Nhận biết sớm u bã đậu và biện pháp điều trị

U bã đậu có thể xuất hiện trên mọi phần của da, nhưng thường gặp nhiều ở các khu vực dễ tiết mồ hôi, đặc biệt là nơi có điều kiện vệ sinh kém và da ẩm ướt. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về tính chất của khối u này, mức độ nguy hiểm của nó, cách điều trị và phòng ngừa.

U bã đậu có thể xuất hiện ở mọi phần của da

Nguyên nhân và triệu chứng của u bã đậu

Theo chia sẻ từ Giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, u bã đậu là một loại nốt phồng phát triển chậm dưới da, chứa chất nhờn mềm màu vàng và có dạng cặn giống bã. Chúng thường được bao bọc bởi một lớp màng mà có thể thông ra bên ngoài qua các lỗ.

Dù không gây tổn thương ác tính và không gây đau nhưng chúng có thể tăng kích thước dần dần, gây ra cảm giác không thoải mái. Khi bị viêm, u bã đậu có thể đỏ và gây đau nhức. Chúng có thể xuất hiện ở bất kỳ vị trí nào trên cơ thể.

Các nguyên nhân gây ra u bã đậu

Tuyến bã có nhiệm vụ tiết ra chất bã, làm cho da trở nên trơn tru. Khi ống tuyến bã bị tắc, chất bã không thể thoát ra khỏi nang lông, dẫn đến tích tụ và hình thành u bã đậu.

Nguyên nhân chính gây tắc ống tuyến bã và hình thành u bã đậu bao gồm:

• Da từng bị tổn thương.
    • Tuổi dậy thì.
    • Da dầu nhưng không được vệ sinh đúng cách hàng ngày.

Triệu chứng của u bã đậu

• Giống như mụn bọc khi nhìn từ bên ngoài.
    • Nổi lên trên bề mặt da, không gây đau, có cảm giác mềm mại khi sờ.
    • U có thể di chuyển khi bị nắn.
    • Thường xuất hiện ở các khu vực tiết ra nhiều mồ hôi và chất bã như mông, vành tai, ngực, nách, lưng,…

U bã đậu có gây nguy hiểm không?

U bã đậu thường lành tính nên không đáng lo ngại. Tuy nhiên, việc nặn hoặc rạch u để lấy nhân bên trong có thể dẫn đến nhiễm trùng do u tái phát nhiều lần. Những trường hợp đã phẫu thuật để loại bỏ u bã đậu cần được chăm sóc và vệ sinh da cẩn thận để giảm nguy cơ viêm nhiễm.

Thường thì, u bã đậu không gây đau nhưng khi bị viêm nhiễm có thể dễ dàng hoại tử, mưng mủ và tạo ra vết loét. Mặc dù không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe, nhưng nếu u mọc ở những vị trí như tai, cằm,… có thể gây mất thẩm mỹ. Đôi khi, những khối u có kích thước lớn và nằm gần dây thần kinh có thể gây đau nhức cho người bệnh.

U bã đậu được điều trị như thế nào?

Phương pháp điều trị u bã đậu

Theo Giảng viên Cao đẳng Y Dược TPHCM, hiếm khi u bã đậu biến mất mà thường cần sự can thiệp để giảm kích thước và điều trị. Người bệnh nên tìm kiếm sự tư vấn từ bác sĩ chuyên khoa khi phát hiện khối u và thực hiện các biện pháp điều trị cần thiết.

Phẫu thuật thường được coi là phương pháp hiệu quả nhất để loại bỏ u bã đậu. Nên can thiệp khi u có kích thước nhỏ, trước khi viêm nhiễm và tình trạng bội nhiễm xảy ra. U càng lớn, càng dễ gặp vấn đề và điều trị trở nên phức tạp, có thể gây sẹo xấu sau khi loại bỏ.

Phẫu thuật chỉ thực hiện khi u không bị viêm nhiễm, vì khi ở trong tình trạng này, u dễ vỡ và khó loại bỏ hoàn toàn, tăng nguy cơ tái phát. Trong trường hợp u đang bị viêm, cần sử dụng kháng sinh và giảm đau trước khi xem xét phẫu thuật.

Có hai phương pháp phẫu thuật phổ biến cho u bã đậu:

• Phẫu thuật rạch thông thường: Thời gian phẫu thuật khoảng 30 – 45 phút. Bác sĩ sẽ tiến hành một đường rạch nhỏ để loại bỏ khối u và vỏ bọc xung quanh, sau đó vết rạch sẽ được khâu lại.
    • Phẫu thuật laser: Sử dụng tia laser để làm bay hơi khối u, ít gây sẹo và có tính thẩm mỹ cao hơn.

Sau phẫu thuật, người bệnh có thể cảm thấy đau nhức trong vài ngày, nhưng tình trạng này sẽ dần dần cải thiện. Cần nghỉ ngơi và tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ để chăm sóc vết mổ. Nếu có biến chứng như sốt, đau đỏ, sưng, nóng ở vùng mổ, cần tái khám để xử lý kịp thời.

Phương pháp phòng ngừa u bã đậu tái phát

Để ngăn ngừa sự xuất hiện hoặc tái phát của u bã đậu, có thể thực hiện những biện pháp sau đây:

• Duy trì vệ sinh da sạch sẽ và luôn giữ da khô thoáng. Đặc biệt, người có da dầu nên vệ sinh da thường xuyên.
    • Sử dụng các sản phẩm làm sạch da có khả năng hỗ trợ kiểm soát dầu và giữ da khô ráo.
    • Tắm rửa thường xuyên để ngăn chặn sự tích tụ của dầu và bã nhờn trên da.

Không phải tất cả các trường hợp u bã đậu đều cần phẫu thuật. Đối với những u bã đậu nhỏ, có thể sử dụng thuốc để kiểm soát sự phát triển của chúng.

Nguồn: https://caodangyduocdongnai.edu.vn