Thời điểm đăng ký nguyện vọng đại học dự kiến thay đổi

Năm 2022, thí sinh xét tuyển đại học bằng kết quả điểm thi tốt nghiệp THPT dự kiến không cần đăng ký nguyện vọng cùng lúc với đăng ký thi như mọi năm.

Thời điểm đăng ký nguyện vọng đại học dự kiến thay đổi

Quy chế Đăng ký nguyện vọng xét tuyển đại học những năm trước:

Đăng ký nguyện vọng xét tuyển đại học không còn là việc quá xa lạ với các em học sinh. Đây là việc làm hao tâm tổn sức của rất nhiều học sinh và các bậc phụ huynh. Bởi  đây được coi là sự lựa chọn của học sinh đăng ký vào các trường đại học mà mình mong muốn.

Quy chế đăng ký nguyện vọng xét tuyển đại học có nhiều thay đổi qua các năm. Đến năm 2021, Bộ GD&ĐT đã chuyển hình thức đăng ký nguyện vọng trực tiếp sang trực tuyến nhằm giúp cho các em học sinh tiết kiệm được nhiều thời gian, công sức cũng như chi phí đi lại, đồng thời cũng giảm thiểu những sai sót không đáng có khi đăng ký bằng phiếu dự thi. Cũng trong năm 2021, đây là mùa đầu tiên các em học sinh được phép điều chỉnh nguyện vọng 3 lần, giúp gia tăng cơ hội trúng tuyển đại học cho các em học sinh.

Từ mùa tuyển sinh năm 2021, Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng đã đưa ra quy chế, quy định việc xét tuyển đại học bằng học bạn theo kết quả học tập ở THPT được thực hiện độc lập với phương thức xét tuyển nguyện vọng bằng kết quả thi THPT. Nghĩa là, đối với các trường đại học áp dụng cả xét tuyển học bạ và xét tuyển theo nguyện vọng, các em học sinh có thể đăng ký xét tuyển bằng cả 2 phương thức.

Tin tức tuyển sinh năm 2021, mặc dù số nguyện vọng thí sinh đăng ký xét tuyển là không giới hạn; tuy nhiên nguyện vọng 1 là nguyện vọng được ưu tiên cao nhất. Sau khi trúng tuyến vào nguyện vọng 1; các nguyện vọng tiếp theo sẽ không được xét tuyển nữa và ngược lại.

Thời điểm đăng ký nguyện vọng đại học dự kiến thay đổi

Năm 2022, Một số thay đổi trong đăng ký nguyện vọng đại học:

Theo ghi nhận của ban tuyển sinh trường đại học Lương Thế Vinh, tối qua, ngày 10/3 tại chương trình tư vấn tuyển sinh do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức, PGS.TS Nguyễn Thu Thủy, Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học cho biết về quy chế tuyển sinh năm 2022, cơ bản giữ ổn định như những năm trước, chỉ dự kiến điều chỉnh một chút về mặt kỹ thuật.

Năm nay, việc đăng ký xét tuyển đại học, cao đẳng sẽ chủ yếu được thực hiện trực tuyến tại: Cổng dịch vụ công quốc gia, Cổng thông tin tuyển sinh của Bộ Giáo dục và Đào tạo thay vì chủ yếu sử dụng phương thức điền trực tiếp trên phiếu như những năm trước. Dự kiến các em học sinh cũng không phải đăng ký xét tuyển đại học, cao đẳng cùng lúc với đăng ký thi tốt nghiệp THPT như những năm trước.

Với thay đổi này các em học sinh có nhiều thuận lợi hơn. Cụ thể, những em có nguyện vọng xét tuyển đại học bằng kết quả thi tốt nghiệp THPT thì chỉ cần đăng ký sau khi thi xong, đã có đủ tham số, từ dự báo kết quả đến việc tìm hiểu kỹ các ngành, trường để sắp xếp thứ tự nguyện vọng.

Nếu như các năm trước đó, muốn điều chỉnh nguyện vọng sau khi biết kết quả thi các em thí sinh phải đến điểm đăng ký thi để bổ sung và nộp thêm phí. Việc được đăng ký trực tuyến cũng giúp các em học sinh hạn chế sai sót thường xảy ra do quá trình nhập dữ liệu nhiều lần.

Bộ GD&ĐT đang tham vấn các địa phương, Bộ Y tế về dự báo diễn biến dịch bệnh để quyết định ngày thi chính thức. Bộ cũng sẽ sớm công bố kế hoạch tuyển sinh khi có lịch thi cụ thể. Dự kiến khoảng thời gian đăng ký xét tuyển đại học, cao đẳng sẽ được bố trí hợp lý, đủ để thí sinh cân nhắc tất cả lựa chọn, khoảng 3-4 tuần sau khi kỳ thi diễn ra. Nếu thay đổi này xảy ra, thí sinh sẽ không phải quá lo lắng lựa chọn nguyện vọng xét tuyển đại học, cao đẳng ngay khi đăng ký thi tốt nghiệp.

Năm nay nhiều trường thực hiện đa dạng hóa phương thức tuyển sinh đại học, giảm phụ thuộc vào kết quả thi tốt nghiệp THPT. Tuy nhiên, lượng lớn chỉ tiêu của hầu hết các trường vẫn dựa vào kết quả kỳ thi mang tính quốc gia này. Bộ GD&ĐT dự kiến kỳ thi diễn ra trong tháng 7.