Những điều cần biết về bệnh nấm da đầu ở trẻ

Các triệu chứng của bệnh nấm da đầu có thể đa dạng tùy từng trường hợp, nhưng thường bao gồm đỏ da đầu, ngứa xuất hiện các mảng vảy và làm tóc dễ rụng. Bài viết này sẽ cung cấp thông tin quan trọng về bệnh nấm da đầu ở trẻ em, mời quý độc giả tìm hiểu thêm.

Nấm da đầu ở trẻ là một loại nhiễm trùng da phổ biến

Tìm hiểu về bệnh nấm da đầu ở trẻ

Theo chia sẻ từ Cô Lê Anh Đào – Giảng viên Cao đẳng Y Dược TPHCM cho biết, bệnh nấm da đầu, còn được gọi là bệnh hắc lào ở da đầu hoặc chốc đầu, là một loại nhiễm trùng da phổ biến ở trẻ em trước tuổi dậy thì (thường dưới 12 tuổi). Nguyên nhân chính gây ra bệnh này là các loại nấm thuộc nhóm Dermatophytes, đặc biệt là các chi Trichophyton, Microsporum, và Epidermophyton.

Nhiễm nấm da đầu xảy ra khi nấm xâm nhập vào cả nang tóc và thân tóc, ảnh hưởng đến cả lông mi và lông mày của trẻ. Nếu bệnh nặng hoặc không được điều trị đúng cách, nấm da đầu có thể dẫn đến viêm da, gây rụng tóc và để lại tổn thương sẹo lâu dài.

Các dấu hiệu khi bị nấm da đầu ở trẻ

Bệnh nấm da đầu ở trẻ em có thể nhận biết qua các dấu hiệu như da đầu bị mẩn đỏ, xuất hiện vảy, và thường xuất hiện ở những vùng tóc đã rụng hoặc chỉ trên da đầu. Bệnh có thể tiến triển nặng hơn, gây ra các chấm đen nhỏ trên vùng tóc bị cắt và làm cho da đầu sưng, mềm, gây đau cho trẻ.

Do các bệnh khác liên quan đến da đầu có thể có triệu chứng tương tự, việc chẩn đoán chính xác và điều trị kịp thời là rất quan trọng khi phát hiện các triệu chứng như rụng tóc, ngứa đầu hoặc bất kỳ dấu hiệu lạ nào trên da đầu của trẻ.

Nguyên nhân gây ra bệnh

Nấm da đầu ở trẻ em do một loại nấm có tên gọi Dermatophytes gây ra. Bệnh có thể lây lan qua nhiều con đường khác nhau:

• Lây trực tiếp từ người này sang người khác khi tiếp xúc da với da của người nhiễm bệnh.
    • Sử dụng chung các vật dụng cá nhân như lược, khăn tắm, ga gối của người bị nhiễm.
    • Lây qua động vật trung gian như chó, mèo, và thậm chí các loài như bò, dê, lợn, và ngựa cũng có thể truyền bệnh.

Yếu tố nguy cơ gây ra bệnh nấm da đầu ở trẻ

Bệnh nấm da đầu thường phổ biến nhất ở trẻ em mới biết đi và trẻ em trong độ tuổi đi học. Tuổi tác là một yếu tố nguy cơ chính cho căn bệnh này.

Tiếp xúc với các trẻ em khác, đặc biệt trong môi trường học đường, có thể làm tăng nguy cơ bùng phát bệnh nấm da đầu. Những nơi như trường học có khả năng lây lan bệnh cao do sự tiếp xúc trực tiếp giữa các em.

Tiếp xúc chó mèo cũng có thể gây ra nấm da đầu ở trẻ

Theo Cô Trương Thị Thanh Nga – Giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM cũng cho biết thêm, tiếp xúc với thú cưng như chó hoặc mèo cũng có thể dẫn đến nhiễm bệnh nấm da ở trẻ em, vì những con vật này có thể mang mầm bệnh mà không có dấu hiệu rõ ràng. Trẻ em có thể bị lây nhiễm thông qua việc vuốt ve hoặc chạm vào các con vật này.

Những biến chứng có thể gặp phải

Bệnh nấm da đầu có thể dẫn đến biến chứng Kerion ở một số trẻ em. Kerion là kết quả của viêm da đầu do phản ứng quá mẫn của cơ thể với vi nấm từ môi trường, thông qua sự trung gian của tế bào T.

Triệu chứng của Kerion bao gồm các khối u viêm lớn trên da đầu, cao vài cm, chứa mủ, gây đau và kèm theo hạch viêm. Không giống như các bệnh nấm da khác, Kerion thường không gây sẹo. Bệnh có thể đi kèm với hạch vệ tinh và có thể bị chẩn đoán nhầm ban đầu, đặc biệt nếu trẻ đã sử dụng corticoid kéo dài trên vùng bị tổn thương.

Phương pháp phòng ngừa nấm da đầu ở trẻ

Phụ huynh cần lưu ý các biện pháp phòng ngừa cho trẻ em:

• Hạn chế gãi da đầu của trẻ để tránh tổn thương da, gây nên các vết xước và trầy, làm tăng nguy cơ bệnh nấm da đầu trở nên nghiêm trọng hơn.
    • Lau khô hoặc sấy khô đầu sau khi gội để ngăn chặn sự ẩm ướt trên da đầu, điều này sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn và nấm phát triển.
    • Thường xuyên dọn dẹp nhà cửa và giặt giũ quần áo, chăn, gối để ngăn ngừa vi khuẩn và nấm phát triển trong môi trường sống.
    • Giặt giũ quần áo và lau chùi đồ dùng của trẻ thường xuyên để ngăn ngừa bệnh nấm. Phơi đồ dưới ánh nắng mặt trời cũng giúp diệt khuẩn và nấm.
    • Chăm sóc da đầu cho trẻ bằng cách thường xuyên vệ sinh và cắt tóc ngắn để dễ dàng gội đầu sạch sẽ và thuận tiện cho việc sử dụng thuốc tại chỗ. Đối với bé trai, cắt tóc ngắn là một phương án tốt.
    • Kiểm tra các thành viên trong gia đình nếu trẻ em mắc bệnh nấm da đầu, vì đây là một bệnh dễ lây lan.
    • Tuân thủ hướng dẫn chính xác từ bác sĩ trong quá trình điều trị để đạt được hiệu quả tốt nhất.

Nguồn: https://caodangyduocdongnai.edu.vn