Tình trạng da bị cháy nắng và cách khắc phục hiệu quả

Da bị cháy nắng là vấn đề phổ biến, đặc biệt là trong mùa hè và khi tiếp xúc lâu dài với ánh nắng mặt trời. Tình trạng này thường dẫn đến cảm giác đau rát, da sưng đỏ, và có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe da nếu không được điều trị và khắc phục kịp thời.

Da bị cháy nắng là tình trạng phổ biến, đặc biệt là vào mùa hè

Da bị cháy nắng là gì và có nguy hiểm không?

Theo Cô Nguyễn Thị Thắm – Giảng viên Cao đẳng Y Dược TPHCM cho biết, da cháy nắng là tình trạng khi lớp biểu bì của da bị tổn thương, có thể do nhiều nguyên nhân như tiếp xúc với tia UV khi ra ngoài dưới ánh nắng mặt trời, đi du lịch, hoặc tiếp xúc với ánh sáng nhân tạo trong thời gian dài. Tuy nhiên, nhiều người không chú ý đến vấn đề này, cho rằng tình trạng da cháy nắng không nguy hiểm hoặc có thể tự khắc phục mà không cần xử lý kịp thời, dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng.

Các dấu hiệu khi da bị cháy nắng

Các biểu hiện nhận biết da cháy nắng là:

• Da trở nên ửng đỏ, nóng, và cảm giác rát khó chịu.
    • Thường bạn sẽ cảm thấy ngứa da, giống như bị kim châm, sau đó dần chuyển sang cảm giác đau, có thể đi kèm với sưng phù.
    • Trong các trường hợp nặng hơn, có thể thấy da phồng rộp, nổi mụn nước. Đôi khi, người bệnh còn có thể gặp đau đầu, sốt, nôn mửa.
    • Da có thể sạm đen, khô, trở nên sừng hóa và dễ bong tróc.
    • Bất kể vùng da nào tiếp xúc quá lâu với ánh nắng mặt trời cũng có thể bị cháy nắng. Đặc biệt là vào thời điểm đỉnh điểm của mùa hè, da vẫn có thể bị cháy nắng do việc sử dụng quần áo che nắng không đủ dày hoặc lớp kem chống nắng quá mỏng, cũng như sử dụng các sản phẩm kem chống nắng kém chất lượng.

Da bị cháy nắng có gây nguy hiểm không?

Da bị cháy nắng không chỉ gây cảm giác đau rát và khó chịu, gây ra bất tiện trong sinh hoạt hàng ngày. Nó cũng làm cho da trở nên sạm đen, không đều màu, và bong tróc, gây mất tự tin khi giao tiếp.

Hơn nữa, da cháy nắng còn có thể gây ra nhiều vấn đề ảnh hưởng đến sức khỏe. Việc tổn thương da khiến quá trình lão hóa diễn ra nhanh hơn, dẫn đến sự xuất hiện của nếp nhăn và vết chân chim. Đặc biệt, da tiếp xúc liên tục với tia UV có nguy cơ cao bị ung thư da. Tia cực tím có thể phá hủy tế bào da, dẫn đến sự sừng hóa và tăng khả năng phát triển của các tế bào ung thư.

Da bị cháy nắng có thể gây đau rát và khó chịu

Theo chia sẻ từ  Dược sĩ CK1 Nguyễn Quốc Trung – Giảng viên Cao đẳng Dược TPHCM, với những người có cơ địa nhạy cảm với ánh nắng mặt trời hoặc đang sử dụng các loại thuốc như kháng sinh nhóm Cyclin, vitamin A acid, cần phải bảo vệ da đúng cách để tránh nguy cơ bị cháy nắng cao hơn so với người bình thường. Ngoài ra, những trường hợp này cũng có thể đối mặt với nhiều vấn đề sức khỏe nếu da bị cháy nắng.

Cách khắc phục và phòng tránh da bị cháy nắng

Khi da bạn bị cháy nắng, cần phải xử lý kịp thời để giúp da phục hồi nhanh chóng và hiệu quả. Đồng thời, việc bảo vệ da hàng ngày là biện pháp tốt nhất để có một làn da khỏe mạnh, tươi tắn và không bị cháy nắng.

Cách khắc phục khi da cháy nắng:

• Tắm bằng nước mát hoặc dùng khăn lạnh để làm dịu tình trạng da nóng rát, ngứa, nhưng tránh tắm ngay sau khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời và không chà xát lên vùng da bị cháy nắng để tránh gây tổn thương nghiêm trọng hơn.
    • Bôi kem dưỡng ẩm sau khi các triệu chứng khó chịu đã giảm đi. Lựa chọn các sản phẩm có chứa chiết xuất từ nha đam để làm mát và bổ sung nước cho da, ngăn ngừa tình trạng khô da và sừng hóa.
    • Uống đủ nước mỗi ngày, đặc biệt là vào thời tiết nắng nóng để tránh mất nước gây khô da và gây trở ngại trong việc phục hồi tổn thương.
    • Tránh gãi hoặc tác động lên vùng da cháy nắng để không làm tổn thương da thêm.
    • Sử dụng các nguyên liệu tự nhiên như nha đam, mật ong, sữa chua, trà xanh, để giúp phục hồi da cháy nắng nhanh chóng.

Nếu da cháy nắng đi kèm với các triệu chứng như say xỉn, nôn mửa, đau đầu, mệt mỏi, chóng mặt, bạn cần nhanh chóng đến cơ sở y tế để được cấp cứu.

Biện pháp phòng tránh:

• Hạn chế ra ngoài vào khung giờ từ 11h đến 16h khi tia UV mạnh nhất.
    • Khi cần ra ngoài dưới ánh nắng mặt trời, hãy bôi kem chống nắng đủ dày và chất lượng, mặc đồ bảo vệ da, đội nón rộng vành, đeo khẩu trang chống tia UV, đeo kính râm và mang tất.
    • Bôi kem chống nắng thường xuyên, mỗi 2-3 giờ hoặc sau khi tiếp xúc với nước hoặc mồ hôi. Chọn sản phẩm có chỉ số chống tia UV cao và phù hợp với loại da của bạn.
    • Nếu bạn đang sử dụng các loại thuốc làm da nhạy cảm với ánh nắng, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ để có biện pháp bảo vệ hoặc phương pháp thay thế an toàn.

Nguồn: https://caodangyduocdongnai.edu.vn