Triệu chứng và ảnh hưởng của stress kéo dài

Stress có thể có tác động tích cực như tăng cường khả năng tập trung và làm việc hiệu quả. Tuy nhiên, khi stress kéo dài có thể gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe và có thể nguy hiểm đến tính mạng của người bệnh.

Stress kéo dài có thể gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe

Những biểu hiện khi mắc stress kéo dài

Theo Thầy Nguyễn Quốc Trung – Giảng viên Cao đẳng Y Dược TPHCM cho biết, stress là trạng thái căng thẳng thần kinh do cơ thể cố gắng thích nghi với môi trường xung quanh. Đây là một tình trạng phổ biến có thể ảnh hưởng đến nhiều khía cạnh của sức khỏe. Biểu hiện của stress kéo dài bao gồm:

• Đau đầu và đau nhức cơ thể: Stress kéo dài thường dẫn đến cảm giác đau đầu liên tục, có thể xuất hiện ở một hoặc hai bên đầu. Căng thẳng kéo dài có thể gây ra sự rối loạn trong hệ thần kinh và thay đổi hoạt động của mạch máu.
    • Mất tập trung và suy giảm trí nhớ: Người bị stress thường cảm thấy thiếu hứng thú làm việc, dẫn đến mất tập trung và suy giảm trí nhớ. Điều này có thể làm giảm hiệu quả công việc và gây cảm giác chán nản.
    • Rối loạn giấc ngủ: Stress có thể gây ra những rối loạn trong giấc ngủ, khiến người bệnh khó ngủ hoặc không thể đi vào giấc ngủ sâu một cách bình thường.
    • Rối loạn cảm xúc: Stress kéo dài có thể làm người bệnh cảm thấy ức chế và dễ bị xúc động. Họ có thể mất kiểm soát hành vi hoặc biểu lộ cảm xúc một cách thái quá, ảnh hưởng đến tâm lý và quá trình xử lý cảm xúc.

Stress, khi không được giải quyết kịp thời và điều trị đúng cách, có thể gây ra nhiều tác hại lâu dài đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Stress kéo dài có thể gây ra những hậu quả gì?

Stress không chỉ là một trạng thái thần kinh căng thẳng mà còn là một phản ứng tự nhiên của cơ thể đối với các áp lực và thay đổi trong môi trường. Đôi khi, stress có thể có lợi bởi vì nó kích thích cơ thể tập trung và hoạt động hiệu quả hơn trong một số tình huống. Tuy nhiên, nếu trạng thái stress kéo dài và không được kiểm soát, nó có thể gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng đối với sức khỏe.

Tình trạng stress kéo dài có thể gây mất khả năng tập trung

Cô Trương Thị Thanh Nga – Giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM cũng cho biết thêm, một trong những hậu quả lâu dài của stress là ảnh hưởng tiêu cực đến chức năng não bộ. Khi bị stress, cơ thể tiết ra hormone cortisol, hormone này có thể làm giảm khả năng của các tế bào não sử dụng glucose, chất dinh dưỡng chính cung cấp năng lượng cho não. Điều này có thể dẫn đến teo não và làm giảm chức năng của các vùng não liên quan đến tập trung và ghi nhớ. Do đó, những người thường xuyên trong tình trạng stress có thể gặp phải các vấn đề như khó tập trung, mất ngủ và suy giảm trí nhớ.

Bên cạnh đó, hệ thống tiêu hóa cũng là một trong những nạn nhân của stress kéo dài. Các hormone stress như cortisol có thể ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động của hệ thần kinh ruột, gây ra các triệu chứng như đau dạ dày, viêm loét dạ dày, và các rối loạn tiêu hóa khác như táo bón hoặc ỉa chảy. Hệ thống tiêu hóa bị ảnh hưởng do stress có thể dẫn đến mất cân bằng vi sinh vật đường ruột, gây ra các bệnh viêm ruột, hội chứng ruột kích thích và những vấn đề tiêu hóa khác.

Ngoài ra, stress cũng được liên kết mật thiết với các bệnh lý tim mạch. Các tác động của stress lên hệ thần kinh có thể làm tăng nhịp tim và huyết áp, đồng thời làm giảm lượng máu chảy đến tim. Kết quả là, người bị stress kéo dài có nguy cơ cao hơn mắc các bệnh tim mạch như tăng huyết áp, nhồi máu cơ tim và đột quỵ.

Đặc biệt, stress kéo dài cũng có thể gây ra các vấn đề về tâm lý và tâm trạng. Những người sống trong tình trạng stress thường cảm thấy mệt mỏi, căng thẳng, và có thể gặp phải các rối loạn cảm xúc như lo âu, trầm cảm, hoặc biểu hiện nổi giận không kiểm soát. Stress có thể làm mất cân bằng các hormone và chất hóa học trong não, gây ra các biến đổi tâm lý và ảnh hưởng đến tinh thần.

Để giảm thiểu tác hại của stress kéo dài, việc quản lý stress và thay đổi lối sống là rất quan trọng. Bao gồm việc thực hành kỹ năng giảm stress như yoga, thực hành thể dục định kỳ, học các kỹ năng quản lý thời gian và áp lực, cũng như thực hiện các phương pháp giảm stress như thư giãn, hít thở sâu và học cách giải tỏa stress trong cuộc sống hàng ngày. Ngoài ra, việc tìm sự hỗ trợ từ các chuyên gia tâm lý và sức khỏe cũng rất quan trọng để có biện pháp can thiệp kịp thời và hiệu quả.

Nguồn: https://caodangyduocdongnai.edu.vn