Bệnh viêm tai giữa có thể gây ra những biến chứng gì?

Viêm tai giữa là một trong những căn bệnh phổ biến, đặc biệt là ở trẻ nhỏ. Nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời, bệnh này có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Để hiểu rõ hơn về những biến chứng này và cách điều trị, mời bạn đọc tham khảo nội dung của bài viết dưới đây.

Viêm tai giữa là một trong những căn bệnh phổ biến

Tìm hiểu về bệnh viêm tai giữa

Theo Thầy Lý Thanh Long – Giảng viên Cao đẳng Y Dược TPHCM cho biết, cấu trúc của tai bao gồm ba phần chính: tai ngoài, tai giữa và tai trong. Viêm tai giữa là một trạng thái viêm xảy ra ở phần tai giữa của tai (phía sau màng nhĩ). Trong tình trạng này, các thành phần trong tai giữa như màng nhĩ, hòm nhĩ và vòi nhĩ thường bị sưng, đau và có thể xuất hiện dịch mủ.

Bệnh viêm tai giữa được phân loại thành ba dạng chính:

• Viêm tai giữa cấp tính: Thường xảy ra đồng thời với các bệnh lý trên đường hô hấp, đặc biệt là khi đường hô hấp bị nhiễm trùng do virus.
    • Viêm tai giữa mạn tính: Trạng thái viêm tai giữa kéo dài hơn 12 tuần, thường đi kèm với hiện tượng dịch mủ chảy qua lỗ thủng trên màng nhĩ.
    • Viêm tai giữa ứ dịch: Đây là trạng thái khi niêm mạc trong tai giữa bị viêm và sản xuất dịch mủ, nhưng dịch mủ không chảy ra bên ngoài mà tạo thành ứ dịch sau màng nhĩ. Dịch ứ này có thể có nhiều đặc điểm khác nhau, từ thanh dịch đến dịch nhầy và dính.

Nguyên nhân và biểu hiện của bệnh viêm tai giữa

Để đạt hiệu quả trong việc điều trị viêm tai giữa, cần phải xác định rõ nguyên nhân và nhận biết triệu chứng của bệnh lý này.

Nguyên nhân:

Khi cơ thể gặp phải cảm lạnh, cảm cúm, dị ứng hoặc nhiễm trùng do vi khuẩn, virus, cửa mũi sau và vòi nhĩ có thể bị sưng và tắc nghẽn, dẫn đến viêm tai giữa như sau:

• Vòi nhĩ nối tai giữa với họng và có nhiệm vụ điều chỉnh áp suất không khí cũng như thoát dịch tiết tự nhiên ra khỏi tai giữa. Khi vòi nhĩ sưng viêm, dịch tiết này không thể thoát ra nên tích tụ trong tai giữa, gây nhiễm trùng.
    • Cửa mũi sau (Eustachian tube) nằm ở phía sau mũi gần với vòi nhĩ, nên nếu bị viêm và sưng, cũng có thể làm tắc nghẽn vòi nhĩ và gây nhiễm trùng tai giữa.

Triệu chứng:

Triệu chứng của viêm tai giữa có thể khác nhau giữa người lớn và trẻ em:

• Ở người lớn: Đau tai, ù tai, khó nghe và có thể có hiện tượng chảy dịch mủ từ tai.
    • Ở trẻ em: Quấy khóc nhiều, từ chối ăn, khó ngủ, sốt cao, lắc đầu mạnh, và thường gắp hoặc bứt tai. Trẻ nhỏ có thể mắc các vấn đề về tiêu hóa và đi ngoài phân lỏng. Nhiều trẻ còn có thể mất thăng bằng và nghiêng đầu về một bên.

Viêm tai giữa có thể gây ra những biến chứng gì?

Viêm tai giữa có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm

Theo Cô Trương Thị Thanh Nga – Giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM cho biết, nếu không được điều trị một cách tích cực và liên tục tái phát, bệnh viêm tai giữa có thể gây ra nhiều biến chứng đáng lo ngại, đặc biệt là đối với trẻ em.

Mất thính lực

Viêm tai giữa nhẹ và được điều trị tích cực hiếm khi gây mất thính lực. Tuy nhiên, trong trường hợp viêm tai giữa nặng và tái phát thường xuyên mà không được điều trị, có thể gây tổn thương nghiêm trọng cho màng nhĩ, dẫn đến mất thính lực hoặc giảm thính lực đáng kể.

Chậm phát triển ngôn ngữ

Trẻ em mắc bệnh viêm tai giữa nhiều lần có nguy cơ mất thính lực tạm thời hoặc vĩnh viễn. Điều này có thể gây ra sự chậm phát triển ngôn ngữ, khó khăn trong giao tiếp và ảnh hưởng đến sự phát triển toàn diện của trẻ.

Thủng màng nhĩ

Viêm tai giữa thường liên quan đến thủng màng nhĩ. Nếu màng nhĩ bị thủng và không tự lành sau 72 giờ, cần phải tiến hành phẫu thuật. Nếu không, có thể gây ra mất thính lực.

Viêm não hoặc màng não

Nếu nhiễm trùng tai không được điều trị hiệu quả và kéo dài, có thể lan sang các bộ phận khác của cơ thể như xương chũm hoặc các mô trong hộp sọ, gây viêm não hoặc màng não. Đây là tình trạng cực kỳ nguy hiểm và có thể đe dọa tính mạng của bệnh nhân.

Điều trị viêm tai giữa như thế nào?

Viêm tai giữa là một bệnh thông thường nhưng có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm nếu không được chăm sóc và điều trị kịp thời. Quá trình chẩn đoán bắt đầu với việc bác sĩ kiểm tra tai của bệnh nhân để xác định tình trạng của màng nhĩ và có mục tiêu loại bỏ dịch mủ và sưng phù. Trong các trường hợp nhẹ, việc sử dụng thuốc thường là đủ để điều trị, bao gồm các loại thuốc kháng sinh, kháng histamin, và chống viêm. Tuy nhiên, trong các trường hợp nặng, các biện pháp can thiệp khác như nạo vòi nhĩ hoặc cắt bỏ amidan có thể cần thiết. Sau khi điều trị, việc tuân thủ các hướng dẫn của bác sĩ và duy trì vệ sinh cá nhân là rất quan trọng để ngăn ngừa tái phát bệnh và biến chứng. Đồng thời, việc tiêm ngừa các loại vắc xin cần thiết và duy trì lối sống lành mạnh cũng đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe tai của bạn.

Nguồn: https://caodangyduocdongnai.edu.vn