Những điều cần biết về dị ứng thức ăn

38

Dị ứng thức ăn xảy ra khi cơ thể phản ứng quá mức với thành phần có trong thức ăn. Mặc dù không có cách điều trị dứt điểm, tình trạng này có thể giảm dần khi trẻ lớn lên và yêu cầu điều chỉnh chế độ ăn uống phù hợp.

Dị ứng thức ăn có thể gây nguy hiểm
Dị ứng thức ăn có thể gây nguy hiểm

Tìm hiểu vệ dị ứng thức ăn

Theo Thầy Lý Thanh Long – Giảng viên Cao đẳng Y Dược TPHCM cho biết, dị ứng thực phẩm là phản ứng của hệ thống miễn dịch khi tiếp xúc với một loại thực phẩm cụ thể. Thậm chí với lượng nhỏ, thực phẩm này có thể gây ra phát ban da, vấn đề tiêu hóa hoặc phù quầng quanh đường hô hấp. Một số người có thể phát triển các triệu chứng nghiêm trọng hoặc thậm chí sốc phản vệ đe dọa tính mạng. Dị ứng thực phẩm khác với không dung nạp thực phẩm, một tình trạng ít nghiêm trọng hơn và không liên quan đến hệ thống miễn dịch.

Dị ứng thức ăn có những dấu hiệu gì?

Đối với một số người, phản ứng dị ứng với một loại thực phẩm cụ thể có thể gây khó chịu nhưng không nghiêm trọng đối với cơ thể. Tuy nhiên, đối với những người khác, phản ứng dị ứng thực phẩm có thể rất nặng và thậm chí đe dọa tính mạng. Triệu chứng dị ứng thực phẩm thường xuất hiện trong vòng vài phút đến hai giờ sau khi ăn và có thể bao gồm:

  • Nổi mẩn ngứa toàn thân hoặc ngứa trong miệng, phát ban, nổi mề đay, chàm, sưng mặt, môi, lưỡi, cổ họng hoặc các bộ phận khác trên cơ thể.
  • Khò khè, nghẹt mũi hoặc khó thở.
  • Buồn nôn hoặc nôn, đau bụng, tiêu chảy,
  • Chóng mặt hoặc ngất xỉu.

Dị ứng thức ăn có thể gây ra sốc phản vệ. Triệu chứng có thể đe dọa tính mạng bao gồm:

  • Sưng nề đường thở hoặc gây co thắt
  • Cảm giác nghẹt khiến quá trình thở gặp khó khăn hoặc sưng họng.
  • Sốc với giảm huyết áp đột ngột và nghiêm trọng.
  • Nhịp tim nhanh.
  • Chóng mặt hoặc mất ý thức.

Điều trị khẩn cấp là cực kỳ quan trọng trong trường hợp phản ứng sốc phản vệ. Nếu không được điều trị kịp thời, có thể gây hôn mê và thậm chí gây tử vong.

Dấu hiệu của tình trạng dị ứng thức ăn
Dấu hiệu của tình trạng dị ứng thức ăn

Phòng ngừa dị ứng thức ăn như thế nào?

Theo Thầy Nguyễn Văn Đạt – Giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM cho biết, thiếu enzyme để tiêu hoá thực phẩm có thể gây ra nhiều vấn đề khác nhau. Ví dụ, thiếu enzyme lactase làm giảm khả năng tiêu hoá đường sữa, gây ra đầy hơi và tiêu chảy. Ngộ độc thực phẩm cũng là nguyên nhân phổ biến gây ra các triệu chứng tương tự dị ứng thực phẩm, như vi khuẩn trong cá ngừ và các loại cá khác sản sinh độc tố. Nhạy cảm với phụ gia thực phẩm như sulfites, thường có trong trái cây khô, đồ hộp và rượu vang, có thể gây kích thích hen suyễn ở những người nhạy cảm. Độc tính histamine có thể xảy ra khi không bảo quản đúng cách các loại cá như cá ngừ, cá thu, dẫn đến tăng histamine và gây nguy cơ ngộ độc. Những người bị bệnh celiac, nhạy cảm với gluten có trong lúa mì, lúa mạch đen và lúa mạch, có thể gây ra các vấn đề sức khỏe khi tiêu thụ.

Các yếu tối nguy cơ gây ra dị ứng thức ăn

Tiền sử gia đình: Nếu trong gia đình có thành viên mắc hen suyễn, chàm, hoặc nổi mề đay, nguy cơ bị dị ứng thức ăn có thể cao hơn.

Dị ứng chéo: Nếu đã từng bị dị ứng với một loại thực phẩm cụ thể, có thể tăng nguy cơ bị dị ứng với các loại thực phẩm khác. Sự dễ bị dị ứng cũng có thể gia tăng và có thể nghiêm trọng hơn qua các lần tiếp theo.

Độ tuổi: Dị ứng thức ăn phổ biến ở trẻ em, đặc biệt là trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

Mối liên hệ với hen suyễn: Hen suyễn và dị ứng thức ăn thường xuất hiện cùng nhau, với cả hai bệnh có thể gây ra các triệu chứng nghiêm trọng.

Phương pháp phòng ngừa dị ứng thức ăn

Tìm hiểu kỹ thành phần thức ăn trước khi ăn

Sử dụng vòng đeo tay hoặc vòng đeo cổ để cảnh báo khi có dấu hiệu dị ứng thực phẩm cụ thể.

Khi đi ăn ở nhà hàng, cẩn thận lựa chọn thực phẩm và đảm bảo rằng bữa ăn không chứa những thực phẩm gây dị ứng. Có thể nhờ đầu bếp hỗ trợ trực tiếp.

Mang đồ ăn khi đi du lịch hoặc tham gia sự kiện.

Thăm khám và lấy chỉ định sử dụng bút tiêm Adrenaline nếu thường xuyên bị dị ứng thức ăn, đặc biệt là khi có hen phế quản.

Dị ứng thức ăn có thể ảnh hưởng đến tiêu hóa, da, hô hấp hoặc tim mạch. Đối với triệu chứng nhẹ, có thể tự điều trị hoặc sử dụng thuốc kháng histamin. Tuy nhiên, đối với các trường hợp nghiêm trọng, cần thăm khám và điều trị từ bác sĩ chuyên khoa.

Nguồn: https://caodangyduocdongnai.edu.vn