Thuốc lá điện tử và những tác động xấu lên sức khỏe

Nhiều người sử dụng thuốc lá điện tử với niềm tin rằng nó ít gây hại hơn thuốc lá truyền thống hoặc thậm chí để cai thuốc lá truyền thống. Tuy nhiên, những đánh giá này không hoàn toàn chính xác. Chúng ta sẽ khám phá sâu hơn thông tin này trong bài viết dưới đây.

Thuốc lá điện tử có an toàn hơn thuốc lá truyền thống không?

Theo Giảng viên, Bác sĩ Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, thuốc lá điện tử đã trở nên rất phổ biến trong khoảng mười năm gần đây và được gọi bằng nhiều tên khác nhau như “e-cigs,” “mods,” “vapes,”… Chúng có sự đa dạng về kích thước, hình dạng và màu sắc, nhưng cơ bản, tất cả chúng có cấu trúc tương tự với pin, bộ đốt, và buồng chứa dịch lỏng.

Một số người cho rằng hút thuốc lá điện tử không gây hại và an toàn hơn thuốc lá truyền thống. Tuy nhiên, điều này là không chính xác. Sản phẩm này có thể gây ra những tác động nghiêm trọng đến sức khỏe, đặc biệt là đối với hệ thống hô hấp và hệ tim mạch. Do đó, sử dụng thuốc lá điện tử như một cách thay thế hoặc để cai nghiện thuốc lá truyền thống là một quyết định không đúng.

Những tác hại tiềm ẩn của thuốc lá điện tử

Thuốc lá điện tử chứa nhiều thành phần có thể gây hại cho sức khỏe, gồm:

• Nicotine: Một chất gây nghiện phổ biến, mà thuốc lá điện tử có thể có lượng nicotine ít hơn so với thuốc lá truyền thống, nhưng cũng có sản phẩm có lượng nicotine tương đương.
    • Dung dịch tạo khói với thành phần như Propylene Glycol, Glycerin và nước. Chúng được FDA cho phép trong ngành dược phẩm và mỹ phẩm, nhưng khi đốt trong thuốc lá điện tử, chúng tạo ra các sản phẩm độc hại.
    • Chất tạo mùi: Sử dụng để tạo ra các mùi vị khác nhau như hoa quả, khói thuốc, vani,…

Sử dụng thuốc lá điện tử trong thời gian dài có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đối với sức khỏe của người dùng trực tiếp hoặc người bị tiếp xúc với khói thuốc.

Ngoài ra, việc sử dụng thuốc lá điện tử cũng mang theo rủi ro về thương tích, bao gồm:

• Nguy cơ cháy nổ từ pin của thiết bị, đã có các vụ cháy nổ khi sạc pin của thuốc lá điện tử.
    • Phơi nhiễm nicotin cấp tính từ tiếp xúc với dung dịch của thuốc lá điện tử, có thể gây ngộ độc nếu tiếp xúc với da, mắt hoặc nuốt phải.

Do đó, thuốc lá điện tử không an toàn và mang theo nhiều rủi ro sức khỏe nghiêm trọng, đòi hỏi sự hiểu biết và thận trọng của người dùng để giảm thiểu tác động tiêu cực và đảm bảo sự an toàn trong cộng đồng.

Làm thế nào để cai thuốc lá điện tử?

Giảng viên Cao đẳng Xét nghiệm – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, cai thuốc lá điện tử là một cách bảo vệ sức khỏe của bạn và của những người xung quanh bạn. Mặc dù quá trình cai thuốc không dễ dàng, nhưng nếu bạn có đủ quyết tâm, chắc chắn rằng bạn có thể cai thuốc thành công.

Trong giai đoạn đầu của quá trình cai thuốc, bạn có thể trải qua nhiều khó khăn như cảm giác khó chịu, buồn nôn, cáu kỉnh, đau đầu, thường xuyên đói, khó ngủ, và khó tập trung do cơn thèm thuốc. Để cai nghiện thuốc lá một cách hiệu quả và thuận lợi hơn, hãy xem xét các lưu ý sau:

• Uống đủ nước hàng ngày, đặc biệt quan trọng khi bạn đang cai thuốc lá truyền thống hoặc thuốc lá điện tử. Điều này giúp giảm cơn thèm nicotine và cải thiện các triệu chứng khó chịu như đói, mệt, và đau đầu.
    • Hạn chế việc thức khuya và cố gắng duy trì một giấc ngủ đủ giấc.
    • Duy trì chế độ ăn lành mạnh bằng việc ưa chuộng thức ăn chứa hạt thô và trái cây, giúp giảm cảm giác thèm nicotine và tăng cường sức khỏe trong quá trình cai thuốc.
    • Kiểm soát tâm trạng của bạn, vì trong quá trình cai thuốc, bạn có thể trở nên cáu kỉnh và thay đổi tâm trạng dễ dàng. Hãy cố gắng kiểm soát cảm xúc của mình để quá trình cai thuốc diễn ra hiệu quả và thuận lợi hơn.
    • Lập kế hoạch dài hạn cho việc cai thuốc, bao gồm việc xây dựng một kế hoạch chi tiết để giúp bạn vượt qua cơn thèm và cai nghiện hiệu quả hơn. Nếu bạn không biết bắt đầu từ đâu hoặc đã thử tự cai mà không thành công, bạn có thể tìm sự hỗ trợ từ các chuyên gia y tế. Họ có thể cung cấp lộ trình, giải pháp cụ thể và hiệu quả nhất cho bạn.
    • Hãy có sự hỗ trợ và đồng hành từ người thân thể trong quá trình cai thuốc. Cai thuốc là một quá trình dài hạn, và sự hỗ trợ từ người thân có thể giúp bạn đạt được kết quả tốt nhất.

Nhìn chung, cai thuốc lá điện tử là một cách bảo vệ sức khỏe và cần sự quyết tâm và hỗ trợ để đạt được thành công trong quá trình này. Nếu còn bất kì thắc mắc gì về vấn đề này hãy liên hệ bác sĩ để được hỗ trợ chi tiết hơn.

Nguồn: https://caodangyduocdongnai.edu.vn/