Có nên sử dụng máy điều hòa khi trẻ bị viêm phế quản? Cách giúp trẻ mau chóng phục hồi

Trẻ em có hệ miễn dịch yếu thường dễ mắc các bệnh đường hô hấp, trong đó bệnh viêm phế quản là một trong những trường hợp phổ biến. Câu hỏi đặt ra là liệu khi trẻ bị viêm phế quản, có nên sử dụng máy điều hòa không, và điều gì cần lưu ý để đảm bảo an toàn cho trẻ khi nằm trong môi trường điều hòa?

Trẻ bị viêm phế quản có nên sử dụng điều hòa không?

Tổng quan về bệnh viêm phế quản

Theo Bác sĩ, Giảng viên Cao đẳng Y Dược TPHCM, trước khi trả lời câu hỏi về việc trẻ bị viêm phế quản có nên nằm điều hòa không, hãy cùng tìm hiểu một cách ngắn gọn về bệnh viêm phế quản. Viêm phế quản có thể ảnh hưởng đến bất kỳ ai, nhưng thường phổ biến nhất ở trẻ nhỏ và người già. Bệnh này gây viêm nhiễm trong niêm mạc của ống phế quản, dẫn đến triệu chứng ho và tiết ra đờm.

Viêm phế quản được chia thành hai dạng chính: viêm phế quản cấp tính và viêm phế quản mạn tính. Viêm phế quản cấp tính thường do nhiễm trùng virus và vi khuẩn gây ra. Trong khi đó, viêm phế quản mạn tính là trường hợp kéo dài và thường nặng hơn so với viêm phế quản cấp tính.

Có nên sử dụng điều hòa cho trẻ bị viêm phế quản?

Việc sử dụng máy điều hòa để làm mát không khí là một giải pháp được nhiều gia đình lựa chọn, đặc biệt là vào những ngày nắng nóng khi thời tiết oi ả. Đối với các gia đình có trẻ nhỏ, điều này mang lại sự thoải mái, dễ chịu và giấc ngủ ngon cho các bé. Thực tế, việc sử dụng máy điều hòa có một số hạn chế nhất định. Trong số đó, tình trạng da khô và đường hô hấp khô là những vấn đề thường gặp. Ngoài ra, nếu nhiệt độ quá thấp và trẻ nằm trong một thời gian dài, có thể gây nên những vấn đề hô hấp nghiêm trọng hơn.

Tuy vậy, máy điều hòa lại mang lại một không gian mát mẻ và cải thiện tuần hoàn không khí. Sinh hoạt trong môi trường này giúp trẻ giảm nhiệt độ cơ thể (do trẻ nhỏ có nhiệt độ cơ thể cao hơn người lớn), từ đó giảm tiết mồ hôi và tránh tình trạng ướt áo, mồ hôi thoát ra, giúp trẻ tránh bị cảm lạnh.

Vì vậy, câu trả lời cho câu hỏi liệu trẻ bị viêm phế quản có nên nằm trong không gian điều hòa là có. Tuy nhiên, phụ huynh cần tuân thủ nguyên tắc khi sử dụng máy điều hòa. Điều quan trọng là sử dụng máy điều hòa đúng cách, để vừa tận dụng được lợi ích của nó, vừa tránh những biến chứng có thể xảy ra cho trẻ.

Sử dụng điều hòa và trẻ nhỏ: Cần lưu ý điều gì?

Những thông tin đã được chia sẻ ở trên đã giúp các bậc phụ huynh có được một cái nhìn tổng quan về việc liệu trẻ bị viêm phế quản có nên nằm trong không gian điều hòa hay không. Bây giờ, hãy cùng tìm hiểu những lưu ý quan trọng khi sử dụng máy điều hòa cho trẻ trong tình trạng vấn đề về hô hấp này.

Điều chỉnh nhiệt độ phù hợp

Không nên điều chỉnh nhiệt độ chênh lệch với nhiệt độ bên ngoài quá 7 độ C

Giảng viên Cao đẳng Dược cho biết, mức nhiệt độ phù hợp ở đây thường nằm trong khoảng từ 23 đến 26 độ C. Quan trọng hơn, không nên có sự chênh lệch quá lớn với nhiệt độ bên ngoài, không nên vượt quá 7 độ C. Bố mẹ cần lưu ý rằng không nên đặt nhiệt độ quá thấp, đặc biệt là vào ban đêm khi nhiệt độ đã giảm xuống so với ban ngày.

Cân bằng độ ẩm trong phòng

Dù có nhược điểm gây khô da và khô đường hô hấp, điều hòa vẫn có thể được sử dụng một cách thông minh để cung cấp độ ẩm cho phòng và giải quyết vấn đề này. Một cách đơn giản để làm điều này là đặt một thau nước trong phòng hoặc sử dụng máy tạo ẩm. Điều này giúp cải thiện tình trạng khô da và khô đường hô hấp. Ngoài ra, nếu trẻ bị khô mũi, bố mẹ có thể sử dụng nước mũi sinh lý để giúp trẻ dễ thở hơn và giảm tình trạng khô mũi.

Vệ sinh định kỳ máy điều hòa

Điều hòa có thể được sử dụng cho trẻ bị viêm phế quản nếu việc vệ sinh và làm sạch máy được thực hiện đều đặn. Bằng cách duy trì quá trình vệ sinh định kỳ, chúng ta có thể loại bỏ hoàn toàn bụi bẩn, nấm mốc và các tác nhân gây bệnh khác có thể tồn tại trong hệ thống điều hòa. Điều này có lợi không chỉ để phòng ngừa các vấn đề về hô hấp, mà còn để ngăn chặn tình trạng viêm phế quản trở nên nghiêm trọng hơn.

Không làm dụng điều hòa

Cần hạn chế việc để trẻ nhỏ nằm trong môi trường điều hòa liên tục một cách quá độ để tránh làm khô đường hô hấp, tăng nguy cơ mắc bệnh và cảm lạnh. Đặc biệt vào ban đêm, không nên để trẻ nằm trong điều hòa suốt đêm mà thay vào đó hãy sử dụng chế độ hẹn giờ. Sau khoảng 4 giờ, hệ thống điều hòa sẽ tự động tắt, giúp nhiệt độ trong phòng giảm xuống một mức mát mẻ, tạo điều kiện cho mọi người có giấc ngủ ngon.

Nguồn: https://caodangyduocdongnai.edu.vn/