Nỗi lo tăng học phí từ chủ trương Đại học Cao đẳng tự chủ tài chính

Đến năm 2020 các Trường ĐH – CĐ phải tự chủ tài chính theo chủ chương của Nhà nước nên các trường buộc phải tăng học phí nhằm đảm bảo chất lượng.

Nỗi lo tăng học phí từ chủ trương Đại học Cao đẳng tự chủ tài chính

Trong dự thảo tờ trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội về dự án sửa đổi, bổ sung một số điều của luật giáo dục, Chính phủ cho rằng “mức học phí hiện chưa được tính theo cơ chế định giá dịch vụ phù hợp với chi phí đào tạo thực tế”. Do đó, dự thảo luật đã sửa đổi chuyển học phí các trường ĐH – CĐ sang quy định về định giá dịch vụ đào tạo, để các trường được quyền chủ động xây dựng và quyết định.

Trường ĐH – CĐ sẽ phải tự chủ tài chính trong năm 2018

Trước thông tin dự thảo luật giáo dục ĐH – CĐ sửa đổi theo hướng để các trường được quyền chủ động xây dựng và quyết định mức học phí, lãnh đạo các trường đều rất ủng hộ. PGS.TS Ngô Minh Xuân thừa nhận: “Với những khó khăn trên của trường, bắt buộc chúng tôi phải theo hướng tự chủ. Từ đó có thể thu học phí mức cao hơn để nâng cao chất lượng đào tạo”. Cùng với ý kiến đó, nhiều giảng viên tại Cao đẳng Y Dược TP HCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho rằng: Việc tự chủ trong Đại học, Cao đẳng đồng nghĩa với việc các trường sẽ tự đưa ra mức học phí dựa trên quá trình đào tạo tại của trường, vì vậy chất lượng đào tạo cũng phải tăng lên. Theo đó mục tiêu đào tạo tự chủ là nhằm nâng cao chất lượng, muốn nâng cao chất lượng thì các trường phải có được đội ngũ giảng viên cũng như cơ sở vật chất tốt hơn, chương trình được cải tiến… Tuy nhiên tất cả những điều này đều cần đến kinh phí và muốn có kinh phí thì các trường phải thu hút được sinh viên.

Theo Phó Thủ tướng chính phủ Vũ Đức Đam thì việc tự chủ tài chính ĐH – CĐ không có nghĩa là các trường sẽ không được cấp ngân sách mà nhằm mục đích sử dụng ngân sách đầu tư có hiệu quả. Tất cả những vướng bận, can thiệp hành chính không cần thiết vào môi trường giáo dục thì nhất định phải được dỡ bỏ. Vì vậy, Chính phủ sẽ cho các trường được tự chủ về chuyên môn, tài chính và tự chủ về nguồn thu chi. Trưởng khoa Y Dược tại Cao dang Duoc Sai gon cho biết: Nguồn thu của các trường ĐH – CĐ có một phần được cấp từ ngân sách Nhà nước, chứ không phải là cấp như trước mà sẽ thực hiện theo hướng nơi nào cần giao nhiệm vụ thì kèm theo kinh phí để thực hiện.

Nỗi lo tự chủ học phí tăng cao

Việc tự chủ sẽ mang lại nhiều lợi ích cho người học nhất là chất lượng đào tạo và tỷ lệ sinh viên ra trường có việc làm vì nếu như đào tạo mà tỷ lệ sinh viên ra trường có việc làm thấp điều đó gắn với chất lượng và sự tồn tại của trường. Tuy nhiên hình thức này cũng có những điểm bất lợi cho người học kéo theo đó là học phí và những khoản thu khiến chi phí học tập ngày càng cao hơn. Khiến cho những học sinh nghèo, khó khăn, không có cơ hội được theo học Đại học – Cao đẳng. Điển hình như một số trường đã có lộ trình tăng học phí của một năm học là hơn 20 triệu đồng… Theo PGS-TS Nguyễn Đức Hinh – Hiệu trưởng Trường ĐH Y Hà Nội cho biết “Đi kèm với lộ trình tự chủ, Chính phủ cần đẩy mạnh hệ thống hỗ trợ tài chính cho người học, mức hỗ trợ phải tăng nhiều hơn, thủ tục nhận hỗ trợ phải đơn giản, dễ dàng hơn. Vì đi vay để học sẽ là gánh nặng cho mỗi sinh viên nhưng cũng là động lực để các em phấn đấu học tập ra trường có việc làm để… trả nợ”.

Nỗi lo tự chủ học phí tăng cao

Tuy nhiên, trước tình hình mức học phí đang tăng cao ở mức đáng báo động như hiện nay, vẫn còn một số trường đào tạo những chuyên ngành chủ chốt như Cao đẳng Dược, Cao đẳng Xét nghiệm… vẫn đang giữ ở mức học phí vừa phải, nhằm mục đích tạo điều kiện cho nhiều thí sinh theo học.

Trường nào có mức học phí vừa phải trong năm 2018?

Cứ mỗi mùa tuyển sinh hàng năm, bên cạnh niềm vui khi nhận giấy báo trúng tuyển thì vấn đề học phí lại là nỗi lo của nhiều thí sinh và phụ huynh học sinh, đặc biệt là với những gia đình có điều kiện kinh tế khó khăn. Vì vậy, nhằm đáp ứng nhu cầu học tập của đông đảo các bạn trẻ, Cao đẳng Y Dược Đồng Nai thông báo tuyển sinh Cao đẳng Y Dược năm 2018 với hình thức tuyển thẳng các thí sinh đã tốt nghiệp trung học phổ thông và có lý lịch trong sạch là đủ điều kiện để theo học tại trường.

Để đảm bảo chất lượng đầu ra cho sinh viên, Cao đẳng Y Dược Đồng Nai đã cân đối mức học phí phù hợp với các ngành. Theo đó, mức học phí ngành Y Dược năm 2018 của trường là tương đối thấp so với với các trường có cùng ngành đào tạo. Ngoài ra, nhà trường còn có nhiều chính sách hỗ trợ cho sinh viên như: miễn giảm học phí cho sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, con thương bệnh binh, mồ côi cha mẹ…hoặc tặng học bổng cho các bạn có thành tích học tập xuất sắc.

Trường nào có mức học phí vừa phải trong năm 2018?

Vì vậy, nếu yêu thích và đam mê ngành Y Dược, các bạn hãy nhanh tay hoàn thiện hồ sơ tuyển sinh và gửi về theo địa chỉ: Đường Bùi Văn Hoà, Phường Long Bình, Quận Tân Biên Hoà, Tỉnh Đồng Nai (cổng 11 Trường cao đẳng nghề số 8 Bộ Quốc Phòng). Số điện thoại tư vấn tuyển sinh: 0616.254.765 – 0918.861.889.