Nguyên nhân gây ra cảm giác ớn lạnh sau sinh

Hiện tượng ớn lạnh sau sinh là điều mà nhiều người mẹ thường gặp phải. Mức độ ảnh hưởng của tình trạng này đối với sức khỏe mỗi người mẹ có thể khác nhau tùy thuộc vào các triệu chứng kèm theo. Vậy nguyên nhân gây ra hiện tượng này là gì và làm thế nào để giải quyết? Dưới đây là thông tin chi tiết để mẹ có thể tìm hiểu về vấn đề này.

Hiện tượng ớn lạnh sau sinh là điều mà nhiều người mẹ gặp phải

Như thế nào là ớn lạnh sau sinh?

Theo Cô Nguyễn Thị Thắm – Giảng viên Cao đẳng Y Dược TPHCM cho biết, tình trạng ớn lạnh sau sinh là khi người mẹ đột ngột cảm thấy cơ thể lạnh từ đầu đến chân hoặc ở một số phần cơ thể mà không có yếu tố môi trường nào gây ra. Sự tái diễn thường xuyên của tình trạng này có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của người mẹ sau sinh.

Thời gian mà tình trạng ớn lạnh diễn ra có thể thay đổi, từ vài phút đến cả ngày. Khi bị ớn lạnh, cơ thể thường cảm thấy mệt mỏi, nhức đầu, run rẩy, sổ mũi, sốt, viêm họng,… và mong muốn nghỉ ngơi.

Có những trường hợp, ớn lạnh xuất hiện sau khi tiếp xúc với không khí lạnh hoặc sử dụng nước lạnh, và thường đi kèm với sốt, ho, chảy nước mũi,…

Nguyên nhân nào gây ra ớn lạnh sau sinh?

Sự biến đổi đột ngột của hormone trong cơ thể là một trong những nguyên nhân chính gây ra cảm giác ớn lạnh sau khi sinh. Trong quá trình mang thai và sinh nở, cơ thể phụ nữ trải qua nhiều thay đổi về hormone, đặc biệt là hormone oxytocin.

Oxytocin được sản xuất và tiết ra từ não trong quá trình sinh nở. Hormone này không chỉ kích thích sự co bóp của tử cung mà còn giảm đau và tạo ra cảm giác hạnh phúc, gắn kết với con cái.

Tuy nhiên, sau sinh, mức độ oxytocin giảm đột ngột, làm mất cân bằng hormone trong cơ thể. Trong những giờ đầu sau sinh, cơ thể cần thời gian để thích nghi với sự thay đổi này, gây ra cảm giác ớn lạnh sau sinh, đặc biệt là ở những phụ nữ có quá trình sinh nở phức tạp hoặc có mức độ hormone oxytocin thấp trong thai kỳ.

Nguyên nhân gây ra ớn lạnh sau sinh

Theo Cô Trương Thị Thanh Nga – Giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM cho biết, mất máu trong quá trình sinh nở cũng là một nguyên nhân chính gây ra tình trạng này. Khi mất máu, cơ thể không còn đủ máu để cung cấp cho các cơ quan và mô, dẫn đến sự hạ thân nhiệt. Ngoài ra, máu cũng làm nhiệm vụ vận chuyển oxy và dưỡng chất đến các tế bào, vì vậy khi mất máu, cơ thể có thể không nhận được đủ oxy và dưỡng chất cần thiết, dẫn đến cảm giác mệt mỏi và ớn lạnh.

Ngoài hai nguyên nhân trên, còn có một số nguyên nhân khác gây ra tình trạng này, bao gồm:

• Kiêng cữ quá mức sau sinh, dẫn đến sự suy yếu của hệ miễn dịch.
    • Mệt mỏi, căng thẳng, đau sau sinh cũng làm suy yếu hệ miễn dịch.
    • Tiếp xúc với nước mưa mà không kịp thay đồ có thể làm cơ thể bị nhiễm lạnh.
    • Tắm quá muộn hoặc tắm ở nơi không kín gió cũng có thể gây ra cảm giác ớn lạnh sau sinh.

Nên làm gì khi bị ớn lạnh sau sinh?

Khi mắc phải cảm giác ớn lạnh sau sinh, các bà mẹ cần tạo điều kiện cho cơ thể thư giãn, nghỉ ngơi và giữ ấm. Đây là những biện pháp quan trọng để khắc phục hiện tượng này. Cụ thể:

• Mặc quần áo ấm, đeo găng tay và tất dày giúp giữ ấm cơ thể.
    • Sử dụng chăn ấm hoặc túi chườm ấm để tăng nhiệt độ cơ thể.
    • Tiêu thụ thức ăn nóng như cháo, súp hoặc uống nước ấm, sữa nóng để cung cấp năng lượng và giúp khắc phục cảm giác ớn lạnh. Việc uống nước ấm vào buổi sáng thường xuyên cũng giúp cải thiện tình trạng này.
    • Ngâm chân trong nước ấm để kích thích tuần hoàn máu và tạo ra cảm giác ấm áp cho toàn bộ cơ thể.
    • Tập thể dục nhẹ nhàng như đi bộ giúp tăng lưu lượng máu, giảm đau nhức cơ thể và tăng cường sự ấm áp cho cơ thể.

Ngoài ra, việc duy trì chế độ ăn uống cân đối cũng giúp tăng cường hệ miễn dịch, từ đó giảm nguy cơ mắc ớn lạnh. Hãy ưu tiên ăn thực phẩm ấm nóng, dễ tiêu hóa và tránh ăn quá no. Bổ sung trái cây và rau củ cũng rất quan trọng để cải thiện sức khỏe và hỗ trợ quá trình phục hồi sau sinh.

Đừng ngần ngại nhờ sự giúp đỡ từ gia đình và người thân để giảm áp lực từ việc chăm sóc con nhỏ và tạo điều kiện cho bạn có thời gian nghỉ ngơi đủ.

Hầu hết các trường hợp ớn lạnh sau sinh không phải là dấu hiệu của vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, nhưng nếu tình trạng này kéo dài hoặc trở nên nghiêm trọng hơn, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ để được tư vấn và điều trị kịp thời.

Nguồn: https://caodangyduocdongnai.edu.vn