Sự ra đời của các ngành học mới: Giải pháp cho các vấn đề xã hội hiện đại

Năm 2023, các trường đại học đang mở rộng các ngành học mới nhằm đáp ứng các xu hướng phát triển của xã hội. Theo đại diện của nhiều trường đại học, việc mở các ngành học mới được đưa ra dựa trên các yếu tố liên quan và sự thay đổi của xã hội.

Sự ra đời của các ngành học mới là giải pháp cho các vấn đề xã hội hiện đại

Thích nghi với xu thế phát triển hiện đại

Trường Đại học Ngoại thương đã thực hiện điểm mới trong tuyển sinh năm 2023 bằng việc mở rộng ngành học mới. Theo PGS.TS Vũ Thị Hiền, Trưởng phòng đào tạo của trường, năm nay, trường sẽ bổ sung ngành Kinh tế chính trị, bao gồm cả chương trình Kinh tế chính trị quốc tế tại trụ sở tại Hà Nội.

Còn theo TS. Nguyễn Thị Cúc Phương, Phó Hiệu trưởng của Trường Đại học Hà Nội, trong 3-4 năm qua, trường đã mở rộng những ngành học mới nhằm đáp ứng nhu cầu tăng cao của thị trường lao động, bao gồm các ngành như Marketing kỹ thuật số trong ngành Marketing, Truyền thông đa phương tiện, cũng như Nghiên cứu phát triển dành cho người làm hợp tác quốc tế.

Trong năm 2023, Trường Đại học Thuỷ Lợi sẽ mở thêm 2 ngành học mới, bao gồm Luật kinh tế và Ngôn ngữ Trung. Nhà trường sẽ chỉ tuyển từ 50 đến 60 chỉ tiêu cho mỗi ngành được mở mới.

Trường Đại học Phenikaa đã quyết định mở rộng thêm 5 ngành/chương trình đào tạo mới để đáp ứng nhu cầu đa dạng của các ứng viên. Các ngành mới này bao gồm: Kỹ thuật phần mềm, Răng – Hàm – Mặt, Đông Phương học, Ngôn ngữ Pháp, Logistic và Quản lý chuỗi cung ứng.

GS. TS Nguyễn Văn Hiếu, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Phenikaa cho biết rằng đối với việc mở rộng các ngành học mới của trường, nhà trường đã thực hiện việc khảo sát các bên liên quan, đặc biệt là nhu cầu về vị trí việc làm trong thực tế. Trong đó, những ngành học đang được đánh giá cao như Logistic và Quản lý chuỗi cung ứng, nha khoa. Tuy nhiên, nhà trường cũng có những ngành học đặc biệt nằm trong chiến lược phát triển của trường, như Đông phương học và Việt Nam học.

Thông tin Ban Tuyển sinh Cao đẳng Y Dược TPHCM thu thập được, trong những năm gần đây, có thể nhận thấy rằng các trường đại học đang tập trung vào nhóm các ngành liên quan đến trí tuệ nhân tạo và công nghệ số như Robot và trí tuệ nhân tạo, Kinh tế số, Marketing số, Công nghệ tài chính, Marketing công nghệ, Kinh doanh số, Công nghệ logistics… Việc mở rộng các ngành học mới được lý giải bởi các đại diện của các trường đại học rằng, các ngành này là những ngành mới, phù hợp với bối cảnh hiện tại khi công nghệ số đang phát triển mạnh và nhu cầu về nhân lực chất lượng cao trong các lĩnh vực này đang ngày càng cấp thiết.

Tại sao nên xem xét nhiều yếu tố khi chọn ngành học?

Các thí sinh nên xem xét nhiều yếu tố trước khi quyết định chọn ngành học mới

Theo PGS.TS Nguyễn Thu Thuỷ, Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học thuộc Bộ Giáo dục và Đào tạo, việc mở ngành đào tạo mới hiện nay được quy định rất chặt chẽ. Các cơ sở giáo dục đại học phải đáp ứng các yêu cầu về cơ sở vật chất, đội ngũ giảng viên, giáo trình… theo từng nhóm ngành nghề khác nhau để được phê duyệt mở ngành mới.

Trong quá trình xét duyệt, Bộ Giáo dục và Đào tạo đặt ra yêu cầu đối với các ngành mới, đảm bảo rằng ngành đăng ký đào tạo phù hợp với nhu cầu của xã hội và người học, đồng thời đáp ứng được nhu cầu nguồn nhân lực cho sự phát triển kinh tế-xã hội. Vì thế, khi lựa chọn ngành học, thí sinh cần phải xem xét nhiều yếu tố, đảm bảo ngành học phù hợp với chức năng, nhiệm vụ của trường cũng như đáp ứng được nhu cầu của xã hội.

Theo Ban Truyền thông Cao đẳng Dược TPHCM, trong báo cáo tổng kết công tác tuyển sinh năm 2022 của Bộ Giáo dục và Đào tạo, thí sinh trúng tuyển vào 4 nhóm ngành chính bao gồm: Máy tính và Công nghệ thông tin, Kinh doanh và quản lý, Công nghệ kỹ thuật và nhóm ngành Nhân văn. Các chuyên gia cho rằng, xu hướng lựa chọn ngành học của thí sinh sẽ không có nhiều thay đổi trong mùa tuyển sinh năm nay. Tuy nhiên, thí sinh cần cân nhắc các dịch chuyển trong xã hội trong những năm tới và đặc biệt là cơ hội việc làm để đưa ra quyết định học tập phù hợp và đáp ứng nhu cầu của thị trường lao động.

Tổng hợp bởi: Tin tức tuyển sinhTrường Cao đẳng Y Dược Pasteur