Xu hướng mở thêm ngành mới tích hợp yếu tố kỹ thuật số tại nhiều trường đại học

Hàng loạt trường đại học ở khắp các lĩnh vực lên kế hoạch mở 2-9 ngành mới, tăng chỉ tiêu và quy mô đào tạo năm học 2022 – 2023

Khu vực phía Bắc

Năm 2022, ĐH Ngoại thương dự kiến mở thêm 3 chương trình mới là Marketing số triển khai tại cơ sở II ở thành phố Hồ Chí Minh, chương trình Truyền thông Marketing tích hợp và Kinh doanh số được triển khai học tại trụ sở chính Hà Nội. Tổng chỉ tiêu tuyển sinh của trường năm 2022 là 4.050, tăng nhẹ so với năm ngoái (3.990 chỉ tiêu). Đại diện trường Ngoại Thương cũng cho biết, việc mở thêm ngành nhằm thích ứng với bối cảnh của nền kinh tế số, giúp người học có khả năng nắm bắt cơ hội phát triển nghề nghiệp, đồng thời thích nghi trong bối cảnh thay đổi liên tục của thế giới.

ĐH Thương mại cũng có thêm chuyên ngành Khởi nghiệp và phát triển kinh doanh (thuộc ngành Quản trị kinh doanh), Marketing số (trong ngành Marketing) và chương trình Luật Thương mại quốc tế (nằm trong chương trình đào tạo chuyên ngành Luật Kinh tế) cho hệ đào tạo thường.  Tổng chỉ tiêu tất cả ngành, chương trình đào tạo của trường năm nay là 4.150, tăng 150 so với năm ngoái.

Các trường khối Y Dược, ĐH Y Dược Thái Bình cũng tăng chỉ tiêu từ 990 lên 1.050, do từ năm 2022, trường mở thêm ngành Kỹ thuật xét nghiệm y học, tuyển 60 sinh viên trong năm đầu đào tạo.

Đại học Y tế Công cộng tăng chỉ tiêu dự kiến là 566, tăng hơn 100 so với năm 2021, đồng thời trường cũng dự kiến mở thêm ngành Khoa học dữ liệu trong năm nay, với chỉ tiêu 50 sinh viên cho ngành học này.

Trường Học Viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông mở thêm ngành mới là ngành Công nghệ Internet vạn vật dự kiến tuyển sinh năm đầu là 75 chỉ tiêu và đào tạo tại cơ sở phía Nam. Sau một năm đào tạo Công nghệ tài chính, trường Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông tiếp tục tăng thêm 300 chỉ tiêu cho năm 2022. Cũng từ năm nay, học viện cũng lên kế hoạch tuyển sinh và đào tạo ngành Khoa học máy tính theo định hướng khoa học dữ liệu, chương trình chất lượng cao ngành Marketing theo định hướng Marketing số (Digital Markerting).

Tương tự còn rất nhiều trường năm nay dự kiến mở thêm ngành mới như ĐH Giao thông Vận tải (tăng 6 ngành mới, và thêm 2 chương trình liên kết quốc tế), ĐH Quốc gia Hà Nội công bố quy hoạch 67 ngành học đại học, 118 thạc sĩ và 55 tiến sĩ, ĐH Lương Thế Vinh – TP Nam Định công bố mở thêm 2 ngành mới: Kỹ thuật xây dựng công trình giao thông và Tài chính – Ngân hàng.

Khu vực phía Nam:

Xu hướng mở thêm ngành mới không chỉ xuất hiện tại các trường khu vực phía Bắc mà còn ở phía Nam. Năm nay, Đại học Công nghệ TP HCM xét tuyển 7.600 chỉ tiêu cho 59, trong đó dự kiến mở chín ngành mới, gồm: Kinh tế quốc tế, Tài chính quốc tế, Digital Marketing, Quản trị sự kiện, Dinh dưỡng và khoa học thực phẩm, Quản lý tài nguyên và môi trường, Chăn nuôi, Nghệ thuật số, Công nghệ điện ảnh, truyền hình.

Tin tức tuyển sinh của ĐH Kinh tế – Tài chính TP HCM năm nay, trường mở sáu ngành học mới: Quản trị văn phòng, Quản trị sự kiện, Kiểm toán, Kinh tế quốc tế, Công nghệ tài chính, Truyền thông đa phương tiện.

Đại học Kinh tế TP HCM tăng 10% chỉ tiêu, tuyển 32 chương trình đào tạo, với ba chương trình mới.

Đại học Cần Thơ dự kiến mở nhiều ngành mới: Kỹ thuật phần mềm, Quản trị kinh doanh, Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành, Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng, An toàn thông tin, Truyền thông đa phương tiện.

Việc các đại học mở nhiều ngành mới được đánh giá là xu hướng dễ hiểu. Những ngành mới mở đa số thuộc nhóm Công nghệ – kỹ thuật, Kinh tế – Quản trị nhưng được tích hợp yếu tố “kỹ thuật số”, phù hợp với xu hướng Cách mạng công nghiệp 4.0. Đây cũng là điều dễ hiểu sau ba năm đại dịch, thị trường lao động cần những ngành có thể linh động, thích ứng với sự thay đổi. Dù vậy, các chuyên gia nhận định, điều đáng lo khi các trường ồ ạt mở ngành mới là khâu kiểm định chất lượng.