻ trên trang tin Cao đẳng Dược hiện Đà Nẵng cũng là một trong những địa phương không áp dụng bộ sách gay nhiều tranh cãi này.

Được biết, Đà Nẵng hiện áp dụng chương trình phổ thông đại trà của Bộ GD-ĐT, không có trường tiểu học nào thí điểm chương trình Công nghệ giáo dục do GS Hồ Ngọc Đại khởi xướng. Tuy nhiên, có vài trường áp dụng chương trình VNEN của Bộ GD-ĐT, tức là chương trình tiểu học theo hướng mới, nhưng do không phù hợp với thực tiễn nên cũng thu dần việc thí điểm.

TP Đà Nẵng vẫn áp dụng chương trình chuẩn của Bộ GD&ĐT

Theo ghi nhận của ban tuyển sinh Cao đẳng Xét nghiệm Đồng Nai, bà Hồ Thị Cẩm Bình – Trưởng phòng Tiểu học (Sở GD-ĐT Đà Nẵng) cho biết thêm, chương trình Tiếng Việt 1 Công nghệ giáo dục thiên về phát triển ngữ âm, chủ yếu với học sinh có khó khăn về phát âm hoặc phát âm không chuẩn. Tuy nhiên Đà Nẵng đã thực hiện ổn định chương trình hiện hành của Bộ GD-ĐT, chất lượng của học sinh vẫn tốt nên không thí điểm sách của GS Hồ Ngọc Đại. Ngoài ra, những năm vừa qua ở bậc Tiểu học có nhiều đổi mới, như thực hiện mô hình trường học mới, dạy học kỹ thuật… Do đó, Sở GD&ĐT TP Đà Nẵng thấy công tác giảng dạy đã ổn định nên không cần phải thay đổi nhiều. Bên cạnh đó, Bộ GD&ĐT cũng chỉ khuyến khích các đơn vị thí điểm Tiếng Việt 1 Công nghệ giáo dục trên tinh thần tự nguyện không phải bắt buộc triển khai ở hết tất cả các tỉnh, thành nên việc Đà Nẵng không áp dụng thí triểm chương trình này cung là chuyện bình thường.

Bộ sách Tiếng Việt 1 Công nghệ giáo dục được dạy từ năm 1971

Bộ sách Tiếng Việt 1 Công nghệ giáo dục của GS. Hồ Ngọc Đại đã được dạy từ năm 1979 ở Trường Thực nghiệm Công nghệ giáo dục – ngôi trường do chính GS sáng lập. Từ đó đến nay, bộ sách cũng đã trải qua những thăng trầm khi ngành giáo dục lúc thì dừng, lúc lại tiếp tục cho dạy thí điểm ở trường tiểu học.

Bộ sách Tiếng Việt 1 Công nghệ giáo dục được dạy từ năm 1971

Theo tìm hiểu của trang tin Cao đẳng Y Dược Đồng Nai, sau một số năm gián đoạn dạy trong trường tiểu học, GS. Hồ Ngọc Đại đưa sách Tiếng Việt 1 Công nghệ giáo dục quay trở lại qua đề tài nghiên cứu cấp bộ: “Nâng cao chất lượng dạy tiếng Việt cho học sinh các dân tộc thiểu số”. Ông đi Lào Cai vận động chính quyền địa phương đưa sách vào dạy.

Năm 2008, Bộ GD-ĐT quyết định cho thí điểm tiếp ở 5 tỉnh. Năm 2013, Bộ GD-ĐT đồng ý tài liệu Tiếng Việt 1 Công nghệ giáo dục được xem là một phương án dạy học chính thức để các tỉnh, thành lựa chọn. Dù vậy, sự tranh luận vẫn không ngừng diễn ra nên năm 2017, Bộ GD-ĐT đã ban hành quyết định thành lập hội đồng quốc gia thẩm định lại.