F1, F0 có được tham dự kỳ thi Tốt nghiệp THPT 2022 hay không?

450

Ngày 19/4 vừa qua, đại diện Bộ GD&ĐT, thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ thông báo Bộ sẽ không tổ chức 2 đơt thi tốt nghiệp THPT như năm trước, đồng thời cho biết thí sinh là F0 sẽ được miễn thi, xét đặc cách.

F1, F0 có được tham dự kỳ thi Tốt nghiệp THPT 2022 hay không?
F1, F0 có được tham dự kỳ thi Tốt nghiệp THPT 2022 hay không?

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm học 2022 chỉ diễn ra một đợt vào ngày mùng 7 và 8/7

Từ năm 2020 – 2022, dịch bệnh Covid – 19 xuất hiện và gây ảnh hưởng trên toàn thế giới. Việt Nam không tránh khỏi đại dịch này. Suốt từ khi dịch bắt đầu xuất hiện cho đến nay, mọi hoạt động đời sống xã hội đều bị tác động. Nền giáo dục Việt Nam trong những năm qua cũng phải chuyển mình liên tục để thích ứng và đối phó với dịch bệnh. Nhiều giai đoạn kéo dài học sinh phải ở nhà học trực tuyến thay vì đến trường học trực tiếp, nhiều kỳ thi, nhiều đợt kiểm tra cũng phải chuyển đổi sang hình thức thi online. Thậm chí có nhiều kỳ thi phải tạm hoãn hoặc lùi lịch.

Năm 2021, đại dịch Covid-19 bùng phát mạnh, kỳ thi tốt nghiệp THPT ngoài đợt diễn ra vào đầu tháng 7 còn được tổ chức thêm một đợt vào đầu tháng 8. Thậm chí tại một số tỉnh, thành bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch không thể tổ chức đợt thứ hai, phải đặc cách tốt nghiệp THPT cho hàng nghìn thí sinh.

Bước sang năm 2022, có nhiều dấu hiệu đáng mừng khi tình hình dịch bệnh Covid – 19 gần như đã được kiểm soát, giáo dục và các hoạt động giáo dục đã trở lại hoạt động khá ổn đinh. Tính đến thời điểm hiện tại 99,57 % học sinh trên địa bàn cả nước đã đến trường học trực tuyến. Hầu hết các cơ sở giáo dục từ mầm non cho đến các cơ sở đào tạo đại học đều xác định tinh thần dạy và học thích ứng với tình hình mới. Nhờ tình hình dịch bệnh bớt căng thẳng mà công tác chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT và kỳ tuyển sinh đại học 2022 cũng có nhiều điều kiện thuận lợi hơn. Cho đến nay, dựa trên việc đánh giá tình hình, ngày 19/4 đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo chính thức chốt lịch Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 sẽ diễn ra vào 2 ngày mùng 7 và mùng 8/7. Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay cơ bản giữ ổn định về phương thức tổ chức như năm ngoái.

Tin tức tuyển sinh – tin tức giáo dục ghi nhận thông tin từ Bộ GD&ĐT, nội dung thi nằm trong chương trình THPT, chủ yếu là lớp 12. Trừ môn Ngữ văn thi tự luận, đề các môn khác thi dưới dạng trắc nghiệm. Thí sinh thực hiện thi 3 môn bắt buộc gồm: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ cùng hai bài tổ hợp là Khoa học tự nhiên (Vật lý, Hóa học, Sinh học) hoặc Khoa học xã hội (Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân với thí sinh học chương trình giáo dục phổ thông; hoặc Lịch sử, Địa lý đối với thí sinh học chương trình giáo dục thường xuyên).

Theo quy định mới, tất cả học sinh đang học THPT tại các trường phải đăng ký dự thi trực tuyến trên Cổng thông tin tuyển sinh của bộ và Cổng dịch vụ công quốc gia. Đối với nhóm đối tượng thí sinh tự do vẫn phải đăng ký dự thi trên giấy và gửi tại các điểm tiếp nhận hồ sơ theo quy định của các sở giáo dục và đào tạo để nhập dữ liệu lên hệ thống.

F1, F0 có được tham dự kỳ thi Tốt nghiệp THPT 2022 hay không?
F1, F0 có được tham dự kỳ thi Tốt nghiệp THPT 2022 hay không?

Là F1, F0, thí sinh vẫn có thể dự thi tốt nghiệp THPT bình thường

Theo ghi nhận của ban tuyển sinh trường đại học Lương Thế Vinh, cũng trong chiều ngày 19/4 Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Hữu Độ ngày 19/4 cho biết, thí sinh mắc COVID-19 (F0) được xét đặc cách tốt nghiệp nếu xác định nhiễm bệnh trong thời gian trước thi 10 ngày, đối với thí sinh F0 nhẹ và không triệu chứng, thí sinh là F1 chỉ hạn chế tiếp xúc chứ không bị cách ly, vẫn thi bình thường, cùng đợt ngày 7,8/4 chứ không đặt ra 2 đợt thi như năm 2021.

Đối với những thí sinh là F0 có triệu chứng nặng hơn không có khả năng tham dự kỳ thi sẽ được miễn thi, xét đặc cách. Các F0 nếu cần thi lấy điểm xét tuyển vào các trường đại học và cao đẳng, có điều kiện thi được thì phối hợp với cơ quan y tế, địa phương tổ chức ghép thi cùng một đợt, trừ trường hợp các địa phương dịch bệnh diễn biến rất phức tạp không thể tổ chức thi cùng được.