Những biện pháp phòng ngừa viêm dạ dày tá tràng

Viêm dạ dày tá tràng là một vấn đề phổ biến trong hệ tiêu hóa. Bệnh có thể hoàn toàn điều trị nếu được phát hiện kịp thời. Tuy nhiên, đa số bệnh nhân thường chủ quan và chỉ tìm kiếm sự khám chữa khi bệnh đã phát triển vào giai đoạn muộn, kèm theo nhiều triệu chứng nghiêm trọng.

Viêm dạ dày tá tràng là một căn bệnh phổ biến

Những triệu chứng điển hình của viêm dạ dày tá tràng

Theo Giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM, bệnh viêm dạ dày tá tràng có thể có nhiều triệu chứng khác nhau, với mức độ đa dạng và có những trường hợp không có triệu chứng rõ ràng. Dưới đây là một số triệu chứng thường gặp:

• Cảm giác đau hoặc nóng rát ở vùng thượng vị, đặc biệt khi đói.
    • Nôn và buồn nôn.
    • Cảm giác đầy hơi và khó tiêu.
    • Chán ăn.
    • Giảm cân không rõ nguyên nhân.
    • Phân có màu đen hoặc lẫn máu đỏ.
    • Thiếu máu không rõ nguyên nhân.
    • Cảm giác bị nuốt nghẹn.

Nguyên nhân nào gây ra viêm dạ dày tá tràng?

Bệnh viêm dạ dày tá tràng có thể phát sinh từ nhiều nguyên nhân khác nhau, trong đó những nguyên nhân sau được coi là phổ biến nhất:

• Thói quen ăn uống và sinh hoạt không khoa học, bao gồm việc bỏ bữa, ăn quá no, ăn không đúng giờ, không nhai kỹ, ăn quá nhanh, thường xuyên tiêu thụ đồ ăn chế biến sẵn, thức ăn nhiều dầu mỡ, khó tiêu, và thực phẩm cay nóng. Những thói quen này tạo áp lực lớn cho dạ dày tá tràng, tăng nguy cơ tổn thương cơ quan này.
    • Lạm dụng rượu và bia: Uống quá nhiều rượu và bia thường xuyên có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ tiêu hóa, bao gồm cả dạ dày tá tràng.
    • Tác dụng phụ của thuốc giảm đau và các loại thuốc điều trị bệnh cũng là một nguyên nhân phổ biến gây tổn thương bên trong dạ dày, đặc biệt là khi sử dụng tự ý mà không theo chỉ định của bác sĩ.
    • Nhiễm vi khuẩn HP.
    • Căng thẳng: Stress ảnh hưởng đến hệ thống thần kinh trung ương, giảm lưu lượng máu đến hệ thống thần kinh ruột và tăng nguy cơ mắc bệnh dạ dày bằng cách gây co thắt ống tiêu hóa và giảm khả năng bài tiết các dịch tiêu hóa quan trọng.

Bệnh viêm dạ dày tá tràng có nguy hiểm không?

Viêm dạ dày tá tràng nếu không được điều trị sớm có thể để lại nhiều biến chứng

Theo các Dược sĩ Cao đẳng Dược, thực tế viêm dạ dày tá tràng là một bệnh phổ biến, nhưng có thể được điều trị hiệu quả. Quan trọng nhất là phải phát hiện và chữa trị kịp thời theo hướng dẫn của bác sĩ. Nếu không được điều trị sớm, bệnh có thể phát triển, khó chữa trị hoàn toàn và dẫn đến những biến chứng nguy hiểm như sau:

• Hẹp môn vị: Việc viêm nhiễm tái phát nhiều lần có thể làm cho niêm mạc dạ dày bị phù nề, sẹo, dẫn đến hẹp môn vị. Triệu chứng có thể bao gồm đau bụng cực kỳ mạnh, mệt mỏi, và da tái xanh.
    • Xuất huyết tiêu hóa: Tình trạng nặng có thể tổn thương nghiêm trọng tế bào dạ dày và mạch máu, gây xuất huyết tiêu hóa với các biểu hiện như đau bụng dữ dội, nôn máu, phân đen hoặc có máu tươi trong phân, có thể đe dọa tính mạng.
    • Thủng dạ dày: Một biến chứng nguy hiểm với triệu chứng như đau bụng đột ngột và cực kỳ dữ dội, bụng cứng, và có thể gây sốc. Điều trị không kịp thời có thể dẫn đến viêm nhiễm và gây tử vong.
    • Ung thư dạ dày: Nguy cơ chuyển biến thành ung thư dạ dày tăng nếu không điều trị đúng cách, thường được phát hiện ở giai đoạn muộn khi cơ hội điều trị hiệu quả giảm và nguy cơ tử vong tăng.

Phương pháp phòng ngừa bệnh viêm dạ dày tá tràng

Để ngăn chặn hiệu quả bệnh viêm dạ dày tá tràng, người bệnh cần tuân theo những hướng dẫn sau:

• Chế độ ăn uống: Tuân thủ việc ăn uống đúng giờ, tránh bỏ bữa và không ăn quá nhiều trong một lần. Chia nhỏ bữa ăn trong ngày, ăn chậm và nhai kỹ để giảm áp lực lên hệ tiêu hóa. Hạn chế thức ăn chế biến sẵn, thức ăn nhiều dầu mỡ, rượu, bia, thuốc lá. Tăng cường tiêu thụ trái cây, ngũ cốc, và rau củ.
    • Sinh hoạt khoa học: Duy trì vệ sinh cá nhân và môi trường xung quanh. Tập thể dục đều đặn, khoảng 30 phút mỗi ngày, ít nhất 5 buổi mỗi tuần. Đảm bảo giấc ngủ đủ và đúng giờ. Kiểm soát căng thẳng, thực hành suy nghĩ tích cực, và giữ tinh thần luôn lạc quan và thoải mái.
    • Kiểm soát cân nặng: Giữ cân nặng ở mức vừa phải để tránh tăng áp lực lên hệ tiêu hóa.
    • Không tự y áp dụng thuốc giảm đau và sử dụng thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ.
    • Thăm bác sĩ định kỳ: Điều này giúp phát hiện và điều trị sớm bất kỳ dấu hiệu bất thường nào của cơ thể. Những người có nguy cơ cao nên kiểm tra sức khỏe dạ dày sớm, với phương pháp nội soi là một lựa chọn phổ biến và chính xác.

Nguồn: https://caodangyduocdongnai.edu.vn