Cha mẹ nên làm gì khi trẻ không tăng cân do biếng ăn?

Vấn đề về trẻ không tăng cân do biếng ăn và kém phát triển là điều khiến các phụ huynh lo lắng, vì điều này có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và hoạt động học tập hàng ngày của bé. Cha mẹ cần xác định nguyên nhân gây ra biếng ăn ở trẻ và áp dụng các biện pháp xử lý thích hợp. Điều này sẽ giúp cho bé có cơ hội phát triển toàn diện như những đồng trang lứa của mình.

Trẻ không tăng cân do biếng ăn là điều khiến các phụ huynh lo lắng

Trẻ không tăng cân do biếng ăn có thể gây ra những hậu quả gì?

Theo chia sẻ từ Giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM, vấn đề trẻ không tăng cân do biếng ăn là phổ biến và đáng lo ngại đối với các bậc phụ huynh. Theo nghiên cứu của Viện Dinh dưỡng Quốc gia năm 2022, khoảng 30 – 40% trẻ nhỏ tại Việt Nam gặp tình trạng này, gây ra việc phát triển chậm cân nặng. Điều này yêu cầu sự chú ý đặc biệt đến chế độ dinh dưỡng của trẻ, đặc biệt là trong độ tuổi từ 1 – 6.

Thường thì trẻ tăng cân chậm sẽ có ngoại hình gầy gò và chỉ số cân nặng, chiều cao thấp hơn so với đồng trang lứa. Cha mẹ cần theo dõi hai chỉ số này và đưa con đi thăm khám sớm nếu phát hiện bất thường. Trẻ tăng cân chậm dễ mắc bệnh vặt do hệ miễn dịch yếu và khả năng vận động kém. Trong trường hợp này, cha mẹ không nên bỏ qua mà cần theo dõi và thiết lập kế hoạch bổ sung dinh dưỡng cho con.

Nguyên nhân nào trẻ lại biếng ăn?

Một vấn đề đáng quan tâm là lý do trẻ không tăng cân do biếng ăn. Thực tế, tình trạng này thường dẫn đến việc phát triển chậm và tăng cân kém do nhiều nguyên nhân khác nhau, bao gồm cả nguyên nhân chủ quan và khách quan.

Trong độ tuổi từ 1 – 6, nhiều trẻ có thói quen lười ăn, ăn kén và mải chơi, không quan tâm đến việc ăn uống. Điều này thường xuyên gặp ở trẻ nhỏ, khi họ đang tò mò về mọi thứ xung quanh. Nếu không duy trì thói quen ăn uống đúng giờ và chủ động, tình trạng tăng cân chậm có thể xảy ra.

Một lý do khác gây ra biếng ăn là chế độ ăn uống và thói quen sinh hoạt của trẻ chưa được điều chỉnh khoa học. Ví dụ, chế độ ăn uống không cung cấp đủ và đa dạng dưỡng chất, hoặc thói quen ăn uống không đúng cách như kéo dài thời gian ăn, ăn không đúng giờ.

Trong một số trường hợp, tình trạng biếng ăn và tăng cân chậm có thể là dấu hiệu cho thấy trẻ gặp phải các vấn đề sức khỏe như rối loạn tiêu hóa, táo bón, tiêu chảy, mọc răng, hoặc các bệnh ốm đau khác.

Cách xử lý khi gặp tình trạng trẻ không tăng cân do biếng ăn

Trang trí bữa ăn đẹp mắt sẽ kích thích sự thèm ăn của trẻ

Giảng viên Cao đẳng Y Dược TPHCM cũng cho biết thêm, vấn đề trẻ không tăng cân do biếng ăn là một điều đáng lo ngại, bởi nếu không phát hiện được nguyên nhân và thiết lập kế hoạch chăm sóc sức khỏe phù hợp, trẻ có thể phải đối mặt với nhiều vấn đề tiềm ẩn. Đặc biệt, tình trạng này ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển tổng thể của trẻ, bao gồm cả sự phát triển não bộ, khả năng vận động, và khả năng xử lý tình huống so với các bạn cùng tuổi.

Phần lớn trẻ tăng cân chậm phải đối mặt với vấn đề suy nhược cơ thể hoặc còi xương, có thể ảnh hưởng đến tầm vóc và sức khỏe của trẻ trong tương lai. Thậm chí, nhiều em bé có sức khỏe yếu hơn bình thường và dễ mắc các bệnh vặt do hệ miễn dịch không hoạt động hiệu quả.

Để hạn chế những vấn đề trên, các bậc phụ huynh cần thiết lập một kế hoạch chăm sóc đặc biệt cho trẻ không tăng cân do biếng ăn. Dưới đây là một số kinh nghiệm có thể áp dụng để giúp trẻ cải thiện cân nặng trong giai đoạn từ 1 – 6 tuổi:

• Xây dựng chế độ dinh dưỡng khoa học, bao gồm đảm bảo cung cấp đầy đủ các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể của trẻ. Tăng cường sử dụng sữa chua và thực phẩm giàu chất xơ có thể giúp hấp thu dưỡng chất tốt hơn và cải thiện hệ tiêu hóa.
    • Đa dạng thực đơn để tăng cảm hứng ăn uống của trẻ. Thay đổi thực đơn hàng ngày và tạo ra những bữa ăn ngon miệng và hấp dẫn. Nên cho trẻ ăn nhiều bữa nhỏ trong ngày thay vì ép buộc ăn một bữa lớn.

Ngoài ra, các phương pháp khác có thể áp dụng như:

• Trang trí bữa ăn của trẻ một cách đẹp mắt để kích thích sự thèm ăn.
    • Tránh quát tháo và ép buộc trẻ ăn, tạo ra một môi trường ăn uống thoải mái.
    • Thiết lập thời gian ăn uống đều đặn và ăn cùng cả gia đình.
    • Hạn chế ăn vặt trước khi bữa chính và không cho trẻ uống quá nhiều nước trước và trong khi ăn.
    • Thúc đẩy hoạt động vận động của trẻ thông qua các hoạt động ngoại khóa và chơi trò chơi ngoài trời.

Nguồn: https://caodangyduocdongnai.edu.vn