Triệu chứng và phương pháp điều trị bệnh sốt rét

Sốt rét là một bệnh nguy hiểm được truyền từ muỗi Anopheles, gây ra hàng loạt ca mắc mỗi năm. Tuy nhiên, bằng cách chẩn đoán và điều trị kịp thời và đúng cách, bệnh sốt rét có thể được kiểm soát và ngăn chặn.

Bệnh sốt rét là bệnh nguy hiểm

Tìm hiểu về bệnh sốt rét

Theo Thầy Nguyễn Quốc Trung – Giảng viên Cao đẳng Y Dược TPHCM cho biết, bệnh sốt rét là vấn đề truyền nhiễm phổ biến và đáng lo ngại tại Việt Nam. Nó phát triển quanh năm, với cao điểm vào đầu và cuối mùa mưa ở các tỉnh rừng núi phía Bắc và suốt mùa mưa ở các tỉnh Tây Nguyên, miền Trung và Đông Nam Bộ.

Nguyên nhân của bệnh liên quan đến virus Plasmodium, lây từ người nhiễm sang người khỏe mạnh qua vết cắn của muỗi Anopheles. Đặc biệt, trẻ em đối diện với nguy cơ cao do hệ miễn dịch chưa hoàn thiện và sức đề kháng yếu. Triệu chứng bao gồm sốt cao, rối loạn tiêu hóa, mệt mỏi, suy dinh dưỡng và có thể gây suy hô hấp nếu không được điều trị kịp thời và đúng cách.

Chẩn đoán và điều trị đúng cách có thể kiểm soát và tăng khả năng hồi phục. Tuy nhiên, nếu không được điều trị kịp thời, bệnh có thể tiến triển nhanh chóng và gây tử vong chỉ trong vài giờ đồng hồ hoặc trong vài ngày.

Vì vậy, việc nhận biết triệu chứng sớm, chẩn đoán và điều trị kịp thời là cực kỳ quan trọng để phòng ngừa và quản lý bệnh sốt rét, đặc biệt là ở những khu vực có mức độ lây nhiễm cao.

Các loại bệnh sốt rét

Các loại bệnh sốt rét, mặc dù có chung nguyên nhân từ virus Plasmodium, nhưng lại có những đặc điểm riêng biệt như sau:

• Sốt rét do Plasmodium falciparum: Loại nguy hiểm nhất, có thể gây tử vong nếu không điều trị kịp thời. Tấn công mạnh vào tế bào máu, gây ra các triệu chứng nghiêm trọng như sốt cao, nhức đầu, mệt mỏi và có thể dẫn đến suy thận, suy tim và suy giảm chức năng.
    • Sốt rét do Plasmodium vivax: Loại phổ biến nhất, ít nguy hiểm hơn với triệu chứng như sốt, mệt mỏi, đau đầu và đau cơ. Có khả năng hình thành hình bào tử trong gan, gây ra cơn sốt tái phát sau một thời gian nhiễm bệnh.
    • Sốt rét do Plasmodium malariae: Triệu chứng nhẹ, kéo dài, và gây ra cơn sốt tái phát cách nhau mỗi 72 giờ. Có thể gây tổn thương thận, suy thận mãn tính sau nhiều năm nhiễm bệnh.
    • Sốt rét do Plasmodium ovale: Rất hiếm, có triệu chứng tương tự như Plasmodium vivax. Có khả năng hình thành hình bào tử ẩn trong gan, gây ra cơn sốt tái phát sau một thời gian nhiễm bệnh.

Quá trình chẩn đoán và điều trị bệnh sốt rét yêu cầu phân biệt chính xác giữa các loại bệnh để áp dụng phương pháp điều trị phù hợp và giảm nguy cơ biến chứng nghiêm trọng.

Các triệu chứng điển hình của bệnh sốt rét

Các triệu chứng của bệnh sốt rét

Thầy Lý Thanh Long – Giảng viên Cao đẳng Dược TPHCM cho biết thêm, các triệu chứng của bệnh sốt rét có thể giúp phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Dưới đây là một số dấu hiệu quan trọng:

• Sốt cao: Sốt đột ngột kéo dài từ 6-10 giờ, thường tái phát mỗi 2-3 ngày.
    • Cơn sốt: Đi kèm với cảm giác lạnh rùng mình và mệt mỏi sau khi sốt.
    • Rối loạn tiêu hóa: Buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy hoặc táo bón.
    • Đau đầu: Thường nằm ở vùng sau mắt hoặc vùng thái dương.
    • Rối loạn giấc ngủ: Gây khó ngủ hoặc thức giấc vào ban đêm.
    • Sự mệt mỏi: Cảm giác mệt mỏi và thiếu năng lượng.

Nếu có bất kỳ triệu chứng nào, hãy thăm bác sĩ để chẩn đoán và điều trị kịp thời. Lưu ý chỉ bác sĩ mới có thể đưa ra chẩn đoán chính xác.

Phương pháp điều trị bệnh sốt rét

Các phương pháp mới trong điều trị bệnh sốt rét đã giúp giảm tỷ lệ tử vong đáng kể. Dưới đây là cách tiếp cận hiệu quả:

• Sử dụng thuốc: Chloroquine, artemisinin, hydroxychloroquine và kháng sinh diệt ký sinh trùng được sử dụng. Sử dụng thuốc cần tuân thủ đúng liều lượng và theo chỉ dẫn của bác sĩ.
    • Quản lý biến chứng: Đối với các trường hợp nặng, quản lý biến chứng như suy tim, suy hô hấp, suy thận và rối loạn nội tiết rất quan trọng, cần sự can thiệp và giám sát chặt chẽ của các chuyên gia y tế.
    • Tăng cường hệ miễn dịch: Chế độ ăn uống lành mạnh, bổ sung dinh dưỡng và duy trì sức khỏe tổng thể giúp tăng cường hệ miễn dịch, giúp cơ thể đối phó tốt hơn với bệnh tật và tăng khả năng hồi phục.

Lưu ý rằng cách tiếp cận điều trị có thể thay đổi tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể.

Nguồn: https://caodangyduocdongnai.edu.vn