4 lưu ý khi ôn tập và làm bài thi tốt nghiệp THPT môn Ngữ văn đạt kết quả cao.

931

Môn ngữ văn là môn học không khó, nhưng để đạt điểm cao môn này không phải là điều dễ dàng. Dưới đây là những lưu ý khi ôn tập và làm bài thi môn Ngữ Văn tốt nghiệp THPT mà học sinh cần biết để đạt kết quả cao của ban tuyển sinh trường Đại học Lương Thế Vinh tổng hợp.

4 lưu ý khi ôn tập và làm bài thi tốt nghiệp THPT môn Ngữ văn đạt kết quả cao.
4 lưu ý khi ôn tập và làm bài thi tốt nghiệp THPT môn Ngữ văn đạt kết quả cao.

Phần đọc-hiểu (20 phút)

Trong phần này, có các cấp độ và dạng câu hỏi sau:
Cấp độ nhận biết, có 2 dạng. Với dạng câu hỏi bắt đầu bằng cụm từ mệnh lệnh: theo đoạn trích, theo tác giả…, các em chỉ cần tìm trên ngữ liệu, ghi lại đầy đủ, chính xác. Với dạng câu hỏi xác định phương thức biểu đạt, phép liên kết, thao tác lập luận, thể thơ, phong cách ngôn ngữ…, cần phải ghi nhớ dấu hiệu nhận biết.
Cấp độ thông hiểu thường có dạng: theo anh/chị hiểu.., theo anh/chị vì sao tác giả lại cho rằng…., anh/ chị nghĩ gì…, các em phải chỉ ra và phân tích tác dụng của biện pháp tu từ…
Dạng câu hỏi xác định biện pháp tu từ, nên triển khai theo 3 bước để đạt điểm tối đa: Gọi tên biện pháp tu từ; ghi lại từ ngữ/hình ảnh/câu thơ/câu văn sử dụng biện pháp tu từ đó, cuối cùng là phải nêu được tác dụng của biện pháp tu từ.
Cấp độ vận dụng thông thường sẽ có dạng như: câu hỏi đồng tình/ không đồng tình/bài học/thông điệp được rút ra từ ngữ liệu. Học sinh cần làm theo 2 bước. Bước một, ghi rõ đồng tình/không đồng tình/bài học/thông điệp rút ra từ ngữ liệu. Bước hai, lí giải được quan điểm mình vừa nêu trên.

Phần nghị luận xã hội (25 phút)

Sử dụng linh hoạt, kết hợp các thao tác lập luận như: phân tích, giải thích, bình luận; sử dụng cách thức đặt câu hỏi 5W-1H để lập ý và tìm dẫn chứng: What – cái gì, where ở đâu, when – khi nào, why – tại sao, who ai, how – như thế nào?.
Để lập đoạn văn nghị luận xã hội, các em làm theo 5 bước: Giới thiệu, dẫn dắt; giải thích; phân tích, chứng minh; bình luận, phản đề; cuối cùng rút ra kết luận.
Nên nhớ, thường xuyên theo dõi tin tức xã hội, đọc báo, chương trình thời sự… để có thể bổ sung vào nguồn dẫn chứng của mình cho phong phú.

4 lưu ý khi ôn tập và làm bài thi tốt nghiệp THPT môn Ngữ văn đạt kết quả cao.
4 lưu ý khi ôn tập và làm bài thi tốt nghiệp THPT môn Ngữ văn đạt kết quả cao.

Phần nghị luận văn học (70 phút), gồm các chuyên đề:

Chuyên đề Thơ ca: hãy ôn tập kỹ về phương pháp làm nghị luận văn học về các bài thơ hoặc đoạn thơ, vận dụng linh hoạt kĩ năng so sánh, liên hệ, đặc biệt nắm chắc những kiến thức liên quan tới tác giả và tác phẩm.
Chuyên đề Văn xuôi: cần nắm chắc phương pháp làm một bài nghị luận về một trích đoạn văn xuôi, một nhân vật văn học, một ý kiến bàn về văn học, một chi tiết, dạng đề so sánh liên hệ. Để đạt được điểm cao, các em phải đưa ra được những dẫn chứng cụ thể để phân tích, mở rộng cho nội dung của tác phẩm.
Chuyên Kịch – với tác phẩm Hồn Trương Ba, da hàng thịt, cần nắm vững đặc điểm của thể loại kịch, các xung đột kịch, hành động kịch và nhân vật kịch từ đó vận dùng vào việc phân tích.
Bên cạnh đó, việc ôn lại các tác phẩm thuộc chương trình lớp 11 cũng góp phần giúp ích cho các em mở rộng, liên hệ và so sánh với tác phẩm nghị luận văn học đang phải phân tích.
Lưu ý khi thi, các em nhớ bình tĩnh, tốt nhất nên vạch ý trước khi viết các bài nghị luận để tránh sót ý hoặc lan man không viết đúng trọng tâm bài viết. Viết cẩn thận, tránh cẩu thả. Hình thức trình bày bài thi cũng là một trong những điểm cộng cho các em. Dù có 1/4 điểm thôi cũng là quý giá trong kỳ tuyển sinh đại học sắp tới. Trước khi nộp bài thi nhớ dành 5 phút cuối giờ để soát lại bài.

Qúa trình ôn luyện

Ôn lại kiến thức và luyện đề là việc các em phải làm thường xuyên. Các em nên chia nhỏ các đơn vị kiến thức, chọn thời điểm ôn tập phù hợp, hãy luyện viết thật nhiều thay vì đọc. Thường xuyên luyện đề để có thể rèn luyện tư duy và kỹ năng làm bài.
Các em hãy sắp xếp thời gian học với nghỉ ngơi hợp lý, giữ gìn sức khỏe để đạt kết quả cao cho kỳ thi tốt nghiệp THPT sắp tới, cũng như tự tin bước vào đợt tuyển sinh đại học năm 2022.