14% dân số thế giới có thể đã nhiễm bệnh từ bọ ve, nhất là Á-Âu

205

Nghiên cứu vừa công bố trên BMJ Global chỉ ra hơn 14% dân số thế giới có thể đang hoặc đã từng mắc bệnh Lyme lây truyền thông qua bọ ve.

Bọ ve là làm lây truyền bệnh Lyme qua vết cắn

Bác Sĩ giảng viên Trường Đại Học Lương Thế Vinh cho hay: Công trình được thực hiện bởi nhóm khoa học gia từ Viện Y học nhiệt đới thuộc Trường Y khoa Côn Minh – Trung Quốc, đã xem xét nhiều kho cơ sở dữ liệu y sinh toàn cầu và dữ liệu từ 4196 nghiên cứu trước đây về bệnh Lyme và các yếu tố dịch tễ.

Họ đã  lọc được hơn 158.000 tình nguyện viên tình nguyện nghiên cứu, từ đó tính toán được khoảng hơn 14% dân số với sự hiện diện của các kháng thể bệnh Lyme trong máu.

Đó là tình trạng cho thấy bệnh nhân đang hoặc đã từng nhiễm Lyme, một căn bệnh lây truyền  bọ ve.

Theo Medical Xpress, Trung Âu, Đông Á và Tây Âu là những khu vực trên thế giới mang tỉ lệ nhiễm bệnh cao nhất. Phân bổ theo giới và vùng cho thấy nam giới trên 50 tuổi, sống ở nông thôn nhiễm bệnh đa dạng nhất.

Cụ thể tỉ lệ huyết thanh tương tác đến bệnh Lyme ở Trung Âu là 21%, Đông Á là 16% và Tây Âu là 13,5%. Tỉ lệ thấp nhất ở vùng Caribe (2%), Nam Á (3%) và châu Đại Dương (5,5%).

Đa số những trường hợp xuất hiện vết đỏ và sưng tấy sau lúc bọ ve cắn, nhưng đối sở hữu một số người, tác nhân lây nhiễm có thể di chuyển vào các mô và cơ quan khác. Các biến chứng nguy hiểm có thể tương tác đến hệ thần kinh, khớp, tim và da.

Bệnh Lyme tiếp tục lây lan khắp thế giới nhưng trước đây chưa sở hữu thống kê hay dữ liệu cụ thể về chừng độ đa dạng của nó hoặc các chi tiết nguy cơ cụ thể.

Theo Tin tức từ Bác sĩ giảng viên của Trường Cao đẳng Y Dược Nam Định cho biết: tỉ lệ hơn 14% cho thấy Lyme là một bệnh lây nhiễm phân bố phổ biến nhưng chưa nhận dược nhiều sự quan tâm. Các dữ liệu với thể cung cấp thông tin cho việc vững mạnh các chính sách ứng phó với sức khỏe cộng đồng và các chương trình kiểm soát căn bệnh.