Liệu việc tắm khuya có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và gây đột quỵ không?

Trong cuộc sống hàng ngày, tắm đóng vai trò quan trọng trong việc giúp cơ thể thư giãn và giữ vệ sinh sau một khoảng thời gian dài làm việc, học tập căng thẳng. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng nếu tắm quá lâu, quá muộn, sử dụng nước tắm quá lạnh hoặc quá nóng, có thể gây ra những tác động tiêu cực đến sức khỏe. Cùng tìm hiểu thêm về những ảnh hưởng xấu của việc tắm khuya để hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Tắm đêm có thể gây ra những tác động tiêu cực đến sức khỏe

Tắm khuya: Cảnh báo về những tác hại

Theo Bác sĩ, Giảng viên Cao đẳng Y Dược TPHCM, việc tắm khuya trước khi đi ngủ có thể mang lại cảm giác thư giãn và thoải mái, tuy nhiên, nó cũng gây ra những tác động không mong muốn đến sức khỏe, ví dụ như:

Khó ngủ

Khi trước khi đi ngủ, nếu tắm bằng nước quá lạnh hoặc quá nóng, sẽ có tác động tiêu cực đến chất lượng giấc ngủ và gây khó ngủ. Nguyên nhân cho hiện tượng này có thể được giải thích như sau: khi nhiệt độ cơ thể giảm xuống một chút so với bình thường, cơ thể sẽ thư giãn hơn và có thể nghỉ ngơi tốt hơn, giúp bạn dễ dàng vào giấc ngủ và có giấc ngủ sâu hơn. Ngược lại, tắm nước nóng trước khi đi ngủ làm tăng nhiệt độ cơ thể, điều này gây rối loạn cơ thể và gây ra tình trạng mất ngủ, khó ngủ.

Tác động xấu đến hệ tim mạch

Khi tắm nước nóng, nhiệt độ cơ thể sẽ tăng lên, gây ra hiện tượng cơ thể bị nóng, và điều này có thể gây tình trạng tăng huyết áp và làm tim phải làm việc mạnh hơn. Khi tim phải hoạt động quá mức, nó có thể gây ra nhiều tác hại không tốt đến sức khỏe.

Tác hại đến sức khỏe tóc

Khi tắm khuya và đi ngủ với tóc ướt, da đầu có nguy cơ bị lạnh và gây ảnh hưởng xấu đến mạch máu. Khi tình trạng này kéo dài, có thể gây đau đầu kinh niên. Ngoài ra, việc gội đầu và tắm trước khi ngủ làm chậm quá trình bay hơi của nước trên tóc, khiến các dây thần kinh ở da đầu, tai, cổ và vùng sau vai bị lạnh và không được giữ ấm.

Tắm khuya tăng nguy cơ đột quỵ: Có chăng là sự thật?

Cho đến nay, chưa có bằng chứng khoa học cụ thể cho thấy mối liên hệ giữa tắm khuya và đột quỵ. Tuy nhiên, có một số yếu tố có thể giúp chúng ta hiểu rõ hơn về mối quan hệ này, bao gồm phương pháp tắm, thời gian tắm, độ tuổi và nhiệt độ nước.

Liệu tắm khuya có thực sự tăng nguy cơ bị đột quỵ?

Thời gian tắm

Giảng viên Cao đẳng Dược cho biết, vào ban đêm, nhiệt độ môi trường thường thấp hơn nhiệt độ cơ thể, điều này đồng nghĩa với việc khi tắm khuya với nước lạnh hoặc ngâm bồn nóng, chênh lệch nhiệt độ lớn sẽ gây sốc nhiệt cho cơ thể. Vì vậy, việc tắm sau 23 giờ không được khuyến khích.

Sự liên quan giữa tắm khuya và đột quỵ có thể được giải thích dựa trên cơ chế sinh lý như sau: Khi tiếp xúc với cái lạnh, hoạt động của hệ thần kinh giao cảm và sự bài tiết catecholamine trong cơ thể tăng lên. Điều này dẫn đến tăng huyết áp và tạo thêm áp lực cho tim vì tăng nhịp tim và sức cản ngoại vi.

Ngoài ra, ngâm nước lạnh làm giảm nhiệt độ da, gây ra phản ứng hô hấp mạnh mẽ. Hiện tượng này được gọi là “sốc lạnh” và có những biểu hiện như giảm nồng độ CO2, thở hổn hển, nhịp tim tăng, co mạch ngoại vi và tăng huyết áp. Thay đổi lưu lượng máu đến não cùng với các phản ứng hô hấp có thể gây tổn thương cho hệ thần kinh, góp phần vào nguy cơ đột quỵ.

Nhiệt độ nước

Việc nhiệt độ nước tắm chênh lệch so với nhiệt độ cơ thể có thể làm cơ thể phản ứng bằng cách giãn mạch hoặc co mạch nhằm điều chỉnh nhiệt độ phù hợp với môi trường. Tuy nhiên, khi có sự co mạch xảy ra, nguy cơ đột quỵ tăng lên do co thắt mạch vành hoặc nhồi máu não xảy ra một cách đột ngột.

Trong trường hợp tắm khuya, nếu xảy ra đột quỵ hoặc tai biến nhẹ, có thể dẫn đến tình trạng liệt mặt ngoại biên, ngã do chóng mặt và cảm giác lạnh, cũng như đau mỏi vai gáy. Đối với những người bệnh, nguy cơ tử vong có thể xảy ra trong trường hợp nặng trong quá trình tắm. Hơn nữa, những người bệnh cũng đối mặt với nguy cơ cứng người, tình trạng da tái tê, đột tử hoặc ngưng thở, ngừng tim trong khi đang ngủ, bao gồm cả sau khi hoàn thành việc tắm.

Tuổi tác

Tắm khuya có thể gây co mạch máu đối với những người trẻ tuổi, đặc biệt là khi sử dụng nước lạnh, gây trở ngại cho quá trình lưu thông máu và gây ra cảm giác đau nhức trong toàn bộ cơ thể, đặc biệt là đau đầu kéo dài. Đối với người lớn tuổi, những thay đổi sinh lý như vôi hóa, co mạch máu và tăng độ quánh máu có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh về huyết áp và tim mạch. Do đó, việc tắm khuya ở người cao tuổi có thể tăng nguy cơ mắc đột quỵ.

Nguồn: https://caodangyduocdongnai.edu.vn/