12 điều Y đức của người điều dưỡng phải ghi nhớ suốt đời

1329

Lĩnh vực chăm sóc sức khỏe đòi hỏi người điều dưỡng viên phải “giỏi y thuật – giàu y đức”, thực hiện theo 12 điều Y Đức của người điều dưỡng dưới đây.

12 điều Y đức của người điều dưỡng phải ghi nhớ suốt đời

12 điều Y đức của người điều dưỡng phải ghi nhớ suốt đời

Một người điều dưỡng viên giỏi ngoài kiến thức chuyên môn còn phải có Y đức vì chăm sóc sức khỏe con người là công việc thiêng liêng. 12 điều Y đức của người điều dưỡng dưới đây là kim chỉ nam cho những ai đã – đang – và sẽ thực hiện công việc ý nghĩa này!

Người điều dưỡng không chỉ giỏi chuyên môn mà còn giàu y đức

Y đức là phẩm chất tốt đẹp của người làm ngành Y, được rèn luyện ngay từ quá trình theo học các trường Đại học, Cao đẳng, Trung cấp Y Dược chính quy. Y đức của người điều dưỡng thể hiện ở tinh thần làm trách nhiệm trong công việc, thái độ tận tuỵ hết lòng với bệnh nhân. Chủ tịch Hồ Chí Minh từng căn dặn: “Lương y phải như từ mẫu”. Một người điều dưỡng giỏi, ghi dấu ấn trong lòng bệnh nhân khi thực hiện công việc bằng tất cả tâm huyết của mình.

Chăm sóc sức khỏe cho mọi người là nghề cao quý, do đó người điều dưỡng viên cần phải có lương tâm và trách nhiệm, luôn rèn luyện nâng cao phẩm chất đạo đức của người làm nghề Y, học tập và nghiên cứu khoa học để nâng cao trình độ chuyên môn, sẵn sàng vượt qua mọi khó khăn gian khổ vì sự nghiệp bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Ngay từ trên ghế nhà Trường, mỗi sinh viên Cao đẳng Điều dưỡng HCM cần tự trau dồi kiến thức và học 12 điều Y đức của người Điều dưỡng dưới đây.

Người điều dưỡng không chỉ giỏi chuyên môn mà còn giàu y đức

Người điều dưỡng không chỉ giỏi chuyên môn mà còn giàu y đức

12 điều Y đức của người điều dưỡng phải ghi nhớ suốt đời

 1. Người làm Nghề Điều dưỡng phải có trách nhiệm và lương tâm với nghề
 2. Làm việc Ngành Y phải làm đúng bổn phận và không vi phạm pháp luật
 3. Tôn trọng người khám chữa bệnh, không có phân biệt đối xử với nhiều người, không lợi dụng vị trí ngành nghề mà gây ảnh hưởng, khó dễ cho bệnh nhân và người thân, trung thực, không vụ lợi riêng.
 4. Người làm nghề Điều dưỡng đa khoa phải có thái độ thân thiện nhiệt tình với bệnh nhân không màng thân phận, khuyến khích bệnh nhân trong lúc khó khăn, tư vấn người bệnh về tình hình bệnh để hợp tác chữa bệnh
 5. Hết lòng cứu chữa người bệnh trong mọi hoàn cảnh, luôn trong tư thế sẵn sàng vì người bệnh.
 6. Không tự ý rời khỏi vị trị của mình làm việc khi không bàn giao hoặc có người xử lý thay thế.
 7. Dặn dò thăm hỏi chu đáo, đưa ra những lời khuyên với những bệnh nhân được xuất viện.
 8. Điều dưỡng viên phải biết thông cảm, chia buồn giúp đỡ gia đình có người bệnh qua đời các thủ tục quan trọng.
 9. Điều dưỡng thật thà, tôn trọng và giúp đỡ đồng nghiệp, kính trọng những người đi trước và không ngừng học hỏi kinh nghiệm từ người khác.
 10. Khi làm sai hay thiếu sót trong công việc, sẵn sàng nhận các trách nhiệm về mình, không làm ảnh hưởng đến đồng nghiệp
 11. Tham gia các hoạt động thiện nguyện tích cực, phổ biến về chăm sóc sức khỏe người bệnh, phòng chống dịch bệnh và thể hiện sống tích cực, văn minh

Những sinh viên cao đẳng điều dưỡng – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur hãy chuẩn bị cho mình một trái tim yêu nghề cùng nền tảng kiến thức vững chắc ngay từ hôm nay để có thể thực hiện tốt công việc của mình, tự hào khi khoác lên vai màu áo Blouse.

Nguồn: Caodangyduocdongnai.edu.vn