Cơ hội và thách thức của ngành Điều dưỡng

Nhiều chuyên gia cho rằng Điều dưỡng vẫn là nhóm ngành thu hút nhiều thí sinh đăng kí, tuy nhiên khi học Cao đẳng Điều dưỡng các em cần lưu ý những cơ hội và thách thức.

Cơ hội và thách thức của ngành Điều dưỡng

Trưởng phòng đào tạo Cao dang Y Duoc HCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ: Ngành điều dưỡng rất quan trọng bởi họ đóng góp rất nhiều công sức cũng như tâm huyết vào công cuộc hồi phục sức khỏe cho người bệnh. Để trở thành một Điều dưỡng viên cần trải qua những khóa học, những lớp đào tạo và thực hành tại các cơ sở khám chữa bệnh. Phải bồi dưỡng các kiến thức và đặc biệt phải tăng khả năng giao tiếp với người bệnh. Chính những điều này đã giúp cho nghề Điều dưỡng trở thành một trong những nghề cần thiết nhất hiện nay.

Cơ hội việc làm cho các Điều dưỡng viên Việt Nam

So với các ngành Sức khỏe khác thì Điều dưỡng và Hộ sinh là hai ngành đáp ứng được nhu cầu xuất khẩu lao động tốt nhất tại Việt Nam sang các nước như Nhật Bản, CHLB Đức hay Hàn Quốc. Đây được xem là những thị trường tiềm năng mà Việt Nam có thể hợp tác nhằm đưa nguồn nhân lực trong nước sang làm việc. Với nhu cầu nguồn Điều dưỡng ngày càng cao tại các nước phát triển thì cơ hội việc làm của những Điều dưỡng viễn tốt nghiệp ngành Điều dưỡng như Đại học hay Cao đẳng Điều dưỡng là vô cùng cao.

Đây chính là những cơ hội việc làm rất tốt cho ngành Điều dưỡng viên, không chỉ bó hẹp trong không gian tại bệnh viện, một người làm công tác trong ngành Điều dưỡng có thể làm việc trong những môi trường khác nhau. Cho đến thời điểm hiện tại, theo thống kê mới nhất của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội đã có hàng trăm Điều dưỡng viên của Việt Nam sang làm việc tại các cơ sở tiếp nhận của Nhật Bản, CHLB Đức mở ra nhiều cơ hội phát triển bản thân, nghề nghiệp ngay sau khi sinh viên tốt nghiệp.

Thách thức của ngành Điều dưỡng

Bên cạnh những cơ hội đang rộng mở cho sinh viên ngành Điều dưỡng, thí sinh cũng cần phải nắm được những thách thức mà mình sẽ phải trải qua. Ngoài việc đáp ứng điều kiện tốt nghiệp Cao đẳng Điều dưỡng trở lên theo quy định thì thí sinh còn cần phải đáp ứng những tiêu chí từ phía nhà tuyển dụng. Cụ thể đối với các nhà tuyển dụng phía Nhật Bản, các ứng viên phải đạt trình độ tiếng Nhật là N1,còn về phía CHLB Đức thì yêu cầu bằng B2. Bên cạnh đó chưa kể đến những khó khăn như thời tiết, xa quê hương, quy định làm việc chặt chẽ, phải tuân thủ đúng theo tiêu chuẩn khi sang làm việc tại các nước này.

Thách thức của ngành Điều dưỡng

Nguyễn Thị Hạnh sinh viên đã tốt nghiệp Cao đẳng Điều dưỡng TP HCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur hiện là Điều dưỡng viên tại Nhật cho biết: Nghề điều dưỡng còn yêu cầu bạn phải chăm sóc cho người bệnh, thậm chí sẽ phải chăm sóc cho cả chục bệnh nhân cùng một lúc. Công việc này sẽ khiến bạn mệt mỏi, đầu óc luôn phải làm việc hết công suất có như vậy mới đảm bảo an toàn cho người bệnh. Hơn nữa, Điều dưỡng viên cũng giống như một nhà tâm lý học, họ phải biết cách xoa dịu những nỗi đau của bệnh nhân, hiểu được bệnh nhân cần gì, muốn gì và biết được tình trạng của bệnh nhân ra sao. Bên cạnh đó có những bệnh nhân khó tính, người làm Điều dưỡng cũng không được thiếu nhẫn nại mà có các hành động và lời nói phản ứng lại bệnh nhân. Đây là điều tối kỵ mà một Điều dưỡng viên chuyên nghiệp cần phải tránh.

Tuy nhiên nếu thí sinh có thể vượt qua những thách thức này, khi bệnh nhân ra viện họ sẽ có lòng cảm kích đối vô cùng. Họ biết ơn và kính trọng bạn bởi những gì bạn đã làm cho người bệnh, đó chính là lý do vì sao nghề Điều dưỡng trở thành một nghề đầy vinh quang, cao cả.

Làm thế nào để trở thành Điều dưỡng viên?

Để theo đuổi nghề Điều dưỡng bạn cần trải quá trình học tập tại các cơ sở đào tạo chuyên ngành Điều dưỡng. Vì vậy, việc quan trọng nhất của bạn là chọn được những cơ sở đào tạo có chất lượng cao, có hệ thống cơ sở vật chất đảm bảo được việc thực hành của sinh viên trong quá trình học tập.

Một trong số những Trường có uy tín về đào tạo và được Bộ Y tế cũng như Bộ Giáo Dục đánh giá cao đó chính là Cao đẳng Y Dược Đồng Nai, tại đây bạn sẽ được trau dồi kinh nghiệm và những kỹ năng cần thiết của một người Điều dưỡng viên. Đặc biệt với môi trường thân thiện, nhiều giảng viên giàu Y đức, bạn sẽ được tiếp xúc và trau dồi kinh nghiệm một cách tốt nhất. Để chắp cánh ước mơ cho nhiều thí sinh, năm 2018 Cao đẳng Y Dược Đồng Nai thông báo tuyển sinh với phương thức xét tuyển theo kết quả của kỳ thi THPT Quốc gia hoặc thí sinh đã tốt nghiệp THPT là đủ điều kiện nộp hồ sơ xét tuyển thẳng vào Trường.

Làm thế nào để trở thành Điều dưỡng viên?

Nếu có mong muốn theo đuổi đam mê, bạn hãy nhanh chóng chuẩn bị hồ sơ và gửi về địa chỉ Nhà trường: Đường Bùi Văn Hoà, Phường Long Bình, Quận Tân Biên Hoà, Tỉnh Đồng Nai (cổng 11 Trường cao đẳng nghề số 8 Bộ Quốc Phòng). Số điện thoại tư vấn tuyển sinh: 0616.254.765 – 0918.861.889