Thoát vị não ở trẻ : Những điều cần biết cho phụ huynh

Thoát vị não ở trẻ sơ sinh đề xuất một vấn đề sức khỏe cực kỳ nghiêm trọng. Nếu không được phát hiện và điều trị đúng lúc, trẻ có thể đối diện với nguy cơ nguy hiểm. Dưới đây là một số thông tin cơ bản về tình trạng này mà các bậc phụ huynh không thể bỏ qua.

Thoát vị não ở trẻ là một vấn đề sức khỏe cực kỳ nghiêm trọng

Tìm hiểu về thoát vị não ở trẻ

Theo Thầy Lý Thanh Long – Giảng viên Cao đẳng Y Dược TPHCM cho biết, thoát vị màng não tủy, hay thoát vị não, là một bệnh nguy hiểm và hiếm gặp. Nguyên nhân của bệnh là do khuyết tật ở ống sống của trẻ từ khi mới sinh. Trong trường hợp này, phần sau của đốt sống bị khuyết rộng, dẫn đến việc ống sống dễ bị thông với mô mềm bên ngoài, tạo nên túi thoát vị khiến màng cứng của tủy phình to ra. Trẻ mắc bệnh có những bất thường nghiêm trọng về hình dáng, ảnh hưởng đến sinh hoạt và có thể mất chức năng thần kinh, vì vậy bệnh này được coi là rất nguy hiểm.

Thoát vị não ở trẻ có thể chia thành các dạng sau:

• Thoát vị màng não tủy: Túi thoát vị bao gồm màng cứng, màng nhện và dịch não tủy.
    • Thoát vị màng não tủy – tuỷ: Trong trường hợp này, túi thoát vị thường chứa màng cứng cùng với dịch não tuỷ và một phần của tuỷ.
    • Thoát vị tuỷ: Là những trường hợp túi thoát vị được lấp đầy bởi tuỷ.
    • Thoát vị ống tuỷ – tuỷ: Bệnh nhi xuất hiện túi thoát vị chứa cả tuỷ và ống tủy trung tâm.

Thoát vị não ở trẻ sơ sinh có những triệu chứng gì?

Trẻ mắc thoát vị thường có một triệu chứng dễ nhận biết là sự xuất hiện của khối nổi lên ở vùng thắt lưng – cùng. Khối này thường mềm, có lớp da nhăn bảo vệ bên ngoài. Bên trong, khối thoát vị có thể chứa dịch não tủy hoặc cả dịch não tủy và mô não.

Các dạng khối thoát vị ở trẻ có thể có các đặc điểm khác nhau, ví dụ như: lớp da dày và ít nguy cơ vỡ hay rò dịch; lớp da mỏng bọc ngoài khối thoát vị và có cảm giác căng bóng, dễ bị rách và rò dịch não tủy; hoặc có lớp da và mỡ dưới da ở túi thoát vị dày, khi sờ nắn cảm giác giống như một khối u.

Một đặc điểm khác của túi thoát vị là khi bị ấn vào, nó sẽ lõm vào nhưng sau khi thả ra, túi lại phồng lên nhanh chóng. Kích thước của túi thoát vị có thể thay đổi theo nhịp tim và nhịp thở của trẻ.

Phụ huynh nên lưu ý các dấu hiệu thoát vị não ở trẻ

Điều trị thoát vị não ở trẻ như thế nào?

Thep Thầy Nguyễn Văn Đạt – hiện đang giảng dạy tại Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM cũng cho biết thêm, hiện nay phương pháp điều trị phổ biến và hiệu quả nhất cho thoát vị não ở trẻ là qua phẫu thuật. Nếu khối u chưa vỡ, phẫu thuật cần được thực hiện trong vòng 24 giờ đầu tiên sau khi trẻ sinh. Tuy nhiên, việc này đòi hỏi một ca phẫu thuật phức tạp và có thể tiềm ẩn nhiều nguy cơ rủi ro. Sau phẫu thuật, trẻ cần được chăm sóc và theo dõi cẩn thận để tránh nhiễm trùng và các biến chứng nguy hiểm.

Tùy thuộc vào tình trạng của trẻ, bác sĩ sẽ quyết định phương pháp phẫu thuật phù hợp, bao gồm:

• Phẫu thuật mở nắp sọ trán hoặc nắp sọ thái dương.
    • Với trẻ có thoát vị ở xoang sàng hoặc xoang bướm, có thể thực hiện phẫu thuật nội soi qua đường mũi.

Sau phẫu thuật, việc chăm sóc và theo dõi bệnh nhi cũng rất quan trọng. Một số lưu ý sau:

• Truyền dịch cho trẻ ngay sau phẫu thuật.
    • Theo dõi chi tiết và thường xuyên các dấu hiệu sinh tồn của trẻ trong vòng 24 giờ đầu, bao gồm nhịp thở, huyết áp, nhiệt độ và dấu hiệu thần kinh khu trú.
    • Kiểm tra chảy dịch não tủy qua mũi.
    • Sử dụng thuốc kháng sinh cho trẻ qua đường tĩnh mạch.
    • Liên tục theo dõi kích thước đầu và thóp trước của trẻ để đánh giá về tai biến não úng thủy.

Hi vọng thông tin này sẽ giúp các bậc phụ huynh hiểu rõ hơn về thoát vị não ở trẻ và đưa trẻ đi khám sớm khi có biểu hiện nghi ngờ tại các cơ sở y tế đáng tin cậy.

Nguồn: https://caodangyduocdongnai.edu.vn