Bài thi THPT Quốc gia 2018 được quản lý nghiêm ngặt

412

Nếu phát hiện cán bộ chấm thi có những dấu hiệu của việc gian lận, sửa bài, chữa điểm, đánh tráo bài thi THPT quốc gia sẽ bị “đuổi việc” và “truy cứu trách nhiệm hình sự”.

Bài thi THPT Quốc gia 2018 được quản lý nghiêm ngặt

Sau khi thí sinh hoàn thành môn thi cuối cùng của kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018, các hội đồng thi đã bắt đầu vào công tác chấm bài. Theo đó, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT yêu cầu các đơn vị phải thực hiện việc chấm thi theo hướng dẫn ghi tại quy chế thi THPT Quốc gia để đảm bảo chính xác, kịp tiến độ công bố điểm thi vào ngày 11/7.

Cán bộ chấm thi có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự

Theo thông tin Cao đẳng Dược ghi nhận, sau khi kết thúc kỳ thi THPT Quốc gia, bài thi của thí sinh sẽ được bảo quản nghiêm ngặt. Tủ, thùng hoặc các thiết bị đựng bài thi phải được khóa và niêm phong. Chìa khóa do trưởng ban thư ký giữ, khi đóng, mở phải có sự chứng kiến của công an và ủy viên Ban thư ký hội đồng thi. Bên cạnh đó, Bộ DG&ĐT cũng yêu cầu, cán bộ thực hiện công tác chấm thi tuyệt đối không được mang các phương tiện thu phát thông tin, sao chép tài liệu, giấy tờ riêng, bút xóa, bút chì và các loại bút nằm ngoài quy định của ban chấm thi khi ra vào khu vực chấm thi.

Cán bộ chấm thi có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự

Tùy vào mức độ vi phạm theo quy chế đã quy định trong việc chấm bài của kỳ thi THPT Quốc gia, cán bộ chấm thi có thể bị hạ bậc lương, hạ ngạch, cách chức hoặc chuyển đi làm công tác nếu có gian lận khi chấm bài của thí sinh. Ngoài ra, ban tuyển sinh Cao đẳng Y Dược TP HCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, những người làm lộ số phách bài thi, sửa chữa, thêm, bớt vào bài làm của thí sinh, cố ý chữa điểm trên bài thi, trên biên bản chấm thi hoặc trong bảng điểm, đánh tráo bài thi của thí sinh sẽ bị buộc thôi việc và có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Cán bộ làm phách được cách ly hoàn toàn

Trong buổi làm việc với báo chí sáng ngày 28/6, ông Mai Văn Trinh – Cục trưởng Quản lý chất lượng (Bộ GDĐT) cho biết, đối với môn thi tự luận, bài thi của thí sinh sẽ được đánh và rọc phách trước khi giao cho tổ chấm thi. Vì vậy, số phách được bảo mật một cách tuyệt đối, ban làm phách cũng được cách ly triệt để cho đến khi hoàn thành việc chấm bài thi tự luận.

Cán bộ làm phách được cách ly hoàn toàn

Để đảm bảo tính nghiêm túc trong việc chấm thi THPT Quốc gia, Bộ GD&ĐT yêu cầu mỗi bài thi tự luận phải được hai cán bộ chấm độc lập và ngồi hai phòng khác nhau. Đối với các môn thi trắc nghiệm, bài thi của thí sinh sẽ được chấm trực tiếp trên máy và được sự giám sát của công an một cách nghiêm ngặt. Khi chấm xong, tất cả phiếu trả lời trắc nghiệm và phiếu thu bài thi được niêm phong, lưu giữ và bảo mật tại đơn vị. Theo đúng kế hoạch của Bộ GD&ĐT, thí sinh và các bậc phụ huynh có thể tra cứu điểm thi THPT Quốc gia năm 2018 vào ngày 11/7. Sau khi nhận kết quả, thí sinh có thể nộp đơn phúc khảo chậm nhất đến ngày 20/7.

Nguồn: caodangyduocdongnai.edu.vn