Biện pháp ngăn chặn và điều trị viêm mũi dị ứng ở trẻ em

Viêm mũi dị ứng có thể ảnh hưởng đến bất kỳ ai trong hệ hô hấp. Nếu không được điều trị đúng cách và kịp thời, có thể gây ra những biến chứng phức tạp và tiềm ẩn nguy hiểm. Vậy để ngăn ngừa và điều trị viêm mũi dị ứng hiệu quả ở trẻ em, cha mẹ nên thực hiện những biện pháp nào?

Viêm mũi dị ứng có thể gây ra những biến chứng có hại cho trẻ

Nguyên nhân gây ra viêm mũi dị ứng ở trẻ em

Giảng viên Cao đẳng Y Dược TPHCM cho biết, viêm mũi dị ứng ở trẻ phát triển khi niêm mạc mũi bên trong bị viêm do tiếp xúc với dị nguyên. Bệnh này hoạt động bằng cách giải phóng histamin, gây sưng, ngứa và tăng tiết dịch mũi.

Nguy cơ viêm mũi dị ứng ở trẻ tăng cao trong điều kiện thời tiết lạnh, môi trường ô nhiễm và hệ thống miễn dịch yếu. Triệu chứng bao gồm hắt hơi, ngứa mũi, sổ mũi và trẻ thường quấy khóc nhiều, đặc biệt vào ban đêm. Nếu không được điều trị hiệu quả, bệnh có thể gây viêm xoang, viêm họng và các vấn đề khác.

Viêm mũi dị ứng chia thành hai loại:

Viêm mũi dị ứng theo mùa

Do bụi, phấn hoa, lông động vật, nấm và biến đổi thời tiết.

Thường xuất hiện nhiều vào mùa đông và mùa xuân ở miền Bắc Việt Nam do phấn hoa lan tỏa nhiều và độ ẩm cao, thuận lợi cho nấm mốc phát triển.

Viêm mũi dị ứng quanh năm

Trẻ có dị ứng môi trường từ khi sinh.

Các tác nhân gây bệnh thường là lông động vật, thức ăn và phấn hoa.

Các phương pháp điều trị viêm mũi dị ứng ở trẻ

Cha mẹ nên đưa trẻ đi khám bác sĩ khi thấy trẻ có dấu hiệu viêm mũi thay vì tự ý sử dụng thuốc. Trẻ nhỏ đặc biệt cần chú ý khi sử dụng thuốc hoặc các loại thực phẩm chức năng. Mục tiêu của quá trình điều trị là giảm thiểu triệu chứng bằng cách sử dụng thuốc có tác dụng phụ ít nhất.

Điều quan trọng là xác định tác nhân gây dị ứng để hạn chế tiếp xúc của trẻ với chúng, ngăn chặn sự trầm trọng hóa và tái phát bệnh. Các tác nhân thông thường gồm lông động vật, phấn hoa và khói bụi.

Hiện nay, có nhiều loại thuốc được sử dụng để điều trị viêm mũi dị ứng ở trẻ, bao gồm thuốc dùng tại chỗ và thuốc uống.

Điều trị bằng các thuốc dùng tại chỗ

Các phương pháp điều trị viêm mũi dị ứng
    • Nước muối sinh lý (NaCl): Làm thuốc nhỏ mũi cho trẻ và cũng có thể dùng dưới dạng phun xịt để làm sạch và thông mũi.
    • Thuốc xịt mũi chứa glucocorticoid: Như Becotide, Nasacort, Flixonase, có thể sử dụng để điều trị viêm mũi dị ứng, nhưng không nên dùng lâu dài.

Giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cũng đặc biệt lưu ý: Các thuốc nhỏ mũi co mạch như oxymetazolin, naphazolin không nên dùng cho trẻ trừ khi có hướng dẫn từ bác sĩ.

Điều trị bằng các thuốc uống

• Thuốc kháng histamin: Như loratadin, clorpheniramin, cetirizin giúp giảm triệu chứng như sổ mũi, nhầy mũi, ngứa mũi và chảy nước mắt.
    • Kháng sinh uống: Chỉ sử dụng khi viêm mũi dị ứng liên quan đến nhiễm khuẩn và theo chỉ dẫn của bác sĩ.
    • Glucocorticoid uống: Thường dùng trong trường hợp viêm mũi và viêm xoang nặng.
    • Thuốc cường giao cảm: Như phenylephrine, ephedrine, pseudoephedrine không nên dùng cho trẻ.

Các biện pháp phòng ngừa bệnh viêm mũi dị ứng ở trẻ em

Để chăm sóc trẻ em dễ bị viêm mũi dị ứng, phụ huynh có thể áp dụng các biện pháp sau:

• Rửa mũi hàng ngày với nước muối sinh lý: Điều quan trọng khi trẻ tiếp xúc với môi trường bên ngoài hoặc khi thời tiết lạnh.
    • Giữ phòng sạch sẽ và thông thoáng: Đặc biệt quan trọng đối với trẻ có viêm mũi dị ứng. Sử dụng khăn ấm để lau nhẹ nhàng hai bên cánh mũi trước khi trẻ đi ngủ để giúp trẻ dễ dàng vào giấc ngủ.
    • Hạn chế tiếp xúc với lông động vật và phấn hoa: Tránh trồng hoa và nuôi thú cưng trong môi trường gần gũi với trẻ.
    • Vệ sinh răng miệng đúng giờ: Trước khi đi ngủ và sau khi thức dậy, đảm bảo vệ sinh răng miệng cho trẻ. Dạy trẻ cách đánh răng và sử dụng nước súc miệng để bảo vệ sức khỏe hệ hô hấp và răng miệng.
    • Dinh dưỡng cân đối: Bổ sung đủ rau, hoa quả tươi nhằm cung cấp vitamin, đặc biệt là vitamin C. Điều này giúp tăng cường sức đề kháng và hỗ trợ cơ thể chống lại các tác nhân gây bệnh, bao gồm cả viêm mũi dị ứng.
    • Giữ ấm cơ thể trong những ngày chuyển mùa: Đặc biệt quan trọng để trẻ không bị ảnh hưởng bởi thay đổi thời tiết.

Nguồn: https://caodangyduocdongnai.edu.vn