Đối tượng nguy cơ bị bệnh polyp túi mật và phương pháp điều trị

88

Polyp túi mật là một bệnh thường gặp, nhưng nguyên nhân và các triệu chứng không phải ai cũng biết. Để bảo vệ sức khỏe, việc tìm hiểu thông tin cơ bản về bệnh này và đến khám ngay khi có dấu hiệu là quan trọng để có điều trị đúng phương pháp.

Polyp túi mật là một trong những bệnh thường gặp
Polyp túi mật là một trong những bệnh thường gặp

Tìm hiểu về bệnh polyp túi mật

Theo Giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, bệnh polyp túi mật là kết quả của sự phát triển không bình thường của mô và có xu hướng nổi lên khỏi niêm mạc túi mật. Nó còn được biết đến dưới tên gọi khác là u nhú niêm mạc tuyến túi mật, có thể ảnh hưởng đến người ở mọi độ tuổi và giới tính. Thông thường, siêu âm bụng sẽ phát hiện u nhú, đôi khi cũng được phát hiện trong quá trình điều trị sỏi mật.

Có hai loại polyp túi mật: lành tính và ác tính. Khoảng 95% trường hợp lành tính, không gây ra vấn đề nguy hiểm. Tuy nhiên, 5% còn lại chứa polyp ác tính, có thể đe dọa sức khỏe và tính mạng. Việc theo dõi và điều trị polyp túi mật là quan trọng để ngăn ngừa chuyển biến sang ung thư biểu mô túi mật.

Các đối tượng nguy cơ

Polyp có nguy cơ hình thành trong cơ thể khi quá trình phân hủy chất béo không diễn ra trôi chảy. Thường thì, nhóm người có nguy cơ cao mắc polyp túi mật bao gồm những người trên 50 tuổi và những người đã từng mắc bệnh đái tháo đường hoặc sỏi mật.

Nếu bạn thuộc nhóm nguy cơ này, việc đi kiểm tra sức khỏe định kỳ là rất quan trọng để bảo vệ sức khỏe. Điều này giúp phát hiện và điều trị kịp thời u nhú niêm mạc tuyến túi mật nếu có.

Dấu hiệu cảnh báo polyp túi mật

Thực tế, căn bệnh này thường không có những triệu chứng rõ ràng, thậm chí nhiều người bệnh không hề gặp bất kỳ dấu hiệu nào. Một số người có thể trải qua những dấu hiệu như đau ở vùng bụng dưới, thường xuyên cảm thấy buồn nôn hoặc không thoải mái. Hơn nữa, họ có thể gặp khó khăn trong việc tiêu hóa và thậm chí xuất hiện dấu hiệu vàng da.

Thường thì, việc phát hiện u nhú niêm mạc tuyến túi mật diễn ra khi người bệnh đi kiểm tra sức khỏe và được bác sĩ chỉ định thực hiện siêu âm, MRI hoặc các phương pháp hình ảnh khác. Một lời khuyên quan trọng là chúng ta cần thường xuyên kiểm tra sức khỏe để phát hiện sớm polyp túi mật và nhận điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ.

Bệnh polyp túi mật thường không có dấu hiệu rõ ràng
Bệnh polyp túi mật thường không có dấu hiệu rõ ràng

Làm thế nào để xác định được polyp túi mật lành tính hay ác tính?

Giảng viên Cao đẳng Y Dược TPHCM cho biết, hầu hết các bệnh nhân mắc u nhú niêm mạc tuyến túi mật thường là những trường hợp thể lành tính, tuy nhiên, vẫn có những tình huống mà u nhú có thể trở thành thể ác tính. Vậy, các yếu tố nào quyết định xem polyp lành tính hay ác tính?

Kích thước của polyp thường là một điểm quan trọng mà các bác sĩ quan tâm. Nếu polyp có kích thước từ 1.5cm trở lên và không có cuống, có khả năng cao đây là u nhú ác tính. Người có polyp nhỏ hơn 1cm vẫn nên tiến hành kiểm tra định kỳ từ 1 đến 2 lần mỗi năm để theo dõi nguy cơ phát triển thành khối u ác tính.

Để xác định tính lành tính hay ác tính của polyp túi mật, các bác sĩ không chỉ dựa vào kích thước mà còn quan tâm đến số lượng polyp, hình dạng, và tiền sử bệnh như sỏi mật hoặc viêm đường mật xơ cứng nguyên phát. Trong những trường hợp polyp không có cuống và phát triển đơn độc, các bác sĩ sẽ theo dõi đặc biệt. Đây là những đặc điểm cảnh báo cho polyp có thể trở thành thể ác tính, với nguy cơ gây ra bệnh ung thư.

Làm thế nào để điều trị polyp túi mật?

Phương pháp chính để điều trị polyp túi mật là phẫu thuật cắt bỏ, nhưng không phải ai cũng cần. Bác sĩ quan tâm đến kích thước, sự phát triển, và tiền sử bệnh của polyp trước khi quyết định.

Có hai phương pháp phẫu thuật phổ biến: mở và nội soi, tuỳ thuộc vào tình trạng sức khỏe của bệnh nhân. Nếu có nguy cơ ung thư, thường sẽ chọn phẫu thuật mở, mặc dù có thể gây hậu quả phức tạp và phục hồi lâu dài.

Phẫu thuật nội soi thường được lựa chọn trong các trường hợp khác. Đây là phương pháp hiện đại, ít gây xâm lấn và giúp phục hồi nhanh hơn. Mặc dù polyp túi mật ít nguy hiểm, nhưng việc kiểm tra định kỳ vẫn cực kỳ quan trọng khi có bất kỳ dấu hiệu nghi ngờ nào.

Hy vọng thông tin này giúp bạn hiểu rõ hơn về bệnh polyp túi mật. Mặc dù tỷ lệ nguy hiểm thấp, nhưng việc theo dõi và thăm khám định kỳ khi có dấu hiệu nghi ngờ vẫn rất quan trọng.

Nguồn: https://caodangyduocdongnai.edu.vn