Những dấu hiệu tố cáo bệnh ung thư vú

1215

Ung thư vú là bệnh có tỷ lệ tử vong cao nhất hiện nay, cướp đi sự sống của hơn 4.500 người bệnh mỗi năm. Nhận biết dấu hiệu bệnh ung thư vú từ sớm có thể mang đến cơ hội khỏi bệnh tới 80%.

Những dấu hiệu tố cáo bệnh ung thư vú

Ung thư vú là nguyên nhân khiến 4.500 người phải tử vong mỗi năm. Trong số hơn 11.000 ca mắc bệnh mới, hầu hết đều là phụ nữ. Trong bài viết này, Cao đẳng Y Dược HCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur xin đưa ra cách nhận biết các dấu hiệu của bệnh ung thư vú – nỗi ám ảnh hàng đầu với chị em phụ nữ hiện nay.

Ung thư vú là bệnh phụ khoa thường gặp nhất, đã vượt qua ung thư cổ tử cung và trở thành loại ung thư gây tử vong hàng đầu ở nữ giới. Nếu không phát hiện sớm và điều trị kịp thời, các tế bào ung thư có thể di căn đến các bộ phận khác của cơ thể và dẫn tới tử vong.

Tầm quan trọng của việc phát hiện dấu hiệu ung thư

Trong một cuộc phát động tuyên truyền về căn bệnh ung thư vú tại Cao dang Y Duoc Sai gon – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, sinh viên của Trường được nhân viên Y tế chia sẻ: “Không phải tự nhiên mà rất nhiều các trang báo điện tử, các tạp chí hoặc các phương tiện truyền thông nói nhiều về những dấu hiệu của ung thư và đưa ra lời khuyên cho mọi người là phải cẩn thận với những dấu hiệu của bệnh ung thư”.

Những thông tin được đăng tải từ các phương tiện thông tin đại chúng được xem là một lời cảnh báo, giúp người bệnh nhìn nhận lại sức khỏe của bản thân và thực hiện một số biện pháp chăm sóc sức khỏe tốt hơn. Có lẽ nếu tìm hiểu thông tin về sức khỏe, chắc bạn đọc cũng biết, có một số căn bệnh xuất hiện ở trên cơ thể không có dấu hiệu đặc trưng và hầu hết những căn bệnh này đều là những căn bệnh nguy hiểm, bởi khi phát hiện được sự “hiện diện” của căn bệnh trong cơ thể thì bệnh đã ở giai đoạn cuối, cơ quan có mầm bệnh đã bị tổn thương nghiêm trọng.

Tầm quan trọng của việc phát hiện dấu hiệu ung thư

Những dấu hiệu cảnh báo bệnh ung thư vú

Nếu phát hiện cơ thể và nhũ hoa có những dấu hiệu bất thường sau đây, bạn nên nhanh chóng đến bệnh viện để thăm khám và chẩn đoán bệnh kịp thời.  Để phát hiện dấu hiệu bệnh ung thư vú chính xác nhất, Cô Nguyễn Thị Hậu – Giảng viên Cao đẳng Xét nghiệm sẽ hướng dẫn cách tự kiểm tra dấu hiệu bệnh ung thư vú qua các biểu hiện dưới đây:

– Bên trong bầu vú hoặc vùng nách xuất hiện các cục u cứng, bướu, thông thường các cục bướu và khối u này xuất hiện trên vú, không gây đau khi sờ ấn, chị em có thể tự phát hiện và nhận ra những thay đổi điển hình này.

– Sưng, nóng, đỏ hoặc một vùng da trên bầu vú. Núm vú và bầu vú chuyển màu nâu đen. Đây là dấu hiệu mà chị em ít để ý. Các dấu hiệu bệnh ung thư vú khiến vùng đầu vú bị sưng đau và chuyển sang màu đen hoặc tím bầm, vùng ngực có màu đỏ, dễ bị nhầm lẫn với dạng viêm thông thường.

– Thay đổi kích thước hoặc hình dạng của vú. Nếu một bên vú có sự thay đổi kích thước và to lên bất thường, có thể đó chính là dấu hiệu ung thư vú do khối u gây kích ứng và nhiễm trùng.

– Xuất hiện những nếp gấp trên da ở bầu vú. Khi chống tay hoặc nhìn nghiêng, những nếp gấp và vết sần sùi trên bầu vú càng thấy rõ hơn. Vùng da trên bầu vú có cảm giác cứng, dày tựa vỏ cam.

– Ngứa, có vảy đau hoặc nổi mẩn trên núm vú. Thông thường, ung thư vú sẽ báo hiệu bởi các triệu chứng ung thư vú như gây ngứa, tạo lớp vảy hoặc những mẩm nhỏ trên núm vú. Nếu có những dấu hiệu trên, chị em không được chủ quan mà cần nhanh chóng đến các bệnh viện để kiểm tra, phát hiện bệnh chính xác nhất.

– Núm vú bị tụt vào trong. Núm vú bị tụt vào trong cũng là một trong những dấu hiệu của bệnh ung thư vú ở phụ nữ.

– Núm vú tiết dịch đột ngột. Dịch tiết đột đột có thể là máu do khối u trong ống dẫn sữa làm nhiễm trùng núm vú, dẫn đến tiết dịch một cách bất thường.

– Đau ở một chỗ trên bầu vú mãi không hết. Trường hợp bầu vú bị đau chưa hẳn là bạn đã bị ung thư. Tuy nhiên đây cũng là một những những dấu hiệu cảnh báo bệnh không thể bỏ qua. Do đó cần đi khám bệnh sớm để biết chắc chắn tình trạng sức khỏe của mình.

Những dấu hiệu cảnh báo bệnh ung thư vú

Trên đây là những lời khuyên về dấu hiệu bệnh ung thư vú phổ biến nhất mà mọi người có thể tự kiểm tra ở nhà. Hơn ai hết, mỗi người phụ nữ cần chủ động trong việc bảo vệ sức khỏe, hạnh phúc và cả sinh mạng của mình!

Nguồn: caodangyduocdongnai.edu.vn