SAT và ACT được sử dụng rộng rãi trong tuyển sinh đại học

241

Trong năm 2023, Đại học Kinh tế Quốc dân, Đại học Ngoại thương và nhiều trường đại học khác trên toàn quốc sẽ xét tuyển dựa trên kết quả thi SAT, ACT và A-level của thí sinh vào các chương trình đào tạo đại học chính quy.

Các thí sinh sở hữu chứng chỉ SAT và ACT sẽ có khả năng trúng tuyển vào nhiều trường đại học

Các thí sinh sở hữu chứng chỉ SAT và ACT sẽ có khả năng trúng tuyển vào nhiều trường đại học

Thông tin Ban Truyền thông Cao đẳng Y Dược TPHCM thu thập được, trong năm 2023, các trường đại học trên toàn quốc tiếp tục thực hiện tuyển sinh đa dạng cho các chương trình đào tạo. Bên cạnh các phương thức truyền thống như xét tuyển dựa trên điểm thi tốt nghiệp THPT, điểm đánh giá năng lực, điểm học bạ và điểm IELTS, nhiều trường cũng đang sử dụng điểm SAT, ACT và A-level để tuyển sinh.

Một ví dụ điển hình là Đại học Bách khoa Hà Nội đã áp dụng phương thức tuyển sinh dựa trên các chứng chỉ quốc tế. Theo phương thức này, các chứng chỉ như SAT, ACT, A-Level, AP và IB có thể được sử dụng để xét tuyển.

Để đủ điều kiện xét tuyển theo phương thức này, các ứng viên phải có điểm trung bình chung học tập từng năm học lớp 10, 11 và 12 đạt từ 8 trở lên.

Đại học Ngoại thương sử dụng một hình thức kết hợp để xét tuyển thí sinh, bao gồm chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế và kết quả học tập/chứng chỉ năng lực quốc tế, áp dụng cho cả hệ chuyên và hệ không chuyên. Phương pháp này được áp dụng cho các chương trình giảng dạy bằng tiếng Anh và các chương trình cao cấp về Ngôn ngữ thương mại.

Các thí sinh thuộc hệ chuyên và hệ không chuyên có chứng chỉ SAT, ACT hoặc A-level có thể đăng ký xét tuyển theo phương pháp này. Thời gian tuyển sinh dự kiến là từ ngày 22/5 đến 31/5 và kết quả sẽ được công bố trước kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Để thực hiện phương pháp xét tuyển kết hợp theo đề án tuyển sinh của trường, Đại học Kinh tế Quốc dân sử dụng 73% số chỉ tiêu tuyển sinh. Trong tổng số đó, 3% chỉ tiêu được dành riêng cho nhóm thí sinh có điểm SAT từ 1200 trở lên hoặc ACT từ 26 điểm trở lên.

Các chứng chỉ được sử dụng trong quá trình xét tuyển phải có thời hạn hiệu lực 2 năm tính đến ngày 1/6/2023. Đối tượng tuyển sinh áp dụng cho học sinh tốt nghiệp THPT chương trình trong nước và quốc tế.

Tại Đại học Kinh tế TP.HCM, thí sinh có thể đăng ký xét tuyển bằng các chứng chỉ năng lực quốc tế trong khoảng thời gian từ ngày 15/3 đến 31/5. Mỗi thí sinh được phép chọn tối đa 2 nguyện vọng.

Mỗi thí sinh được phép chọn tối đa 2 nguyện vọng khi xét tuyển bằng chứng chỉ năng lực quốc tế tại Đại học Kinh tế TPHCM

Mỗi thí sinh được phép chọn tối đa 2 nguyện vọng khi xét tuyển bằng chứng chỉ năng lực quốc tế tại Đại học Kinh tế TPHCM

Ban Tuyển sinh Cao đẳng Y Dược TPHCM cho biết, với thí sinh có quốc tịch Việt Nam, để đủ điều kiện xét tuyển vào Đại học Kinh tế TPHCM, cần có ít nhất một trong các bằng tú tài/chứng chỉ quốc tế sau: IB (điểm trung bình 26 trở lên), A-level (đạt từ C đến A), hoặc BTEC (đạt từ C đến A). Đối với thí sinh tốt nghiệp từ chương trình THPT nước ngoài, yêu cầu là có điểm SAT mỗi phần từ 500 trở lên hoặc điểm ACT từ 20 trở lên.

Đại học Ngoại ngữ (Đại học Quốc gia Hà Nội) có sử dụng tổng cộng 320 chỉ tiêu để xét tuyển thí sinh thông qua việc đánh giá chứng chỉ ngoại ngữ hoặc chứng chỉ năng lực quốc tế.

Theo yêu cầu, thí sinh muốn đăng ký xét tuyển bằng điểm SAT cần có điểm từ 1100 trở lên, và điểm ACT từ 22 trở lên. Đối với thí sinh có chứng chỉ A-level, môn Toán hoặc Ngữ văn là bắt buộc và thí sinh cần đạt điểm mỗi môn thi từ 60 trở lên để đủ điều kiện xét tuyển.

Trong năm 2023, Đại học Tôn Đức Thắng sử dụng phương thức xét tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển theo quy định của trường. Thí sinh đã tốt nghiệp THPT tại nước ngoài hoặc tham gia học chương trình quốc tế tại các trường quốc tế ở Việt Nam có thể đăng ký xét tuyển theo phương thức này, với điều kiện phải có chứng chỉ SAT, ACT, A-level hoặc IB.

Yêu cầu của nhà trường đòi hỏi thí sinh cần có điểm SAT từ 1440/2400 hoặc 960/1600, điểm ACT từ 21 trở lên, điểm IB từ 24 trở lên hoặc A-level với điểm mỗi môn thi trong tổ hợp từ C trở lên.

Các chứng chỉ nêu trên phải có giá trị sử dụng tính đến ngày 1/10/2023. Ngoài ra, thí sinh cần nộp thêm chứng nhận tốt nghiệp hoặc công nhận văn bằng tương đương tốt nghiệp THPT của Việt Nam và đạt điểm IELTS từ 5.0 trở lên hoặc có chứng chỉ tiếng Anh tương đương. Trường cũng yêu cầu thí sinh chưa đạt tiêu chuẩn tiếng Anh đầu vào phải tham gia chương trình dự bị tiếng Anh.

Đại học Mở TP.HCM cũng áp dụng phương pháp xét tuyển sử dụng điểm SAT. Thí sinh được yêu cầu có điểm SAT từ 1100 trở lên để đủ điều kiện. Ngoài ra, những thí sinh nắm giữ chứng chỉ IB hoặc A-level cũng có thể đăng ký xét tuyển với yêu cầu IB từ 26 điểm trở lên và đạt điểm C trở lên cho mỗi môn thi A-level.

Tổng hợp bởi: Tin tức tuyển sinhTrường Cao đẳng Y Dược Pasteur