Thi thử chỉ 1,2 nhưng thi THPT Quốc gia tới 9,8 điểm

Thông tin về thí sinh ở Sơn La thi thử tiếng Anh chỉ được 1,2 điểm nhưng lại được số điểm gần như tuyệt đối trong kỳ thi THPT quốc gia 2018 đang khiến dư luận xôn xao.

Thi thử chỉ 1,2 nhưng thi THPT Quốc gia tới 9,8 điểm

Không chỉ tiếng Anh mà điểm các môn thi khác của thí sinh Ngô Lương Bảo Ngọc ở kỳ thi THPT quốc gia cũng rất cao, ở mức gần gấp đôi điểm thi thử.

Thi thử chỉ 1,2 nhưng thi thật tới 9,8 điểm

Là học sinh lớp 12 chuyên Sử, Trường THPT chuyên Sơn La khiến nhiều người giật mình vì kết quả thi quá cao của Bảo Ngọc. Cụ thể, điểm của 6 môn ở kỳ thi THPT quốc gia của Bảo Ngọc lần lượt là: Toán 9,8, Ngữ văn 8,75, Lịch sử 7,5, Địa lí 8,25, Giáo dục công dân 8,0, tiếng Anh 9,8. Trong khi đó, theo ghi nhận của trang tin Cao đẳng Điều dưỡng, điểm thi thử của nữ sinh này chỉ ở mức toán 5,0, ngữ văn 4,0, lịch sử 6,25, địa lí 6,25, giáo dục công dân 5,25, tiếng Anh 1,2. Điểm trung bình chỉ đạt 4,6.

Bên cạnh đó, được biết đến là một trong 11 thí sinh được Bộ GD&ÐT thống kê có mức điểm cao nhất trên toàn quốc, Trần Ngọc Diệp cũng là thí sinh duy nhất có hai bài thi đạt điểm tuyệt đối trong kỳ thì năm nay. Kết quả thi của thí sinh này cao vượt trội ở tất cả các môn thi. Cụ thể, Tiếng Anh 10, Lịch sử 10, Toán 9.6, Văn 9 điểm và Ðịa lý là 8,25 điểm. Thoạt đầu, ai cũng phải choáng váng trước thành tích của học sinh toàn diện này. Trên thực tế, theo ghi nhận của Ban tuyển sinh Cao đẳng Dược Sài Gòn – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur thì đây là một học sinh chuyên Văn, Trường THPT Chuyên Sơn La. Bảng điểm thi thử tại trường của thí sinh này cho thấy kết quả không cao: Cụ thể, Toán 6,40, Sử 5,50, Tiếng Anh 5,8 và Ðịa lý 4,25… Sự chênh lệch quá lớn giữa kết quả thi thử và thi THPT quốc gia 2018 của nữ sinh Ngọc Diệp khiến dư luận không khỏi nghi ngờ bởi đề thi năm nay được đánh giá là rất khó.

Thi thử chỉ 1,2 nhưng thi thật tới 9,8 điểm

Ngay sau khi thông tin này được đăng tải trên các trang mạng, ông Nguyễn Bình Long, Phó hiệu trưởng Trường THPT chuyên Sơn La đã có buổi làm việc với báo chí, chính ông cũng khá bất ngờ với kết quả của em Ngọc Diệp. Theo ông, dù trong quá trình học tập em đã rất cố gắng, nhưng trước đó, điểm học tập của em chỉ ở mức xấp xỉ loại giỏi. Đặc biệt, kết quả học tập 2 môn Ngọc Diệp đạt điểm tuyệt đối là lịch sử và tiếng Anh cũng ở mức bình thường chứ cũng không nổi trội.

Thanh tra để tìm ra uẩn khúc

Sau khi nhận được những thông tin phản ánh từ các phương tiện truyền thông đại chúng về những nghi vấn xung quanh điểm thi cao bất thường tại Sơn La, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có văn bản yêu cầu Ban chỉ đạo thi THPT Quốc gia tỉnh Sơn La kiểm tra, rà soát lại tất cả các khâu từ coi thi và chấm thi.

Thanh tra để tìm ra uẩn khúc

Dự kiến, kết quả của việc rà soát này sẽ được công bố vào ngày 17/7. Nếu phát hiện có sự gian lận trong công tác chấm thi cũng như quản lý bài thi thì đều bị xử lý nghiêm theo đúng quy định.