Văn bản khẩn của TP.HCM: Tất cả học sinh đến trường học trực tiếp từ 12/4

443

Tất cả trẻ em, kể cả độ tuổi nhà trẻ dưới 3 tuổi và học sinh ở TP.HCM đều được đến trường học trực tiếp kể từ 12/4.

Văn bản khẩn của TP.HCM: Tất cả học sinh đến trường học trực tiếp từ 12/4
Văn bản khẩn của TP.HCM: Tất cả học sinh đến trường học trực tiếp từ 12/4

Học online chỉ nên tạm thời:

Năm 2019, đại dịch covid bắt đầu xuất hiện, nó bắt đầu ảnh hưởng đến Việt nam từ năm 2020, đặc biệt là lĩnh vực giáo dục. Kể từ năm 2020 cho đến 2022, đã 3 năm, dịch chưa có dấu hiệu giảm, học sinh suốt ba năm qua phải thay đổi hình thức học liên tục. Trước đây việc học của các em đa số là lĩnh hội trực tiếp trên trường, trên lớp, còn trong suốt những năm tháng dịch, đa phần trẻ phải ở nhà học online.

Qúa trình học online là giải pháp tạm thời, và có tính thời điểm đảm bảo cho học sinh an toàn trong mùa dịch thế nhưng hình thức học này cũng gây ra nhiều hệ lụy, đặc biệt nó ảnh hưởng đến quá trình phát triển toàn diện về tâm sinh lý của trẻ, giảm sút năng lực học tập, tư duy và khả năng giao tiếp xã hội của trẻ.

 Đặc biết với trẻ nhỏ, trẻ mầm non, việc không được tiếp cận trường lớp, bạn bè khiến cho trẻ khó lòng bắt nhịp với việc học sau này. Tin tức ghi nhận có nhiều trẻ mẫu giáo, 3 năm trẻ không được tới trường, đến năm 4 các bé phải lên lớp 1, hầu như các con sẽ khá sốc, thậm chí stress học đường vì những chương trình nặng hơn khi chuyển cấp.

Văn bản khẩn của TP.HCM: Tất cả học sinh đến trường học trực tiếp từ 12/4
Văn bản khẩn của TP.HCM: Tất cả học sinh đến trường học trực tiếp từ 12/4

Không thể trì hoãn thêm:

Nhận định tình hình, mặc dù dịch vẫn có những diễn biến phức tạp nhưng hầu hết dân số đã được tiêm phòng covid-19. Tình trạng dịch bệnh không quá ảnh hưởng nặng nề đến trẻ. Số ca trẻ, học sinh, giáo viên và cán bộ y tế các trường học giảm đáng kể. Đặc biệt không thể trì hoãn thêm nữa việc cho trẻ tới trường, theo ghi nhận của ban tuyển sinh trường đại học Lương Thế Vinh, ngày 10/4, ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh đã ban hành văn bản khẩn về việc tiếp tục tổ chức dạy học trực tiếp của các sơ sở giáo dục trên địa bàn thành phố.

Theo đó, từ 12/4, TP.HCM tổ chức chăm sóc giáo dục trực tiếp cho tất cả trẻ em đang theo học tại các cơ sở giáo dục mầm non, kể cả các cháu ở độ tuổi nhà trẻ. Tổ chức học tập trực tiếp cho tất cả học sinh từ lớp 1 đến lớp 12 tại các cơ sở giáo dục theo hướng dẫn của Bộ GD&ĐT. Đặc biệt với chỉ đạo trên từ 12/4, tất cả trường mầm non sẽ tổ chức đón trẻ dưới 3 tuổi và hơn 1,7 triệu học sinh thành phố đều đồng loạt đến trường.

Các cơ sở giáo dục đại học tại TP HCM hầu hết đã trở lại hoạt động bình thường, sinh viên đều đã đi học, công tác tổ chức thi cử cũng được triển khai, nhiều cơ sở cũng đã bắt đầu có những phương án tuyển sinh đại học và chuẩn bị cho một mùa tuyển sinh mới.

UBND TPHCM yêu cầu các sơ sở giáo dục triển khai nghiêm các điều kiện bảo đảm an toàn phòng, chống dịch và an toàn trường học, chú trọng công tác tổ chức bữa ăn bán trú giúp phụ huynh học sinh an tâm khi cho trẻ mầm non và học sinh tiểu học đến trường.

Các nhà trường tổ chức xây dựng và phát triển nền tảng dạy học trực tuyến, hệ thống học liệu số, bài giảng số có chất lượng dùng chung, phù hợp với đổi mới nội dung, phương pháp dạy học và đáp ứng yêu cầu tổ chức dạy học cho học sinh khi phải đáp ứng yêu cầu cách ly y tế .

Sở GD&ĐT TP.HCM tiếp tục triển khai hướng dẫn chuyên môn về phương án tổ chức dạy học trực tiếp phù hợp với từng cấp học, bậc học hoàn thành mục tiêu, đảm bảo chất lượng và công bằng trong tiếp cận giáo dục…

UBND TP.HCM chỉ đạo Sở Y tế tiếp tục chỉ đạo trung tâm y tế TP Thủ Đức và các quận, huyện, đơn vị liên quan phối hợp thực hiện tốt công tác phòng chống dịch khi học sinh học trực tiếp.