Thí sinh trúng tuyển đợt 1 bắt đầu làm thủ tục nhập học

Mặc dù còn nhiều băn khoăn về kết quả thi THPT quốc gia nhưng các thí sinh trúng tuyển đợt 1 vẫn tiến hành làm thủ tục nhập học theo đúng quy định của nhà trường.

Thí sinh trúng tuyển đợt 1 bắt đầu làm thủ tục nhập học

Thí sinh bắt đầu làm thủ tục nhập học năm 2018

Mới đây, theo ghi nhận của trang tin Cao đẳng Y Dược TPHCM, đã có rất đông thí sinh đến các trường như ĐH Kinh tế quốc dân, Bách khoa Hà Nội, Ngoại thương, Thương mại… để làm thủ tục xác nhận nhập học. Theo PGS.TS Nguyễn Phong Điền – Trưởng phòng Đào tạo trường ĐH Bách khoa Hà Nội cho biết, trong buổi sáng ngày 7/8 đã có gần 1.500 thí sinh đến trường xác nhận nhập học, nếu tính cả buổi chiều thì tổng cộng có hơn 2.000 thí sinh đến trường làm thủ tục nhập học trong mùa tuyển sinh năm nay.

Thí sinh bắt đầu làm thủ tục nhập học năm 2018

Được biết trong những năm trước, do xếp lịch không chuẩn nên trong những ngày đầu TS đến trường ĐH Kinh tế quốc dân làm thủ tục xác nhận nhập học quá đông, tuy nhiên các ngày sau lại quá vắng. Vì vậy, năm nay Nhà trường đã sắp xếp lại lịch thực hiện theo ngành. PGS.TS Bùi Đức Triệu – Trưởng phòng Quản lý Đào tạo ĐH của trường chia sẻ: “Trong buổi sáng, TS đến xác nhận nhập học khoảng 1.000 em. Nhà trường đã lên lịch khá sát để TS đồng nhất việc xác nhận và nhập học. Vì vậy, các em ở tỉnh xa sẽ đến theo lịch và không lo muộn”. Theo đó, lịch xác nhận nhập học và nhận giấy báo nhập trường cảu Đại học Kinh tế quốc dân diễn ra từ sáng ngày 7/8 đến 12/8 tại giảng đường D. Bắt đầu từ chiều 7/8, TS làm thủ tục nhập học tại giảng đường A, theo các ngành đã được Nhà trường thông báo gửi đến từng TS.

Có thể “sát hạch” kết quả của thí sinh trúng tuyển năm 2018

Năm nay, điểm chuẩn các trường ĐH TOP đầu đều giảm rất sâu từ 3 – 9 điểm. Tuy nhiên, lãnh đạo nhiều trường không lo lắng về chất lượng đầu vào giảm, nhất là khi đề thi THPT Quốc gia năm 2018 khó hơn nhiều so với những năm trước. Bên cạnh đó, Bộ GD&ĐT đã tiến hành điều chỉnh việc cộng điểm ưu tiên giảm 50% nên điểm chuẩn cũng thấp đi.

Trước việc Học viện An ninh Nhân dân có nhiều TS điểm cao, thậm chí thủ khoa của Học viện trong mùa tuyển sinh năm nay đều đến từ những vùng đất “dùng tiền mua điểm” như Hà Giang, Sơn La, Hòa Bình. Ngoài ra, GS.TS Nguyễn Hữu Tú – Phó Hiệu trưởng trường ĐH Y Hà Nội cho biết, trường mới nhận được danh sách trúng tuyển từ Bộ GD&ĐT nên chưa có thống kê cụ thể về số TS có điểm trúng tuyển cao ở các tỉnh. “Chúng tôi sẽ chờ đợi xem thống kê điểm thi thế nào. Nếu có sự khác biệt vô lý, Nhà trường sẽ có ý kiến với lãnh đạo cấp trên để rà soát”. Theo chia sẻ của nhiều sinh viên Cao đẳng Xét nghiệm Đồng Nai, học trường Y Dược rất vất vả và khắc nghiệt, nếu không có năng lực thực sự thì khó có thể theo được chương trình đào tạo. Vì vậy, trước việc có chuyên gia đề nghị các trường TOP đầu tổ chức cho sinh viên trúng tuyển làm bài kiểm tra để sàng lọc đã nhận được rất nhiều sự hưởng ứng của dư luận trong xã hội.

Có thể “sát hạch” kết quả của thí sinh trúng tuyển năm 2018

Trong khi đó, Trưởng phòng Đào tạo trường ĐH Bách khoa Hà Nội khẳng định, nhà trường sẽ không sàng lọc lại TS. Tuy nhiên, vị đại diện của trường cho biết có thể trường sẽ sát hạch lại TS để xếp lớp. Được biết, trong danh sách trúng tuyển của ĐH Bách khoa Hà Nội cũng có một số TS đến từ Hòa Bình và có điểm trúng tuyển rất cao. Vì vậy, trường đã đưa ra quan điểm của mình là không thể vì một vài em mà đánh giá chung kết quả của các TS và không thể từ chối quyền nhập học của các thí sinh. Tuy nhiên, “chúng tôi rất mong Bộ GD&ĐT, các cơ quan chức năng có kết quả rà soát sớm để tạo công bằng cho TS cũng như gỡ tiếng oan cho các em điểm cao trúng tuyển vào trường”.