Nguyên nhân và cách điều trị tình trạng ngứa da vào ban đêm

Ngứa da vào ban đêm không chỉ gây khó chịu mà còn khiến người bệnh mất ngủ. Điều đáng lo ngại hơn là tình trạng này có thể là dấu hiệu của những bệnh lý nguy hiểm. Hãy cùng tìm hiểu về nguyên nhân gây ngứa da vào ban đêm và các biện pháp khắc phục hiệu quả.

Ngứa da vào ban đêm không những gây khó chịu mà còn khiến người bệnh mất ngủ

Nguyên nhân gây ngứa da vào ban đêm

Dược sĩ CK1 Lý Thanh Long – Giảng viên Cao đẳng Dược TPHCM cho biết, một số người trải qua tình trạng ngứa ngáy toàn thân vào ban đêm, đi kèm với cảm giác bồn chồn, vô cùng không thoải mái và làm mất ngủ. Bị ngứa da vào ban đêm có nhiều nguyên nhân khác nhau, nhưng dưới đây là những nguyên nhân được cho là phổ biến nhất:

Nguyên nhân không phải do bệnh lý

Có những nguyên nhân không phải là bệnh lý gây ngứa da vào ban đêm:

• Thay đổi hormone: Một số hormone corticosteroid được tổng hợp để chống viêm trong cơ thể. Vào ban đêm, lượng hormone này có thể giảm xuống, cùng với sự tăng sản xuất của cytokine. Điều này có thể gây ra cảm giác ngứa da vào ban đêm, thường xuất hiện theo từng cơn.
    • Căng thẳng thần kinh: Thói quen làm việc muộn hoặc căng thẳng vào buổi tối có thể kích thích các tế bào thần kinh dưới da, gây ra tình trạng ngứa và khó chịu.
    • Thiếu nước: Trong điều kiện thời tiết nóng, da dễ mất nước do việc đổ mồ hôi, và việc vệ sinh không đúng cách có thể làm bít tắc lỗ chân lông, gây ngứa. Thời tiết hè cũng có thể làm khô da và gây ngứa. Trong thời tiết khô và lạnh, da dễ bị nứt nẻ, khô và ngứa.
    • Dị ứng thời tiết: Giao mùa là lúc cơ thể khó thích ứng với thời tiết, có thể tăng sản xuất histamin và gây ngứa. Người dễ bị dị ứng có thể gặp phải cơn ngứa mạnh mẽ, nhưng không phải lúc nào cũng liên tục.
    • Dị ứng thức ăn: Một số người có dị ứng với hải sản, đậu, sữa, thịt bò,… Khi tiêu thụ những thực phẩm này, có thể gây ra ngứa. Tuy nhiên, mức độ ngứa có thể khác nhau tuỳ theo cơ địa và lượng thực phẩm tiêu thụ.
    • Dị ứng môi trường: Môi trường sống và làm việc có thể kích thích da gây ngứa, như phấn hoa, khói bụi, mạt rệp, hóa chất,…
    • Độ nhạy cảm của da: Da nhạy cảm dễ bị kích thích bởi các yếu tố bên ngoài và gây ngứa.

Nguyên nhân do bệnh lý

Ngứa da vào ban đêm có thể do một số bệnh lý

Theo Cô Nguyễn Thị Thắm – Giảng viên Cao đẳng Y Dược TPHCM cho biết thêm, một số trường hợp bị ngứa da vào ban đêm có thể là dấu hiệu cảnh báo một số bệnh lý:

• Bệnh mề đay: Người bệnh thường gặp cảm giác ngứa rát dữ dội vào ban đêm, đi kèm với nốt mẩn đỏ hoặc mẩn trắng. Cảm giác ngứa thường trở nên trầm trọng hơn khi gãi, và có thể gây tổn thương da nếu gãi quá mạnh.
    • Bệnh ghẻ: Thường xuất hiện ở những người không duy trì vệ sinh cơ thể, vi khuẩn có thể xâm nhập và gây ra những vấn đề da như mụn nước, đỏ, và cảm giác ngứa ngáy. Nếu không được điều trị kịp thời, bệnh có thể tái phát.
    • Rối loạn tuyến giáp: Các bệnh liên quan đến tuyến giáp có thể gây ra các vấn đề da như sự thô ráp và ngứa ngáy.
    • Các bệnh ngoại da như rôm sảy, chàm, hắc lào, lang ben,… cũng có thể gây ra cảm giác ngứa ngáy, đặc biệt là vào ban đêm.
    • Bệnh về gan: Các bệnh về gan có thể gây ra sự tích tụ chất độc trong cơ thể, gây ra ngứa ngáy, mụn nhọt, và vàng da, đặc biệt là vào ban đêm.
    • Suy giảm chức năng thận: Khi chức năng thận giảm, cơ thể không thể loại bỏ chất độc hết khỏi cơ thể, dẫn đến ngứa da và phù nề.
    • Bệnh tiểu đường: Lượng đường máu tăng cao có thể gây ra da khô và ngứa ngáy, cũng như tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển.

Làm thế nào khi bị ngứa da vào ban đêm?

Bị ngứa da vào ban đêm không chỉ gây ra sự khó chịu mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe, công việc và các hoạt động hàng ngày. Do đó, việc khắc phục bệnh càng sớm càng tốt là điều cần thiết. Tốt nhất là bạn nên đi khám để được các bác sĩ chẩn đoán và xác định nguyên nhân gây bệnh. Từ đó, mới có thể áp dụng liệu pháp điều trị hiệu quả. Hãy tránh tự mua thuốc điều trị mà chưa được sự hướng dẫn của các chuyên gia y tế.

Ngoài ra, tình trạng ngứa da cũng có thể do chế độ sinh hoạt không lành mạnh gây ra. Do đó, người bệnh cần chú ý đến những điểm sau:

• Hạn chế tiếp xúc với những thực phẩm có thể gây dị ứng, như thực phẩm giàu đạm và chất béo, cũng như tránh xa môi trường ô nhiễm, bụi bẩn, lông động vật, mạt rệp, và các tác nhân gây dị ứng khác.
    • Duy trì vệ sinh cá nhân bằng cách tắm rửa sạch sẽ hàng ngày.
    • Uống đủ lượng nước cần thiết cho cơ thể.
    • Giữ tinh thần lạc quan và thoải mái.
    • Hạn chế căng thẳng trong công việc và cuộc sống hàng ngày.

Nếu phát hiện mắc bệnh, hãy tìm đến điều trị đúng phương pháp và điều trị dứt điểm theo hướng dẫn của các bác sĩ và chuyên gia y tế.

Nguồn: https://caodangyduocdongnai.edu.vn